logo

(Kết nối tri thức) Soạn KHTN 8 Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người (trang 128)

Hướng dẫn (Kết nối tri thức) Soạn KHTN 8 Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người trang 128 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Sơ đồ tư duy Khoa học tự nhiên 8 Kết nối tri thức Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người


1. Cơ thể cần thường xuyên lấy các chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn để duy trì sự sống và phát triển. Tuy nhiên, thức ăn hầu hết có kích thước lớn nên các tế bào của cơ thể không thể hấp thụ được. Quá trình nào đã giúp cơ thể giải quyết vấn đề này và quá trình đó diễn ra như thế nào?

Trả lời:

- Quá trình tiêu hóa giúp chuyển hóa thức ăn với số lượng lớn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được. 

- Quá trình tiêu hóa diễn ra như sau: Thức ăn đi qua ống tiêu hóa trải qua quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học để tạo thành các chất đơn giản. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ và vận chuyển đến các tế bào trong ruột non, và các chất không được tiêu hóa và hấp thụ được bài tiết qua hậu môn.


2. Nêu mối quan hệ giữa tiêu hóa và dinh dưỡng

Trả lời:

- Hoạt động dinh dưỡng không thể diễn ra một cách hiệu quả nếu không có hoạt động tiêu hóa.

- Hoạt động của hệ tiêu hóa giúp biến đổi và sử dụng chất dinh dưỡng trong dinh dưỡng. Biến đổi thức ăn thành các chất đơn giản tạo thuận lợi cho quá trình thu nhận.


3. Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng nên và không nên sử dụng các loại thức ăn, đồ uống nào? Em hãy kể tên và giải thích

Trả lời:

- Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên dùng các loại thức ăn, nước uống như cơm dẻo, chuối, nước ép táo, sữa chua, các loại rau có màu đỏ và xanh đậm, ngũ cốc, trà thảo dược, nghệ, mật ong... vì những thức ăn này rất giàu vitamin và khoáng chất, bảo vệ hệ tiêu hóa. niêm mạc dạ dày, giúp chữa lành vết loét hoặc có thể giúp giảm sản xuất axit dạ dày. 

- Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên sử dụng: Đồ uống có cồn (rượu, bia, cà phê…); gia vị cay (ớt, tiêu…); đồ chiên xào nhiều dầu mỡ; trái cây họ cam quýt; nước ngọt, nước có gas… Bởi đây là những thực phẩm dễ làm tổn thương thành trong dạ dày, làm tăng axit dịch vị, đầy bụng, khó tiêu.


4. Vận dụng hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, em hãy thực hiện các yêu cầu sau: Cho biết ý nghĩa của thông tin trên bao bì (hạn sử dụng, giá trị dinh dưỡng,…) thực phẩm đóng gói

Trả lời:

Ý nghĩa của thông tin trên bao bì (hạn sử dụng, giá trị dinh dưỡng,…) thực phẩm đóng gói:

- Hạn sử dụng: Giúp người tiêu dùng biết được thời gian sản phẩm có thể giữ được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn. 

- Giá trị dinh dưỡng: Giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng nhu cầu, xác định được giá trị dinh dưỡng, hàm lượng của sản phẩm.

- Thông tin nhà sản xuất, nguồn gốc xuất xứ: Giúp người tiêu dùng xác định rõ nguồn gốc của sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Hướng dẫn sử dụng: Giúp người tiêu dùng bảo quản và chế biến đúng cách.

Soạn KHTN 8 Kết nối tri thức Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

5. Vận dụng hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, em hãy thực hiện các yêu cầu sau: Trình bày một số bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm giúp phòng chống các bệnh vừa nêu

Trả lời:

- Một số bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm:

+ Ngộ độc thực phẩm cấp tính

+ Ung thư, rối loạn chức năng không giải thích được, vô sinh, gây quái thai,…những bệnh này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau một thời gian.

- Các biện pháp lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm giúp phòng chống các bệnh trên:

+ Lựa chọn thực phẩm tươi, an toàn, nguồn gốc rõ ràng.

+ Những thực phẩm dễ hỏng như rau, quả, cá, thịt tươi,… cần được bảo quản lạnh.

+ Thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín không để lẫn.

+ Chế biến hợp vệ sinh như ngâm rửa kĩ, nấu chín, đảm bảo sạch sẽ, cần được che đậy cẩn thận thực phẩm sau khi chế biến.

>>> Xem toàn bộ: Soạn KHTN 8 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Trả lời câu hỏi KHTN 8 Kết nối tri thức Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 10/07/2023 - Cập nhật : 13/08/2023