logo

Thuyết minh về cách làm đèn ông sao

Chiếc đèn ông sao là một trong những đồ chơi quá quen thuộc với tuổi thơ. Chiếc đèn xuất hiện vào đêm rằm trung thu, gắn với nhiều giai thoại và có ý nghĩa sâu sắc với đời sống tâm hồn của con người Việt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đồ chơi này qua đề bài Thuyết minh về cách làm đèn ông sao dưới đây các em nhé!


Dàn ý Thuyết minh về cách làm đèn ông sao

1. Mở bài

- Giới thiệu đối tượng thuyết minh là chiếc đèn ông sao.

2. Thân bài

- Nguồn gốc: không rõ xuất xứ từ năm nào, ai là người làm ra đầu tiên.

- Lấy nguồn cảm hứng từ những ngôi sao sáng trên bầu trời.

- Chi tiết về cách làm đèn ông sao.

+ Chuẩn bị 10 que tre có độ dài bằng nhau để tạo ngôi sao có 5 cánh.

+ Thêm tiếp 4 que tre nữa ngắn hơn 10 que bên trên để buộc quanh ngôi sao.

+ Sau khi tạo khung,dán giấy màu lên xung quanh.

+ Trang trí bằng các tua rua, hình nhiều màu sắc.

- Giá thành một chiếc đèn ông sao: 15000 - 50000 đồng.

- Ý nghĩa chiếc đèn ông sao: món đồ chơi không thể thiếu của trẻ em trong dịp Tết Trung thu trên khắp mọi miền đất nước.

3. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị của đèn ông sao trong đời sống văn hóa truyền thống của đất nước.

- Suy nghĩ của em về những chiếc đèn ông sao.

Thuyết minh về cách làm đèn ông sao

Thuyết minh về cách làm đèn ông sao

      “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu/ Cán đây rất dài cán cao quá đầu….” lời bài hát vang lên hẳn khiến mỗi chúng ta đều rạo rực nhớ về những ngày mùa thu tháng 8, những đêm rước đèn trung thu với đèn ngôi sao 5 cánh rực rỡ. Giữa rất nhiều những chiếc đèn trung thu hiện đại nhiều màu sắc thì đèn ông sao vẫn là một món đồ chơi cổ truyền và không thể thiếu với cuộc sống của trẻ em Việt Nam.

      Ngược dòng thời gian để trở về những giai thoại thuở xưa, qua các câu chuyện của cha ông ta đèn ông sao gắn với chuyện tình của hai người yêu nhau nhưng chưa từng gặp mặt. Một ngày kia hai người quyết định sẽ gặp nhau nhưng chàng trai lại lo lắng và không rõ tình cảm của cô gái dành cho mình như thế nào. Có một ông bụt hiện lên và tặng cho chàng trai một vật có hình như đèn ông sao để chàng thấu rõ trái tim cô gái. Nhờ có nói chàng trai đã có thêm động lực để tiến lên phía trước, học tập ngày càng chăm chỉ, cuối cùng, chàng trai đã thành công lớn.

      Nói về chiếc đèn ông sao thì có nhiều giai thoại khác nhau nhưng không rõ nguồn gốc chính xác từ đâu, ai là người làm đầu tiên, vào năm nào, chỉ biết chiếc đèn ông sao đã có từ rất lâu đời và lấy cảm hứng từ những ngôi sao sáng trên bầu trời. Chiếc đèn được làm thủ công hoàn toàn từ những vật liệu quen thuộc trong đời sống của nhân dân ta đó là que tre.

      Các bước làm ra một chiếc đèn ông sao khá đơn giản nhưng nếu không có sự tỉ mỉ và khéo léo thì sẽ không thể làm ra một chiếc đèn đẹp được. Đầu tiên người thợ sẽ dùng 10 que tre đã được vót thẳng, mịn, đều nhau, sau đó xếp thành hình của ngôi sao 5 cánh, sau đó dùng 4 que tre có kích thước bằng 10 que tre bên trên nhưng ngắn hơn, buộc vào 5 cánh của ngôi sao để tạo độ phồng. Sau khi đã tạo được khung cho ngôi sao người thợ sẽ dùng một loại hồ dán giấy phết đều lên các cạnh của que tre và dán giấy màu lên. Tuỳ theo sự khéo léo của người thợ mà sẽ sử dụng các loại giấy màu, phối màu với nhau để tạo nên những chiếc đèn ông sao có nhiều màu sắc. Thông thường giấy dán màu lên ông sao là màu đỏ, vàng hoặc xanh. Sau cùng dùng tua rua để dán xung quanh để tạo độ mềm mại cho đèn, gắn tay cầm đã được sơn màu đỏ ở bên dưới của đèn. Cầu kỳ hơn người thợ còn gắn những cây nến lung linh vào bên trong của đèn để khi rước đèn tỏa sáng giống những chiếc đèn hiện đại khác.

Thuyết minh về cách làm đèn ông sao (ảnh 2)

      Kích thước của những chiếc đèn ông sao cũng rất phong phú, đa dạng. Ngoài những chiếc đèn có kích thước truyền thống vừa với tay cầm của trẻ em là những đèn ông sao khổng lồ được đặt riêng để trang trên sân khấu lớn. Ngoài ra người thợ còn làm ra những chiếc đèn ông sao nhỏ xinh kích thước chỉ nhỉnh hơn bàn tay phục vụ cho mục đích trang trí trên mâm ngũ quả.

      Vào những dịp trung thu chiếc đèn ông sao được bày bán đầy rẫy ở trên chợ, trong các gian hàng đồ chơi, nhất là trên các tuyến phố Hàng Mã (Hà Nội) chỉ với vài chục nghìn là bạn đã sở hữu ngay một chiếc đèn ông sao xinh xắn với nhiều màu sắc bắt mắt.  Giữa rất nhiều những chiếc đèn cù, đèn cầy, đèn hiện đại của Trung Quốc với âm thanh và màu sắc bắt mắt thì những chiếc đèn ông sao vẫn giữ được vị trí riêng và trở thành một trong những đồ chơi không thể thiếu với trẻ em Việt Nam.

      Đèn ông sao đã trở thành một thứ đồ chơi không thể thiếu được với trẻ em trên khắp mọi miền tổ quốc. Nó mang một giá trị tinh thần rất lớn mà không một thứ vật chất nào có thể đong đếm được.

----------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Thuyết minh về cách làm đèn ông sao. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

icon-date
Xuất bản : 22/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023