I. CHUẨN BỊ
Hạt giống (lúa, ngô, đậu đỏ, …) từ 100 đến 200 hạt
Hộp Petri: 1
Panh (kẹp): 1
Dao cắt hạt: 1
Giấy thấm: 4 đến 5 tờ
Thuốc thử: 1 lọ. Thuốc thử do giáo viên chuẩn bị theo cách sau đây:
Cân 1 gam indicago (carmin), hoà tan trong 10ml cồn 960, thêm 90 ml nước cất, thu được dung dịch A
Lấy 2ml H2SO4 đặc, hoà tan trong 98ml nước cất, thu được dung dịch B
Lấy 20ml dung dịch B đổ vào dung dịch A, thu được thuốc thử.
II. QUY TRÌNH THỰC HÀNH
Bước 1: Lấy mẫu khoảng 50 hạt giống, dùng giấy thấm lau sạch, xếp vào hộp Petri
Bước 2: Đổ thuốc thử vào hộp Petri sao cho ngập hạt. Ngâm hạt từ 10-15 phút
Bước 3: Sau khi ngâm, lấy hạt ra, dùng giấy thấm lau sach thuốc thử ở vỏ hạt
Bước 4: Dùng panh kẹp chặt hạt đặt lên tấm kính, dùng dao cắt đôi hạt, quan sát nội nhũ
- Nếu Nội nhũ bị nhuộm màu là hạt chết
- Nếu Nội nhũ không bị nhuộm màu là hạt sống
Bước 5: Tính tỷ lệ hạt sống
- Trong đó B: số hạt sống
C: tổng số hạt thí nghiệm.
Kết quả thí nghiệm được ghi theo mẫu vào bảng sau:
Tổng số hạt thí nghiệm |
Số hạt bị nhuộm màu (Hạt chết) |
Số hạt không bị nhuộm màu (Hạt sống) |
Tỉ lệ hạt sống (%) |
50 |
40 |
10 |
20% |
III. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ
- Học sinh tự đánh giá kết quả thực hành theo mẫu bảng sau:
Chỉ tiêu đánh giá |
Kết quả |
Người đánh giá |
||
Thực hiện quy trình |
Tốt |
Đạt |
Không đạt |
|
Tỉ lệ hạt sống (%) |
Xem toàn bộ Soạn Công nghệ 10: Bài 5. Thực hành: Xác định sức sống của hạt