logo

Soạn Sinh 10 Bài 6: Thực hành nhận biết một số phân tử sinh học - Kết nối tri thức

Hướng dẫn Soạn Sinh 10 Bài 6: Thực hành nhận biết một số phân tử sinh học ngắn gọn nhất bám sát nội dung SGK Sinh học 10 trang 41, 42, 43 bộ Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Mời bạn đọc tham khảo!

Bài 6: Thực hành nhận biết một số phân tử sinh học trang 41, 42, 43 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức 


Báo cáo thực hành nhận biết một số phân tử sinh học

BÁO CÁO THỰC HÀNH


1. Mục đích

- Nhận biết các thành phần hoá học có trong tế bào như đường đơn, tinh bột, protein và lipid qua tiến hành các thí nghiệm

- Nhận biết được từng loại phân tử sinh học bằng cách áp dụng được nguyên lí của các phản ứng hoá học đặc thù

- Nắm được các kĩ năng thao tác trong phòng thí nghiệm như pha hoá chất sử dụng các dụng cụ và đặc biệt là các kĩ thuật an toàn phòng thí nghiệm, tránh bị bỏng, hoả hoạn, bị hoá chất bắn vào cơ thể và quần áo.


2. Cách tiến hành

2.1. Thí nghiệm: Nhận biết đường glucose 

Quy trình thí nghiệm

Bước 1: Hoà khoảng 20g glucose vào trong nước được dung dịch glucose loãng.

Bước 2: Trộn dung dịch glucose với dung dịch Benedict (thể tích bằng nhau) trong ống nghiệm rồi đun nóng bằng một trong hai cách sau:

(1) Đun cách thuỷ: Đặt ống nghiệm trong bình thuỷ tinh chứa nước, đun trên bếp điện hoặc trên ngọn lửa đèn cồn.

(2) Sử dụng kẹp ống nghiệm để hơ ống nghiệm trên ngọn lửa đèn còn nhưng không để dung dịch bị đun sôi, bằng cách liên tục đưa ống nghiệm vào ngọn lửa rồi lại đưa ra ngay để làm cho dung dịch đủ nóng.

Lưu ý: Thực hiện đúng và cẩn thận từng thao tác theo hướng dẫn, tránh để xảy ra hoả hoạn hoặc bị bỏng khi sử dụng đèn cồn.

Bước 3: Quan sát sự thay đổi màu trong ống nghiệm.

2.2. Thí nghiệm: Nhận biết lipid bằng phép thử nhũ tương 

Quy trình thí nghiệm

Bước 1: Cho hai giọt dầu ăn vào trong ống nghiệm cùng với 5ml cồn tuyệt đối rối lắc mạnh cho đến khi dầu hoà tan hoàn toàn.

Bước 2: Rót dung dịch này sang ống nghiệm chứa vài mL nước.

Bước 3: Quan sát màu sắc trong ống nghiệm huyền phù màu trắng sữa sẽ xuất hiện trong ống nghiệm.

2.3. Thí nghiệm: Nhận biết protein bằng phép thử Biuret (Biuret test) 

Quy trình thí nghiệm

Bước 1: Cho một ít dung dịch albumin 1% hoặc một lượng nhỏ lòng trắng trứng vào ống nghiệm cùng với 5 ml dung dịch NaOH loãng.

Bước 2: Thêm vào ống nghiệm 5 ml dung dịch CuSO4 1%.

Bước 3: Quan sát sự thay đổi trong ống nghiệm.


3. Kết quả

Thí nghiệm nhận biết đường glucose:

- Màu của dung dịch trong ống nghiệm sẽ chuyển dần từ xanh lục sang vàng và cam rối xuất hiện chất kết tủa dưới đáy ống nghiệm có màu đỏ gạch của copper Oxide.

Thí nghiệm nhận biết lipid bằng phép thử nhũ tương:

- Các giọt huyền phù phản xạ và hấp thụ ánh sáng làm 1 cho dung dịch trở nên trắng như những đám mây. 

- Nếu dung dịch còn không chứa triglyceride thi con sẽ hoà tan trong nước và khi đó ánh sáng ở xuyên qua hỗn hợp làm cho dung dịch côn và nước trở nên trong suốt. 

Thí nghiệm nhận biết protein bằng phép thử Biuret (Biuret test)

 - Dung dịch sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu tím sau vài phút. 


4. Giải thích và kết luận

Thí nghiệm nhận biết đường glucose:

Dung dịch copper sulphate trong môi trường kiềm có màu với dung dịch copper xanh đặc trưng, khi phản ứng với glucose tạo nên chất kết tủa màu đỏ tủa màu đỏ gạch.

Glucose + Cu2+ (màu xanh) -> Đường bị oxy hoá + Cu+ (màu đỏ gạch).

=> KL: Phản ứng với glucose với dung dịch copper sulphate trong môi trường kiềm tạo nên chất kết tủa màu đỏ gạch

Thí nghiệm nhận biết lipid bằng phép thử nhũ tương:

Lipid không tan trong nước nhưng tan trong cồn và dung môi không phân cực như doroform, ether, benzen,...

=> KL: Dầu ăn có thành phần là lipid 

Thí nghiệm nhận biết protein bằng phép thử Biuret (Biuret test):

Các hợp chất có chứa từ hai liên kết peptide trở lên phản ứng với CuSO4 tạo thành phức chát màu xanh tím, tím hoặc đỏ tím tuỳ thuộc vào số lượng liên kết peptide nhiều hay ít. 

=> KL: Các liên kết peptide chứa nguyên tử nitrogen. Những nguyên tử này liên kết với Cu tạo thành phức chất đỏ có màu tím đỏ.


5. Trả lời câu hỏi

Quy trình thí nghiệm nhận biết protein và glucose trong thực phẩm có gì khác với quy trình nhận biết lipid?

Lời giải:

- sử dụng các chất để nhận biết và quan sát hiện tượng đổi màu của dung dịch đồi với thí nghiệm nhận biết protein và glucose trong thực phẩm

- Lipid không tan trong nước nhưng tan trong cồn và các dung môi không phân cực. Dựa vào tính chất lưỡng cực của lipid để thí nghiệm nhận biết lipid 

Vì sao lại có sự khác nhau đó?

Lời giải:

Dựa vào tính chất vật lí và tính chất hóa học của từ loại phân tử hữu cơ để đưa ra các phương pháp nhận biết phù hợp.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Sinh 10 Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Soạn Sinh 10 Bài 6: Thực hành nhận biết một số phân tử sinh học trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Top lời giải đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 28/06/2022 - Cập nhật : 05/09/2022