logo
ADVERTISEMENT

Phân tích và làm sáng tỏ một số đặc sắc nghệ thuật của truyện Chí Phèo từ các phương diện

Câu hỏi: Phân tích và làm sáng tỏ một số đặc sắc nghệ thuật của truyện Chí Phèo từ các phương diện: cách mở đầu truyện, không gian và thời gian, sử dụng chi tiết, ngôn ngữ kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật, ngôi kể và sự thay đổi điểm nhìn,...


Phân tích và làm sáng tỏ: cách trả lời ngắn gọn

Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thành công khắc họa cuộc đời và chua xót của Chí Phèo điển hình cho số phận người nông dân bị chèn ép, chà đạp nhẫn tâm dưới xã hội phong kiến xưa. Mở đầu truyện với hình cảnh cái lò gạch bỏ hoang thì kết truyện cũng lại là hình ảnh đó. Đó là khi Chí Phèo tự sát, Thị Nở nhìn ngay xuống bunjgm ình và nghĩ ngay tới hình ảnh cái lò gạch, suy tư về cuộc đời mình liệu sẽ bắt đầu như thế nào. Ngôn ngữ trong tác phẩm đặc sắc với lời trần thuật đầy xáo trộn, lắp ghép nhưng hợp lí đến lạ thường, tạo nên sự kịch tính của cốt truyện. Tác giả thật tài tình khi đưa lời của nhân vật xen kẽ với lời người kể truyện: đoạn ể về tiếng chửi của Chí Phèo, những lời van xin khẩn cầu của Chí khi bị Thị nở từ chối, những câu oán trách của Chí khi hỏi Bá kiến đòi quyền lương thiện,… Bằng nghệ thuật trần thuật linh hoạt, hài hòa, từng câu văn như đi sâu vào nội tâm nhân vật, khiến chân dung nhân vật hiện ra hết sức chân thực, sống động và hấp dẫn.


Phân tích và làm sáng tỏ: cách trả lời chi tiết

Phân tích và làm sáng tỏ một số đặc sắc nghệ thuật của truyện Chí Phèo

Tài năng của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn được thể hiện rõ qua tác phẩm Chí Phèo. Cốt truyện được xây dựng bằng những nút thắt kịch tính, đưa người đọc đến một kết thúc hợp lí nhưng không kém phần bất ngờ. Sự linh hoạt và nhất quán trong nghệ thuật trần thuật của Nam Cao được thể hiện qua giọng điệu trần thuật hài hòa, kết hợp giữa lời đối thoại và lời độc thoại, gián tiếp và lời nửa tiếp.

Đọc câu chuyện, ta có thể cảm nhận được tác giả đang sống trong câu truyện, quan sát cả làng Vũ Đại và đưa người đọc vào sâu trong nội tâm nhân vật Chí Phèo. Từ đó, nhiều đoạn truyện được lồng ghép giữa ngôn ngữ của người kể chuyện và ngôn ngữ của nhân vật, tạo nên một giọng điệu trần thuật đặc biệt và góp phần tạo nên sự hiện đại hóa của thể loại truyện ngắn Việt Nam.

Chẳng hạn như đoạn tả tâm trạng Chí sau cuộc gặp với Thị Nở và khi bị từ chối, đoạn đối thoại giữa Chí và Bá Kiến, hay đoạn kể về tiếng chửi của Chí - tất cả đều tạo nên một bức tranh tâm lý phức tạp, đầy sắc thái và chân thực.

Tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao không chỉ là một tác phẩm văn học nổi tiếng mà còn là một bản ghi chép đầy chân thực về cuộc sống và con người, đem lại cho người đọc nhiều cảm xúc và suy ngẫm.

>>> Tham khảo: Soạn bài Chí Phèo lớp 11 trang 66, 67, …, 75 Cánh diều

ADVERTISEMENT