logo

Thuyết minh về cây chuối


Đề bài: Thuyết minh về cây chuối

Bài làm

       Cây chuối là loại cây ăn quả rất được người dân Việt Nam của chúng ta ưa chuộng. Hơn nữa chuối rất dễ trồng và chăm sóc, vậy nên có thể thấy hầu như khắp mọi gia đình nếu có vườn tược, đều trồng vài ba khóm chuối để ăn quả.

Thuyết minh về cây chuối | Văn mẫu 9 hay nhất

       Chuối là loài cây ưa nước, ưa ẩm do đó nếu trồng chuối ở những vùng khí hậu khô, hoặc những vùng đất hạn hán nước, nó sẽ không phát triển được tốt. Chính vì vậy, ta thấy cây chuối hay thường được trồng ở những vùng mà đặc điểm của nó ẩm, trũng, nhiều nước, rất tốt cho cây chuối phát triển. Thân chuối dài, hình ống, rất trơn và bóng nhoáng. Do đó trong dân gian, các cụ ta xưa tận dụng đặc điểm này của cây chuối mà tổ chức các cuộc thi về sự dẻo dai, khéo léo để xem ai có thể bám trụ thân chuối lâu nhất. Nhưng thân chuối không phải dạng ruột đặc như các loại cây lấy gỗ, nó mềm và rất xốp bên trong có những lớp xốp chuối xếp chồng vào nhau, do đó, người nông dân chăn nuôi thường thái nõn thân chuối non để cho gia súc ăn, như là cung cấp chất rau xanh để con vật phát triển khỏe mạnh. Tàu chuối to, dài, dẹt, có các đường gân lá màu xanh, khi già và héo nó úa màu vàng nâu, khi đấy gọi là lá chuối khô, rất tốt để làm chất liệu đốt vì nó rất bắt lửa. Do đó, những gia đình vẫn còn sử dụng bếp rạ, bếp rơm thường tận dụng chiếc tàu lá chuối để làm chất đốt cho gia đình mình. Chuối không ra quả theo từng chùm, mà là từng buồng, mỗi buồng chuối tùy kích cỡ của buồng sẽ có số lượng các nải chuối khác nhau. Thường dao động từ 7 -10 nải với những buồng vừa và tương đối lớn. Đặc biệt, không giống như một vài loại cây ăn quả khác, chuối vô cùng dễ trồng, bạn không cần nhọc công chăm sóc tưới bón nhiều nhưng nó vẫn phát triển khỏe mạnh, và cho ra những nải chuối thích mắt. Do đó, người nhà quê có đất vườn hầu như đều trồng chuối làm cây ăn quả trong nhà, cũng đồng thời vì năng suất tốt mà không cần tốn công nhiều, người ta còn đem bán, hoặc để chế biến làm các món ngon khác ngoài ăn chuối tự nhiên.

        Cây chuối là người bạn thân thiết gần gũi của người nông dân vùng quê Việt Nam vì nó rất nhiều công dụng để có thể tận dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người. Thân chuối non dùng để thái nhỏ cho các loại gia súc ăn, vừa sạch và cũng rất tiện lợn. Lá chuối thì dùng để gói các loại bánh, bánh dầy, bánh gai, thậm chí có những vùng cũng dùng lá chuối gói bánh chưng. Lá chuối xanh, mùi thơm ngậy, mà cũng mang hương vị rất mộc mạc của vùng quê chiêm trũng nên khi gói giúp vị của chiếc bánh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra lá chuối khô còn dùng để làm chất đốt những ngày mưa gió, và lá chuối cháy rất bén lửa, vì vậy mà các bà các mẹ khi vào bếp đun nấu thường rất thích dùng lá chuối khô. Đến quả chuối là quan trọng nhất, nó là thành phần chính của cây chuối giàu dinh dưỡng vì thế mà rất tốt cho sức khỏe. Chuối có nhiều loại, chuối tiêu, chuối goòng, chuối ngự chuối ba tiêu...mỗi loại một vẻ góp phần làm phong phú hơn họ hàng của nhà chuối. Đặc biệt, từ những quả chuối tươi người ta có thể dùng làm chuối sấy, ăn rất giòn và ngậy. Điểm qua có thể thấy, cây chuối có vô vàn lợi ích và hầu như tất cả các bộ phận trên cây chuối đều sử dụng được trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Do đó, chuối thực sự là cây ăn quả gần gũi, gắn bó trong đời sống người dân quê Việt Nam.

        Cây chuối mộc mạc, giản dị nhưng mang lại vô vàn lợi ích cho đời sống của con người. Vậy nên, ở những miền quê chiêm trũng, bất cứ gia đình nào, bạn cũng có thể bắt gặp vài khóm chuối.

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021