logo

Thuyết minh về chiếc mâm cơm Việt Nam

Có một thứ vô cùng giản dị vẫn xuất hiện trong bữa ăn của người Việt Nam. Có một thứ mà ở các nước châu Âu, châu Á phát triển dù có giàu sang cỡ mấy cũng không bao giờ có được. Đó chính là mâm cơm của người Việt. Hãy cùng Toploigiai thuyết minh về chiếc mâm cơm Việt Nam, hiểu thêm về giá trị, ý nghĩa của sản phẩm này nhé.


Thuyết minh về chiếc mâm cơm - Một nét văn hóa của người Việt Nam

   Văn hoá của người dân Việt Nam vốn mang tính cộng đồng sâu sắc. Trong bữa ăn hàng ngày người Việt luôn muốn được quây quần, sum họp bên nhau. Chính vì thế mâm cơm đã ra đời. Đây là một trong những sản phẩm quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt Nam.

   Hiện chưa có một tài liệu chính xác nào nói về nguồn gốc của chiếm mâm cơm Việt. Không rõ chiếc mâm cơm xuất hiện từ bao giờ, ở đâu. Nhưng có lẽ ngay từ khi xuất hiện nền văn minh lúa nước thì chiếc mâm cơm đã ra đời để phù hợp với tập tục ăn uống của người Việt Nam. Mâm cơm được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau. Thời kỳ đầu tiên mới ra đời mâm cơm được làm từ đồng, thau. Sau này sự ra đời của các loại hợp kim mỏng, nhẹ nhưng bền hơn như nhôm, nhựa thì người ta thường làm mâm bằng nhôm, nhựa… thậm chí bằng tre, nứa song mâm bằng nhôm vẫn được sử dụng phổ biến hơn cả.

Thuyết minh về chiếc mâm cơm Việt Nam

    Mâm là một vật dụng có hình tròn, có đường kính khoảng 40 - 50 cm, vành rộng từ 2 - 3 cm. Một số loại mâm có chân (thường là ba, bốn chân xung quanh) nhưng đại đa số hiện nay người ta dùng mâm không có chân. Hình tròn của mâm là biểu tượng của mặt trời, thức ăn bên trong là biểu tượng của đất. Trời đất hoà hợp chứa đựng triết lý âm dương, thể hiện mong ước về cuộc sống ấm no của người Việt.

   Mâm thường dùng để xếp, bày đặt món ăn. Mâm vẫn dùng để bày thức ăn hàng ngày thì gọi là mâm cơm. Mâm bày đồ cúng, tế lễ gọi là mâm cỗ cúng; mâm bày thức ăn tại các tiệc cưới xin, ma chay gọi là mâm cỗ. Tuỳ từng hoàn cảnh khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau mà mâm cơm Việt Nam sẽ có nhiều tên gọi khác nhau.

    Hình ảnh chiếc mâm cơm Việt Nam tuy đơn giản, bình dị nhưng nó thể hiện sự sum họp đầm ấm của gia đình. Dù cuộc sống có phát triển, điều kiện sống của con người có tốt hơn thì mâm cơm vẫn không thể thiếu vắng trong đời sống văn hoá, tâm linh của người Việt.


Thuyết minh về chiếc mâm cơm truyền thống biểu tượng văn hóa

   Với nhiều người Việt Nam, đặc biệt thế hệ những người cao tuổi, chiếc mâm cơm đã trở thành đồ dùng quen thuộc, không thể thiếu. Chiếc mâm cũng là biểu tượng cho văn hoá của người Việt Nam, thể hiện mong ước về sự đoàn kết, sum họp, quây quần với đầy đủ thành viên của mỗi gia đình.

   Nhiều ý kiến cho rằng khi nền văn minh lúa nước hình thành thì chiếc mâm cũng xuất hiện. Có nghĩa là chiếc mâm đã có nguồn gốc từ rất lâu đời, trở thành một trong những nét văn hoá đặc trưng của người Việt Nam. Cùng với chiều dài lịch sử, sự thăng trầm của xã hội, thời cuộc, chiếc mâm vẫn tồn tại, đi cùng năm tháng, sống cùng với cuộc sống lao động của người dân. 

Thuyết minh về chiếc mâm cơm ảnh 2

     Các cụ ngày xưa kể rằng từ xa xưa chiếc mâm được làm từ gỗ, đường kính khoảng 6 đến 7 tấc gồm có hai phần chính: lòng mâm và vành mâm. Lòng mâm rộng khoảng 40 - 50cm, vành mâm chỉ khoảng 3 - 4cm. Lòng mâm sẽ phẳng đều, vành mâm sẽ bao quanh và cao hơn lòng mâm một chút. Gia đình nghèo sẽ dùng mâm gỗ mộc, gia đình kinh tế khá giả dùng mâm son. Về sau khi nghề đúc đồng phát triển mâm được làm từ đồng, trông nặng nhưng sang trọng và bền bỉ hơn hẳn. Với một số gia đình chiếc mâm cơm bằng đồng có thể xem là một tài sản vô cùng giá trị. Cho đến ngày nay mâm cơm của người Việt thường được làm từ nhôm hoặc inox, nhẹ hơn, rẻ hơn và tiện lợi hơn khi sử dụng.

   Mâm cơm xuất hiện hàng ngày trong bữa ăn của người Việt. Bất kể thời điểm nào, cứ vào sáng, trưa, tối chiếc mâm đều có trên bàn ăn. Mâm có tác dụng như một chiếc đĩa lớn, dùng để đựng tất cả thức ăn vào trong đó. Khi ăn uống xong xuôi, dọn dẹp cũng tiện lợi và dễ dàng hơn nhờ có chiếc mâm này. Chiếc mâm cơm cũng thể hiện mức sống của con người. Gia đình càng khá giả thì mâm cơm càng thịnh soạn với rất nhiều món ăn ngon. Trong những dịp lễ tết, tuần rằm, người ta còn bày đủ thứ lên trên chiếc mâm như thức ăn, bánh kẹo, hoa quả, đồ cúng… lúc này mâm cơm trở nên linh thiêng hơn, trở thành mâm lễ của gia đình. Là nơi gia chủ gửi gắm rất nhiều mong ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

   Chiếc mâm cơm tuy giản dị mà thân thuộc, đã gắn bó với rất nhiều thế hệ người Việt. Nó là biểu tượng của cuộc sống gia đình. Dù sau này cuộc sống có thay đổi thế nào đi chăng nữa thì mâm cơm người Việt vẫn luôn là một biểu tượng của sự sum họp, quây quần, mang giá trị ý nghĩa sâu sắc.

---------------------------------

Với bài thuyết minh về chiếc mâm cơm Việt Nam đã góp thêm một tiếng nói tôn vinh giá trị của những sản phẩm văn hoá truyền thống. Chúc các em học tốt với dạng văn thuyết minh nhé!

icon-date
Xuất bản : 30/08/2023 - Cập nhật : 30/08/2023