Báo cáo thực hành
Các bước lai lúa bằng phương pháp cắt vỏ trấu:
- Cắt vỏ trấu để lộ rõ nhị đực: dùng kéo cắt khoảng 1/3 chiều dài bông lúa, tránh cắt quá sâu sẽ làm hỏng bông hoa
- Dùng kẹp để rút bỏ nhị đực (khử nhị đực): dùng panh/ kẹp nhẹ nhàng rút bỏ phần nhị đực
- Sau khi khử nhị đực, bao bông lúa để lai bằng giấy kính mờ, có ghi lại ngày lai và tên của người thực hiện.
- Nhẹ tay nâng bông lúa chưa cắt nhị và lắc nhẹ lên bông lúa đã khử nhị đực (sau khi đã bỏ bao giấy kính mờ).
- Bao bông lúa đã được lai bằng giấy kính mờ và buộc thẻ có ghi ngày tháng, người thực hiện, công thức lai.
Tham khảo toàn bộ: Soạn Sinh 9