logo

Tại sao đãi cát lại tìm được vàng

Trong các mỏ khai thác hay trong khoáng thường sẽ có thể lẫn cả vàng với cả sỏi, đá. Muốn lấy được vàng lẫn trong đó một số người đã chọn cách đãi cát để tìm vàng. Vậy tại sao đãi cát lại tìm được vàng, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin giải đáp cho câu hỏi trên. 


Tại sao đãi cát lại tìm được vàng

- Cát là một hỗn hợp gồm rất nhiều chất và được cấu tạo chủ yếu từ Silic trong đó có cả Au chiếm một lượng nhỏ nên nếu chúng ta đãi cát sẽ có thể tìm được vàng. 

- Vàng trong mỏ hay trong khoáng không phải vàng ròng, nó lẫn với sỏi đá cát. Muốn lấy được vàng ròng phải khéo lọc, đãi rồi nấu lại mới thành vàng ròng. Vàng không sẵn có nguyên chất mà tạp lẫn các thứ khác, người muốn tìm vàng phải bỏ công phu, chịu cực chịu khổ đãi lọc nó, sau mới được vàng nguyên chất. 

- Đãi cát tìm vàng là công việc rất khó khăn, kì công của những người khai thác vàng, họ phải loại bỏ các tạp chất để tìm ra vàng tinh chất.

- Ngoài cách đãi cát, người ta còn sử dụng phương pháp thủy lực: Sử dụng dòng nước chảy xiết với sức nước đủ lớn để tách các hạt vàng ra khỏi đất cát sau đó để chúng chảy vào các máng để trôi đi đất cát và thu được vàng. 

Tại sao đãi cát lại tìm được vàng

Cách tách vàng ra khỏi cát 

Việc tách vàng ra khỏi cát bằng phương pháp khai thác vàng sử dụng quặng bao gồm các bước sau:

- Bước 1: Nghiền quặng và cát để tách các hạt vàng khỏi các hạt đất và đá.

- Bước 2: Phân loại quặng để tách các hạt vàng theo kích thước và mật độ.

- Bước 3: Xử lý quặng bằng hóa chất như cyanua để hòa tan vàng ra khỏi các khoáng chất khác.

- Bước 4: Quá trình thanh lọc vàng, tách vàng khỏi dung dịch cyanua bằng phương pháp điện phân hoặc sử dụng các hợp chất hóa học khác để tách vàng.

- Bước 5: Vàng được luyện để tạo thành sản phẩm cuối cùng.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích trả lời cho câu hỏi tại sao đãi cát lại tìm được vàng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 14/04/2023 - Cập nhật : 30/06/2023