logo

Nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo là gì? Vì sao? thể hiện những tình cảm, tư tưởng nào?

Câu hỏi: Theo em, nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo là gì? Vì sao? Qua nhân vật này, nhà văn thể hiện những tình cảm, tư tưởng nào?

Trả lời:


Nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo. Những tình cảm, tư tưởng nhà văn muốn thể hiện qua nhân vật Chí Phèo - Mẫu số 1

Theo em hiểu, nỗi khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo là cảm giác bất lực, vô vọng trước thực tế xã hội đầy bất công, đói nghèo và áp bức. Chí Phèo là một người nông dân, sống trong cảnh đói khổ, chịu đựng sự áp bức của gia đình chủ, và bị xã hội khinh miệt vì vẻ bề ngoài của mình. Ngoài ra nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn không kém của Chí Phèo chính là sống mà không có quyền được sống, không có quyền được làm người lương thiện. Chí vốn là người hiền lành, chất phác nhưng nghịch cảnh đã khiến Chí tha hóa thành người xấu, thành con quỷ của làng Vũ Đại. Giấc mơ làm người, có cuộc sống hạnh phúc thật xa với với Chí.

Hai nhân vật Chí Phèo và Bá Kiến là hai nhân vật điển hình cho xã hội phong kiến thực dân xưa của Việt Nam. Bằng nghệ thuật khắc họa nhân vật tài tình, từng nhân vật hiện lên đều mang nét tính cách độc đáo riêng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về nhân sinh của cuộc đời. Bá kiến điển hình cho thế lực cường hào tàn ác, mưu mô. Chí là đại diện cho tầng lớp nông dân cơ cực, bần hàn bị chèn ép, chà đạp. 

Nam Cao thành công khắc họa nhân vật Chí Phèo - người nông dân chất phác, hiền lành bị xã hội dồn vào con đường tha hóa, đánh mất đi nhân hình, nhân tính. Bi kịch của cuộc đời đã khiến hắn từ một chàng trai chịu khó làm ăn sang một kẻ bợm rượu. Hắn suốt ngày chìm đắm trong men say, khi say hắn chửi trời, chửi đất, chửi cả làng Vũ Đại. Tác giả đã họa cho cuộc đời của Chí một Thị Nở khiến khát vọng làm người lương thiện trong chí bừng cháy ngay cả khi bị cuộc đời vùi dập. Qua đó, Nam Cao thể hiện được tư tưởng nhân đạo, giàu lòng yêu thương, niềm tin của ông về những con người bất hạnh. Nhân vật Chí Phèo còn là lời kêu gào thẩm thiết của những con người khốn khổ muốn được làm lại cuộc đời, tiếng kêu của họ giúp ta hiểu được hãy rang rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng để chào đón lọ - những con người lầm đường lạc lối có cơ hội hòa nhập với cộng đồng. Nhà văn Nam Cao đã tài tình thể hiện nhân vật Chí Phèo để phản ánh những bất công và đau đớn trong xã hội đương thời, qua đó, gợi mở cho độc giả suy ngẫm về các vấn đề xã hội và nhân văn. Câu chuyện của Chí Phèo cũng giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về giá trị của lòng nhân ái, lòng trắc ẩn và hy vọng trong cuộc sống của con người.

Nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo. Những tình cảm, tư tưởng nhà văn muốn thể hiện qua nhân vật Chí Phèo - Mẫu số 1

Nỗi khốn khổ, tủi nhục lớn nhất của Chí Phèo. Những tình cảm, tư tưởng nhà văn muốn thể hiện qua nhân vật Chí Phèo - Mẫu số 2

Nhân vật Chí Phèo trong tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nam Cao là một trong những biểu tượng của nỗi đau, khốn khổ và tủi nhục lớn nhất của người nghèo, của những người bị áp bức và bị xã hội ruồng bỏ. Chí Phèo là một con người bị bệnh tật, không có gia đình, không có tiền bạc, không có tình yêu. Anh ta đã trải qua những biến cố đau đớn và không bao giờ có được hạnh phúc trong cuộc đời của mình.

Nhà văn Nam Cao muốn thông qua nhân vật Chí Phèo thể hiện tình cảm và tư tưởng về cuộc sống của người nghèo, những điều bất công và áp bức mà họ phải chịu đựng. Nhà văn muốn nhấn mạnh rằng, bất kể tình trạng kinh tế, xã hội, địa vị hay bệnh tật, tất cả mọi người đều có quyền được sống và được tôn trọng như nhau.

Chí Phèo cũng thể hiện sự yếu đuối và bất lực của người nghèo trước những thách thức của cuộc sống. Anh ta cảm thấy tủi nhục và nhỏ nhen trước những người giàu có và quyền lực, và không thể làm gì để thay đổi hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên, nhà văn cũng muốn truyền tải thông điệp rằng, người nghèo cũng có thể có lòng kiên trì và hy vọng để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tóm lại, qua nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao muốn thể hiện những nỗi đau, khổ đau và tủi nhục. Chính những tình cảm này đã được tác giả Nam Cao khắc họa rất tinh tế qua nhân vật Chí Phèo. Điều đó đã làm cho Chí Phèo trở thành một trong những nhân vật văn học đặc biệt, để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc cho độc giả.

>>> Tham khảo: Soạn bài Chí Phèo lớp 11 trang 66, 67, …, 75 Cánh diều

icon-date
Xuất bản : 03/03/2023 - Cập nhật : 15/08/2023