logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Loại vi trùng quý hiếm lớp 8 trang 112, 115 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Loại vi trùng quý hiếm lớp 8 trang 112, 113, 114, 115 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 8 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Loại vi trùng quý hiếm lớp 8 - Mẫu số 1

Câu 1. Nhân vật ông giáo sư và các cộng sự của ông ta hiện thân cho hạng người nào? Người kể chuyện có thái độ với các nhân vật này như thế nào? Dựa vào đâu để khẳng định như vậy?

Trả lời:

- Nhân vật ông giáo sư và các cộng sự của ông ta hiện thân cho hạng người tự mãn, cho rằng mình thông minh hơn người khi phát hiện ra loại vi trùng quý hiếm nhưng lại không biết cách chữa trị.

- Người kể chuyện có thái độ dè bỉu với các nhân vật này.

- Dựa vào lời văn trong văn bản và những cuộc hội thoại giữa các nhân vật.

Câu 2. Theo em, những yếu tố góp phần tạo ra tiếng cười trong văn bản này là gi? 

Trả lời:

Theo em, những yếu tố góp phần tạo ra tiếng cười trong văn bản này là từ tình huống của truyện và lời văn của tác giả. Một bệnh nhân đau mắt đến gặp giáo sư,ông giáo sư tự mãn vì tìm thấy con vi trùng quý hiếm trong mắt bệnh nhân. Các trợ giảng cảm thấy tự hào vì phát minh được cho là vĩ đại này mà quên mất không chữa trị mắt cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân bị mù. Đó chính là sự châm biếm của tác giả cho những con người tự mãn ở trong truyện.

Câu 3. Nhận xét về cách đặt nhan đề cho văn bản và cách sử dụng cụm từ “loại vi trùng quý hiếm” trong văn bản.

Trả lời:

Cách đặt nhan đề cho văn bản và cách sử dụng cụm từ “loại vi trùng quý hiếm” trong văn bản hoàn toàn nhằm mục đích châm biếm chứ không phải ca ngợi phát minh ra “loại vi trùng quý hiếm”. Đã là vi trùng gây đau mắt thì nó là vi trùng có hại nhưng nhan đề lại là “vi trùng quý hiếm”. Điều này hoàn toàn là châm biếm vị giáo sư tự mãn này. Đây là con vi trùng bình thường nhưng do ông tự mãn cho rằng nó là vi trùng quý hiếm mà quên mất không chữa trị cho bệnh nhân, dựa trên những tình hình của bệnh nhân để thể hiện sự tự mãn của mình.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 8 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Loại vi trùng quý hiếm trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT