logo
ADVERTISEMENT

Soạn bài Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI lớp 11 trang 41, 42, 43 Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI lớp 11 trang 41, 42, 43 Chân trời sáng tạo ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Ngữ văn lớp 11 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Soạn bài Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI lớp 11 - Mẫu số 1

Câu 1. Bạn hãy xác định luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản và mối liên hệ giữa các yếu tố ấy.

Trả lời: 

* Luận đề: Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI

* Luận điểm: 

- Người trẻ cần chuẩn bị hành trang tri thức: Kiến thức là thứ tất yếu và rất quan trọng. 

- Người trẻ cần chuẩn bị hành trang về kĩ năng: Có kiến thức mà không có kĩ năng để áp dụng nó vào thực tế thì cũng không được.

- Hành trang cuối cùng cũng không thể thiếu là thái độ.

→ Các luận điểm được đặt ra để chứng minh cho luận đề. Các luận điểm cũng cần được liên kết và logic với nhau, không trùng lặp. Các lý lẽ và bằng chứng đưa ra để minh chứng cho các luận điểm.

Câu 2. Các luận điểm trong bài viết đã làm sáng tỏ luận đề như thế nào? Theo bạn, lí lẽ, bằng chứng nào là tiêu biểu?

Trả lời: 

Luận đề trong bài đã được làm sáng tỏ bằng cách nêu lần lượt từng luận điểm để chứng minh, làm sáng tỏ vấn đề rồi đi đến kết luận. 

Theo em, lí lẽ, bằng chứng về luận điểm “Người trẻ cần chuẩn bị hành trang tri thức” là tiêu biểu nhất. Hai luận điểm sau cũng quan trọng nhưng chúng chỉ bổ sung cho luận điểm này. Đối với người trẻ, hành trang tốt nhất để bước vào một thời đại mới chính là kiến thức. Kiến thức là quan trọng nhất và là tiền đề để phát triển mọi lĩnh vực.

Câu 3. Nêu tác dụng của các yếu tố thuyết minh trong văn bản. 

Trả lời: 

Trong văn bản có sử dụng yếu tố thuyết minh, yếu tố này đã có tác dụng nói rõ nguồn gốc, cấu tạo và vai trò, ý nghĩa của việc phải có hành trang khi bước vào thế kỉ XXI.

Câu 4. Bạn hãy chỉ ra mục đích và thái độ của người viết được thể hiện trong văn bản.

Trả lời: 

Mục đích và thái độ của người viết được thể hiện trong văn bản là thái độ nghiêm túc, chân thành đưa ra những lời nhắc nhở, lời khuyến nghị cho thế hệ trẻ Việt Nam. Những thế hệ tương lai, những người phát triển đất nước để bước vào một thời đại mới cần trang bị cho mình những hành trang tốt nhất để phát triển bản thân và đất nước.

Câu 5. Bạn có đồng ý với “thái độ phù hợp với sự bất định” được trình bày ở đoạn cuối văn bản không? Vì sao?

Trả lời: 

Tùy từng trường hợp mà chúng ta có cách ứng xử và thái độ khác nhau, không thể lúc nào cũng tuân theo một nguyên tắc bất định. Do đó em hoàn toàn đồng ý với " thái độ phù hợp với sự bất định" được trình bày ở đoạn cuối của văn bản.

Câu 6. Trong “Khung kĩ năng thế kỉ XXI”, những kĩ năng nào bạn thấy bản thân cần trau dồi thêm? Bạn sẽ làm gì để hình thành, phát triển các kĩ năng ấy?

Trả lời: 

Trong " Khung kĩ năng thế kì XXI", những kĩ năng mà em thấy bản thân cần trau dồi thêm là kĩ năng về công nghệ, kĩ năng sống và nghề nghiệp. Thời kì 4.0 hiện đại, có rất nhiều thứ đổi mới đặc biệt là công nghệ. Nếu không có sự hiểu biết về công nghệ sẽ trở nên lạc hậu. Ngoài ra kĩ năng sống và kĩ năng nghệ nghiệp cũng là thứ không thể thiếu để bước vào đời. Vì vậy, để hình thành, phát triển các kĩ năng này thì em cần cố gắng học tập và học hỏi nhiều hơn, luôn quan tâm đến các vấn đề của thời đại để kịp hòa nhập với thời đại mới.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Văn 11 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Người trẻ và những hành trang vào thế kỉ XXI trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT