logo

Tại sao chuối xuất hiện đốm nâu khi chín

Chuối là một trong những loại trái cây khá phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi chuối chín bạn sẽ thấy chuối chuyển sang màu nâu, có những đốm nhỏ. Bạn có thắc mắc tại vì sao lại có hiện tượng này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết này.


Chuối - loại quả dinh dưỡng

Trong các loại quả trên thị trường khi chuối được đánh giá là một trong những loại trái cây cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nếu để ý bạn sẽ thấy quả chuối có rất nhiều màu sắc. Khi chuối chín chuối có màu xanh đậm, đến khi chín chuối sẽ chuyển thành màu vàng, nếu để quá lâu và chưa kịp ăn thì chuối sẽ chuyển thành màu nâu. Tức là một vòng đời của chuối sẽ trải qua ba màu là màu xanh đậm, màu vàng, màu nâu. Đặc biệt chuối khi chín sẽ có hiện tượng đốm nâu.


Tại sao chuối xuất hiện đốm nâu khi chín?

Cũng giống như các loại trái cây khác sau một thời gian chín, chuối sẽ sản sinh và tạo ra một loại hoocmon khi tiếp xúc với không khí gọi là etylen. Đây là dấu hiệu báo hiệu chuối chín, khi này chuối có mùi thơm, vỏ chuyển sang màu vàng.

Những loại trái cây chưa chín thì thường cứng, có màu xanh bởi có chứa chất diệp lục. Khi tiếp xúc với không khí tạo lên etylen thì axit trong trái cây sẽ tiến hành phân hủy, từ đó giúp trái cây trở nên mềm, khi này diệp lục sẽ bị bẻ gãy, khiến mất màu xanh trên vỏ.

Cơ chế này diễn ra tương tự trên quả chuối. Khi chuối chín, diệp lục bị bẻ gãy chuyển sang màu vàng, chuối cũng trở nên mềm hơn. Sau giai đoạn chín, chuối sẽ xuất hiện những đốm nâu rồi sẽ bị hỏng, thối nếu không kịp ăn.

Nguyên nhân xuất hiện đốm nâu là do quá trình hô hấp của chuối. Nói một cách đơn giản hơn là chuối cũng có quá trình sống của mình. Quá trình hô hấp của chuối sẽ diễn ra theo chu kì thu nhận oxy để chuyển hóa thành năng lượng, giải phóng CO2.

Khi chín chuối thể tiết ra một hóa chất để làm tăng quá trình hô hấp, giúp chuyển hoá tinh bột thành đường. Khi lượng tinh bột cuối cùng sắp sửa chuyển hóa thành thành đường thì sẽ xuất hiện các đốm nâu, báo hiệu chuối sắp hỏng. Nếu không ăn kịp thời chuối sẽ bị hỏng và thối.

------------------------------

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vọng  Toploigiai đã giải đáp được thắc mắc tại sao chuối xuất hiện đốm nâu khi chín. Hãy thêm ngay loại quả đầy dinh dưỡng này vào thực đơn một mình bạn nhé!

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 18/05/2023