logo

Soạn bài Thề nguyền lớp 11 trang 60, 61, 62 Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Thề nguyền lớp 11 trang 60, 61, 62 Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Thề nguyền lớp 11 - Ngắn nhất

Câu 1. Trường hợp nào dưới đây không phải là điển cố?

A. Trướng huỳnh.

B. Rèm the.

C. Giấc hoè.

D. Đỉnh Giáp non thần.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Rèm the.

Rèm the không phải là điển cố.

Câu 2. Từ "hoa" được dùng với biện pháp nghệ thuật nào trong câu thơ: Nàng rằng: “Khoảng vắng đêm trường / Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa”?

A. So sánh

B. Hoán dụ

C. Ước lệ

D. Ẩn dụ

Trả lời:

Đáp án đúng: D. Ẩn dụ.

Từ "hoa" được dùng với biện pháp nghệ thuật Ẩn dụ trong câu thơ: Nàng rằng: “Khoảng vắng đêm trường / Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa”

Câu 3. Phương án nào dưới đây phù hợp để nói về đêm thề nguyền của Kim Trọng - Thúy Kiều?

A. Giản dị, thân mật

B. Cầu kì, phức tạp

C. Thơ mộng, thiêng liêng

D. Lễ nghi, khách sáo

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Thơ mộng, thiêng liêng

Thơ mộng, thiêng liêng là từ ngữ phù hợp để nói về đêm thề nguyền của Kim Trọng - Thúy Kiều.

Câu 4. Những hành động “vội rủ rèm the”. “Xăm xăm băng lối vườn khuya”, “Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa" cho thấy trong tình yêu, Thuý Kiều là người như thế nào?

A. Vội vàng và nông nổi

B. Táo bạo nhưng sỗ sàng

C. Mạnh dạn và chủ động

D. Chân thật nhưng thiếu vẻ đẹp nữ tính

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Vội vàng và nông nổi

Những hành động “vội rủ rèm the”. “Xăm xăm băng lối vườn khuya”, “Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa" cho thấy trong tình yêu, Thuý Kiều là người vội vàng và nông nổi.

Câu 5. "Bây giờ rõ mặt đôi ta / Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao" cho thấy Thuý Kiều đang sống trong tâm trạng như thế nào? Vì sao?

Trả lời:

Câu nói “Bây giờ rõ mặt đôi ta / Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao” đã cho thấy Thuý Kiều đang sống trong tâm trạng nhạy cảm, luôn trân trọng những giây phút được ở bên người mình thương.

Câu 6. Bình luận hành động của Thuý Kiều “Xăm xăm bằng lối vườn khuya một mình” khi sang nhà Kim Trọng trong đêm thề nguyền.

Trả lời:

Có thể thấy hành động của Thuý Kiều “Xăm xăm bằng lối vườn khuya một mình” khi sang nhà Kim Trọng trong đêm thề nguyền là một hành động hết sức táo bạo, chính Thúy Kiều cũng bất ngờ với chính hành động của mình. Vì là tình yêu không được sự cho phép của cha mẹ nên đối với việc gặp nhau, cả hai luôn lén lút và cẩn thận.

Câu 7. Phân tích tâm trạng Thuý Kiều qua lời nói của nàng:

Nàng rằng: “Khoảng vắng đêm trường,

Vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa.

Bây giờ rõ mặt đôi ta,

Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao?”

Trả lời:

Đoạn trích trên đã cho thấy quan niệm sống khác biệt của Thúy Kiều. Thay vì cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy như quan niệm vẫn đang tồn tại hay trâu đi tìm cọc thì Kiều lại cọc đi tìm trâu, vì hoa nên phải trổ đường tìm hoa. Nàng hoàn toàn chủ động trong tình yêu và trân trọng nó. Quan niệm và hành động ấy của Kiều đã vượt qua cả thời đại.

Câu 8. Cảm nhận của em về hình tượng “trăng” trong đoạn trích.

>>> Xem trả lời

Câu 9. Suy nghĩ của em về tình yêu Thuý Kiều – Kim Trọng qua đoạn Thề nguyền.

Trả lời:

Qua đoạn trích “Thề nguyền”, em thấy tình yêu của Thuý Kiều và Kim Trọng là một tình yêu rất đẹp. Lời thề nguyền chính là minh chứng cho tình yêu đẹp ấy, là sự khẳng định cho niềm tin, lòng thuỷ chung của hai người. Từ lời thề nguyền, họ sẽ cảm thấy tình yêu của mình vững chắc và bền chặt hơn. Tình yêu của họ đã vượt qua cả thời đại, qua những định kiến, lý lẽ và bổn phận của xã hội thời trước. Họ chấp nhận tất cả để có thể đến được với nhau. Có thể thấy, đây không chỉ là một tình yêu đẹp mà đem theo nó là cả những sự dũng cảm, tinh thần kiên định và mạnh mẽ, chấp nhận sóng gió để đến được với nhau.

>>> Xem toàn bộ: Soạn văn 11 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Thề nguyền trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/02/2023 - Cập nhật : 26/03/2023