logo

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21 Kết nối tri thức: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21 Kết nối tri thức: Chế biến sản phẩm trồng trọt theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Công nghệ 10 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt - Công nghệ 10 Kết nối tri thức

>>> Tham khảo: Soạn Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt - Kết nối tri thức


I. Mục đích của việc chế biến sản phẩm trồng trọt

Khái niệm: chế biến sản phẩm trồng trọt là quá trình công nghệ biến đổi sản phẩm trồng trọt thành thực phẩm hoặc các dạng sản phẩm khác, phù hợp với mục đích sử dụng và thị hiếu người tiêu dùng

Mục đích:

+ Duy trì, nâng cao chất lượng, làm tăng giá trị sản phẩm.

+ Sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng

+ Tăng thời gian sử dụng sản phẩm, thuận tiện cho bảo quản

+ Nâng cao thu nhập và phục vụ sản xuất.


II. Một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường


1. Sấy khô

- Sau thu hoạch, một số loại rau, củ, quả,… được chế biến bằng cách sấy khô tại lò sấy

- Thành phẩm: mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy….


2. Nghiền bột mịn hay tinh bột

- Nghiền thành bột mịn hoặc làm tinh bột theo quy trình

- Thành phẩm: tinh bột nghệ, tinh bột sắn, tinh bột gạo,…


3. Muối chua

- Sản phẩm trồng trọt (rau, củ, quả) thường được muối chua nhờ hoạt động lên men của vi sinh vật

- Mục đích: giúp sản phẩm giữ được lâu hơn, hương vị ngon hơn

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21 Kết nối tri thức: Chế biến sản phẩm trồng trọt

III. Một số ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt


1. Công nghệ sấy lạnh

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp từ 10oC – 65oC, độ ẩm không khí dưới 40%

Ứng dụng: Chế biến sản phẩm trồng trọt

- Ưu điểm:

+ Giữ nguyên màu sắc và mùi vị.

+ Giữ nguyên hình dạng sản phẩm

+ Bảo quản trong thời gian dài, ít chịu tác động bên ngoài.

- Nhược điểm:

+ Chi phí đầu tư lớn

+ Phạm vi ứng dụng hẹp.

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21 Kết nối tri thức: Chế biến sản phẩm trồng trọt

2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao

Công nghệ xử lí bằng áp suất cao là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 4oC – 10oC nhằm làm bất hoạt các loại vi khuẩn, virus, tăng tính an toàn, kéo dài thời hạn sử dụng và giữ nguyên hương vị, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm trồng trọt mà không cần các chất phụ gia, chất bảo quản hay các hoá chất khác

- Ưu điểm:

+ Bảo vệ sản phẩm tốt hơn, không sử dụng hóa chất

+ Giữ được các vitamin, giá trị dinh dưỡng và cấu trúc sản phẩm

+ Giúp tiêu hóa dễ dàng

+ Kéo dài thời gian sử dụng

+ Tiêu thụ ít năng lượng

+ Tác động của áp suất đồng đều đến sản phẩm

- Nhược điểm:

+ Chi phí cao và sau xử lí vẫn phải giữ lạnh

+ Hiệu quả không cao với sản phẩm rau

[Sách mới] Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21 Kết nối tri thức: Chế biến sản phẩm trồng trọt

3. Công nghệ chiên chân không

Chiên chân không là chiên các sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không. 

Sử dụng cho hầu hết trái cây và rau, củ, quả 

- Ưu điểm:

+ Tăng giá trị dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất khô, hàm lượng dầu.

+ Tăng giá trị cảm quan của sản phẩm

+ Tăng khả năng bảo quản sản phẩm

- Nhược điểm:

+ Chi phí đầu tư lớn so với các hình thức chế biến khác

+ Chỉ phù hợp với quy mô chế biến lớn

>>> Xem trọn bộ: Tóm tắt lý thuyết Công nghệ 10 ngắn gọn Kết nối tri thức

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Tóm tắt Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!  

icon-date
Xuất bản : 16/09/2022 - Cập nhật : 23/09/2022