logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Tiếng cười có lợi ích gì? lớp 8 trang 85, 86 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Tiếng cười có lợi ích gì? lớp 8 trang 85, 86 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Tiếng cười có lợi ích gì? lớp 8

Câu 1. Văn bản đề cập đến những lợi ích nào của tiếng cười? Vẽ sơ đồ thể hiện mối hệ giữa ý kiến, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản.

Trả lời:

Ngay trong đoạn văn đầu tiên của văn bản đã đề cập đến những lợi ích của tiếng cười là: làm cơ thể khỏe mạnh, mang cho con người nhiều niềm vui, giúp thân thể vận động dễ chịu, kích thích máu lưu thông tốt hơn, tăng tốc độ hô hấp, cân bằng các chức năng của cơ thể,…

Câu 2. Em hiểu thế nào về câu ngạn ngữ ở cuối văn bản? Việc tác giả dùng câu ngạn ngữ này làm câu kết có ý nghĩa gi?

Trả lời:

Câu ngạn ngữ ở cuối văn bản: “Nếu bạn hỏi đến số năm sống trên đời thì tôi hai mươi lăm tuổi, nhưng tính bằng niềm vui, thì hẳn tôi phải trăm tuổi rưỡi”. Em hiểu câu ngạn ngữ này đang nói đến niềm vui làm con người càng sống thọ hơn, nếu tính tuổi bằng niềm vui thì còn sống lâu hơn nữa. 

Việc tác giả dùng câu ngạn ngữ này làm câu kết có ý nghĩa khẳng định lại lợi ích của tiếng cười và truyền tải thông điệp của toàn văn bản rằng hãy sống thật vui vẻ cùng những tiếng cười.

Câu 3. Theo em, làm thế nào để lan toả nụ cười trong cuộc sống của chúng ta?

Trả lời:

Để lan toả nụ cười trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy cũng nhau tạo ra những niềm vui. Bởi chỉ có niềm vui mới khiến chúng ta cười. Còn những nỗi buồn chỉ mang cho ta tiếng khóc. Khi một ai đó cười, hãy cùng chia sẻ niềm vui đó với họ để ta cũng được cười theo người đó. Một người cười sẽ lan tỏa niềm vui tới những người xung quanh. Có như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới có nhiều tiếng cười và niềm vui.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Tiếng cười có lợi ích gì? trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT