logo

Câu 13 trang 64 sgk Công nghệ 10


Mục lục nội dung

Bài 21: Ôn tập chương 1

Câu 13 trang 64 sgk Công nghệ 10

Nêu cơ sở khoa học và quy trình công nghệ sản xuất các chế phẩm vi khuẩn, vi rút, nấm trừ sâu bảo vệ cây trồng.

Lời giải:

- Cơ sở khoa học: Sử dụng những vi sinh vật gây bệnh cho sâu, bệnh hại cây trồng để sản xuất ra các chế phẩm sinh học (không gây hại cho con người và môi trường) để bảo vệ cây trồng.

- Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm vi khuẩn trừ sâu: Chuẩn bị môi trường → Khử trùng môi trường → Cây giống cấp I → Ủ và theo dõi quá trình lên men → Dùng các biện pháp nghiền, lọc, bổ sung phụ gia, sấy khô, đóng gói bảo quản để tạo ra chế phẩm.

- Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm virut trừ sâu: Đầu tiên ta nuôi sâu hàng loạt và cho ăn thức ăn nhân tạo → Nhiễm bệnh virut cho sâu → Dùng các biện pháp như thu thập, nghiền, lọc, li tâm, thêm phụ gia → Sấy khô → Kiểm tra chất lượng → Đóng gói sản phẩm

- Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nấm: Từ giống thuần → Môi trường nhân sinh khối → Rải mỏng để hình thành bào tử nấm trong điều kiện thoáng khí → Thu sinh khối nẩm → Sử dụng các biện pháp sấy, đóng gói ta thu được chế phẩm nấm trừ sâu.

Hệ thống sản xuất gồm 3 giai đoạn:

- Bước 1: Sản xuất hạt giống siêu nguyên chủng (hạt giống có chất lượng và độ thuần khiết rất cao).

- Bước 2: Từ hạt giống siêu nguyên chủng sản xuất hạt giống nguyên chủng.

- Bước 3: Sản xuất hạt giống xác nhận để cung cấp cho nông dân sản xuất đại trà.

Xem toàn bộ Soạn Công nghệ 10: Bài 21. Ôn tập chương 1

 

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021