logo
ADVERTISEMENT

So sánh mạng LAN và Internet?

Mạng LAN và mạng Internet là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên rất nhiều người thường lầm tưởng giữa hai khái niệm này. Trong bài viết này chúng ta cũng sẽ cùng đi tìm hiểu mạng LAN và Internet khác nhau như thế nào?


Phạm vi kết nối

Điểm khác biệt đầu tiên có thể kể đến là phạm vi kết nối của mạng LAN và mạng Internet  hoàn toàn khác biệt.

Mạng LAN được sử dụng để liên kết các máy tính tại cùng một địa điểm ví dụ như một tòa nhà hay một văn phòng. Những người dùng chung mạng LAN có thể chia sẻ máy in, máy phát, các phần mềm khi được kết nối với nhau.

Phạm vi kết nối của mạng Internet thì mang tính toàn cầu. Đây là một trong những mạng kết nối rộng, được kết nối giữa mạng LAN này với mạng LAN khác thông qua sóng vô tuyến. Mạng Internet sẽ có tính chất công cộng phủ sóng trên toàn thế giới.


Phương thức kết nối của mạng LAN và Internet 

Mạng LAN có thể chia sẻ dữ liệu và tài nguyên thông qua việc thiết bị trung tâm được kết nối với nhau. Đây chính là bộ định tuyến. Bố định kiến sẽ giúp máy tính có thể chia sẻ, giao tiếp với nhau khi được kết nối cùng bạn LAN. 

Mạng Internet sẽ liên kết hàng tỷ máy tính thông qua việc sử dụng công nghệ cáp quang hay các công nghệ khác. Mạng Internet vẫn sử dụng bộ định tuyến nhưng bộ định tuyến của mạng LAN thường bé hơn so với bộ định tuyến của mạng Internet 

So sánh mạng LAN và Internet?

Đối tượng quản lý

Mạng LAN sẽ có người sẽ giám sát và có đối tượng quản lý riêng nhưng ngược lại mạng Internet  sẽ là của chung, ai cũng có thể sử dụng và không có người sở hữu.


Khả năng tích hợp

Người dùng Internet có thể truy cập Internet và kết hợp và một mạng LAN, chỉ cần sử dụng một modem trung tâm để kết nối tích hợp cùng với bộ định tuyến. Trong nhiều  trường hợp mạng LAN được thiết lập với mục đích là cung cấp truy cập Internet . Điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng Mạng LAN và mạng Internet là cùng một thứ.


Tính bảo mật

Mạng LAN có tính bảo mật tốt hơn bởi khi một máy tính trong mạng là bị virus thì toàn bộ các máy tính trong mạng nên hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Ngược lại khi sử dụng Internet  thì việc lây nhiễm virus sẽ trở nên khó khăn hơn bởi người dùng là nhân tố quyết định đến việc máy tính có bị virus xâm nhập hay không.

----------------------

Trên đây là so sánh mạng LAN và Internet chi tiết nhất. Với những thông tin được chia sẻ, Toploigiai hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai thuật ngữ này, có cách sử dụng chính xác hơn trong đời sống, công việc của mình.

ADVERTISEMENT