logo
ADVERTISEMENT

Tác giả A dít nê xin (tiểu sử, sự nghiệp, tác phẩm)

Aziz Nesin là một nhà văn nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta biết đến ông không chỉ là một nhà hoạt động chính trị với những phát ngôn “chấn động” về tín ngưỡng, tôn giáo, mà hơn hết chính là khối lượng lớn các sáng tác của ông. Không khó để tìm thấy những bài viết, bài tiểu luận về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Aziz Nesin. Để hiểu thêm về Tác giả A - dít - nê - xin mời thầy cô cùng các bạn tham khảo bài viết dưới đây.


1. Tiểu sử tác giả 

Tác giả A - dít - nê xin ( Aziz Nesin) là một nhà văn nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta biết đến ông không chỉ là một nhà hoạt động chính trị với những phát ngôn “chấn động” về tín ngưỡng, tôn giáo, mà hơn hết chính là khối lượng lớn các sáng tác của ông. Không khó để tìm thấy những bài viết, bài tiểu luận về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Aziz Nesin. Thậm chí, một số trường đại học lớn của Pháp, Mĩ, Anh, Bỉ,.. còn đưa nhà văn này vào chương trình giảng dạy khi tìm hiểu về văn hóa, văn học của Thổ Nhĩ Kỳ. Qua đó có thể thấy, Aziz Nesin là một người có sức hút lớn không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn lan rộng ra các quốc gia khác.

Tác giả A - dít - nê - xin

- Aziz Nesin tên thật là Mehmet Nusret, sinh ngày 20 tháng 12 năm 1915 và mất ngày 6 tháng 7 năm 1995. Ông sinh ra tại Heybeliada, Istanbul – là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kì.

- Aziz Nesin Ông từng là một viên chức trong vài năm, sau đó ông trở thành người biên tập của những tạp chí trào phúng, châm biếm, mỉa mai nghiêng về xã hội chủ nghĩa. Ông đã từng bị bỏ tù một vài lần vì thái độ chính trị của mình.

- Nesin đã đưa ra một bản cáo trạng lên án sự áp bức tàn bạo đối với những người dân. Ông châm biếm sự thụ động của bộ máy nhà nước và phơi bày sự giả dối, bất công trong nền kinh tế thông qua các tác phẩm của mình. 

- Ông đạt được rất nhiều thành tựu ở các quốc nha như Thổ Nhĩ Kì, Liên Bang Xố Viết, Ý, Bulgaria. Những tác phẩm của ông còn được lan truyền rộng rãi và dịch ra hơn 30 thứ tiếng khác nhau. Nửa đời sau, ông là một trong số ít các nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ sống hoàn toàn bằng thu nhập từ các sáng tác của mình.   

- Quỹ Nesin được chính Aziz Nesin sáng lập năm 1972. Mỗi năm quỹ sẽ nhận bốn trẻ em nghèo có hoàn cảnh khố khắn để nuôi dưỡng, giáo dục và đào tạo. Các em sẽ được đi học từ bậc tiểu học tới khi hoàn thành xong bậc trung học, trường dạy nghề hoặc có thể là tới lúc các em tìm được việc làm ổn định. Không những vậy, Aziz Nesin còn trao tặng miễn phí toàn bộ các bản quyền tác giả cũng như các tác phẩm ( các cuốn sách đã được xuất bản, các vở kịch đã được trình diễn, các bộ phim,…tất cả những sáng tác đã được sử dụng trên đài phát thanh hay trên vô tuyến truyền hình) của ông tại Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác cho Quỹ Nesin.

- Aziz Nesin còn được biết đến là một nhà hoạt động chính trị. 1980, một cuộc đảo chính quân sự đã nổ ra do Kenan Evren cầm đầu, từ đó toàn bộ đất nước đã phải chịu sự áp bức nặng nề. Trong hoàn cảnh đó, Aziz Nesin đã đứng lên lãnh đạo các trí thức trong hoạt động Aydınlar Dilekçesi (Lời thỉnh cầu của tri thức) – một hoạt động nhằm chống lại Chính Phủ và giới cầm quyền. Ông đã dành trọn những năm cuối của đời mình để chiến đấu chống lại trào lưu chính thông ngu ngục, cuồng tín.

- Năm 1995, Aziz Nesin mất do một cơn đau tim, theo như ước nguyện của ông, thi thể ông đã được chôn cất tại một khu đất bí mật của Quỹ Nesin mà không tổ chức bất kì một nghi lễ nào.


2. Sự nghiệp văn chương 

Aziz Nesin sán tác đa dạng các thể loại. Tiêu biểu trong đó phải kể đến các sáng tác thuộc thể loại tiểu thuyết và truyện cười, đây là hai thể loại thành công và gây được tiếng vang nhất trong toàn bộ các tác phẩm của ông.


3. Các tác phẩm tiêu biểu  của tác giả 

- Những người thích đùa

- Cầu thủ bóng đá

- Con cái chúng ta giỏi thật 

- Chú nhóc ở thành Istanbul

------------------------------------------

Trên đây, Toploigiai đã cung cấp cho các bạn các thông tin và tư liệu về Tác giả A - dít - nê - xin. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT