logo

Câu hỏi in nghiêng trang 55 Sinh 9 Bài 18


Mục lục nội dung

Bài 18: Prôtêin

Câu hỏi in nghiêng trang 55 Sinh 9 Bài 18:

Tính đặc trưng của protein được thể hiện thông qua cấu trúc không gian như thế nào?

Lời giải:

Tính đặc trưng của protein được thể hiện ở cấu trúc bậc 3 ( cuộn xếp theo kiểu đặc trưng cho từng loại protein), bậc 4 ( số lượng và số loại chuỗi axit amin gồm hai hoặc nhiều chuỗi axit amin cùng loại hoăc khác loại với nhau).

Câu hỏi in nghiêng trang 55 Sinh 9 Bài 18:

Vì sao protein dạng sợi là nguyên liệu cấu trúc rất tốt?

- Nêu vai trò của một số enzim đối với sự tiêu hóa thức ăn ở miệng và dạ dày?

- Giải thích nguyên nhân của bệnh tiểu đường?

Lời giải:

- Protein dạng sợi là nguyên liệu cấu trúc rất tốt vì các vòng xoắn dạng sợi được bện lại với nhau kiểu dây thừng tạo cho sợi chịu lực khỏe hơn.

-Miệng: Amilaza trong nước bọt ở khoang miệng biến đổi một phần tinh bột thành đường mantozo.

Dạ Dày:

+ Enzim pepsin trong dịch vị dạ dày có tác dụng phân giải chuỗi dài axit amin thành các chuỗi ngắn 3-10 axit amin.

+ Các cazeinogen (protein của sữa) được enzym chymosin phân giải thành cazenat kết tủa giữ lại trong dạ dày và nhũ thanh được đưa xuống ruột non để tiêu hóa.

+ Lipit dưới tác dụng của enzym lipaza bị thủy phân thành glixerin và axit béo

- Bệnh tiểu đường loại là do thiếu insulin. Do tuỵ sản xuất không đủ insulin ( thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể ) hoặc do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết và tiểu đường.Mà Insulin có vai trò chuyển hóa đường glucozo thành glucogen để dự trữ ở gan cho cơ thể sử dụng khi thiếu hụt. Khi việc sản xuất insulin bị giảm làm cho hàm lượng glucozo trong máu tăng lên, lượng này sẽ bị lọc và thải ra ngoài tại thận nên lượng đường trong nước tiểu tăng (chứng tiểu đường). Trong khi đó lượng đường dự trữ thì hạn chế nên cơ thể dễ dàng bị thiếu hụt đường nếu không kịp bổ sung.

Xem toàn bộ Soạn Sinh 9: Bài 18. Prôtêin

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 11/08/2021