logo
ADVERTISEMENT

Plato cho rằng: “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối

Nhà triết học Plato cho rằng “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”. Thật vậy, nỗi sợ bóng tối quả đúng là chẳng dễ dàng mà khắc phục được trong ngày một, ngày hai, nhưng đừng vì thế mà bỏ mặc nó, hãy luôn nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện bản thân thật vững mạnh để có thể đối mặt và khắc phục nó một cách tốt nhất.


Dàn ý Plato cho rằng: “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”

I. Mở bài

- Giới thiệu đôi nét về Nhà triết học Plato.

- Xác định được vấn đề cần nghị luận: Câu nói nổi tiếng của Plato “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”

II. Thân bài

1. Giải thích/ phân tích vấn đề

- Đứa trẻ: Là những điều mà ta còn thiếu xót.

- Bóng tối: Là những thách thức, khó khăn, các vấn đề trong cuộc sống mà con người sẽ gặp phải.

- Người lớn: Là sự hoàn thiện, trưởng thành của bản thân chúng ta.

- Ánh sáng: Là sự tỏa sáng, là thành công

=> Khẳng định vấn đề: Con người chúng ta từ khi sinh ra đến khi lớn lên sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách để trưởng thành và khôn lớn. Khi đứng trước một vấn đề mà ta làm sai hay không có đủ năng lực để giải quyết, chúng ta thường dễ dàng tha thứ cho bản thân. Vì có lẽ, chúng ta cần thêm một khoảng thời gian nữa để để hoàn thiện chính mình. Nhưng bi kịch thực sự sảy đến là khi bạn cứ mãi chần chừ, tự ti về bản thân, không dám đứng lên khẳng định bản thân.

Plato cho rằng: “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”

2. Chứng minh vấn đề

- Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối: khi phải đứng trước những sự chọn lựa, những vấn đề nan giải, đứa trẻ trong ta lại run lên và sợ hãi khi phải đối mặt với nó. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu bởi tất cả những nỗi sợ và lo lắng ấy đều xuất phải từ đứa trẻ bên trong chúng ta, đứa trẻ ấy còn quá nhỏ, còn rất nhiều thiếu xót mà chưa hoàn thiện được. Và chúng ta hoàn toàn có thể tha thứ cho nỗi hãi sợ ấy

- Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng: Bên cạnh những khuyết điểm thì mỗi người cũng sẽ có những điểm mạnh, nhưng nếu bạn cứ sợ hãi, không dám đối mặt, không dám bước ra khỏi vòng an toàn, thì bạn chẳng có cách nào chạm đến được thành công.

3. Bình luận

Nỗi sợ bóng tối đúng thật là chẳng dễ dàng mà khắc phục được, nhưng đừng vì thế mà bỏ mặc nó, hãy luôn nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện bản thân thật vững mạnh để có thể đối mặt và khắc phục nó một cách tốt nhất.

III. Kết bài

Nêu cảm nhận của em


Plato cho rằng: “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”

Plato cho rằng: “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”

Nhà triết học Plato đã từng nói “Chúng ta có thể dễ dàng tha thứ cho một đứa trẻ sợ bóng tối. Bi kịch thực sự của cuộc đời là khi một người lớn sợ ánh sáng”. Câu nói này ẩn chứa rất nhiềm hàm ý sâu xa, bởi con người chúng ta từ khi sinh ra đến khi lớn lên sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách để trưởng thành và khôn lớn. Khi đứng trước một vấn đề mà ta làm sai hay không có đủ năng lực để giải quyết, chúng ta thường dễ dàng tha thứ cho bản thân. Vì có lẽ, chúng ta cần thêm một khoảng thời gian nữa để để hoàn thiện chính mình. Nhưng bi kịch thực sự sảy đến là khi bạn cứ mãi chần chừ, tự ti về bản thân, không dám đứng lên khẳng định bản thân. Con người sinh ra không ai là hoàn hảo cả, ai cũng sẽ có những khuyết điểm, những thiếu sót. Và khi phải đứng trước những sự chọn lựa, những vấn đề nan giải, đứa trẻ trong ta lại run lên và sợ hãi khi phải đối mặt với nó. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu bởi tất cả những nỗi sợ và lo lắng ấy đều xuất phải từ đứa trẻ bên trong chúng ta, đứa trẻ ấy còn quá nhỏ, còn rất nhiều thiếu xót mà chưa hoàn thiện được. Và chúng ta hoàn toàn có thể tha thứ cho nỗi hãi sợ ấy. Nhưng thượng đế chẳng bỏ rơi ai cả, bên cạnh những khuyết điểm mà ta có thì ngài con ban cho ta những điểm mạnh, và nếu bạn biết khai thác tiềm năng của mình thì con đường chạm tới thành công sẽ không còn lâu nữa. Mỗi người sinh ra trên cuộc đời này, đều mang những xứ mệnh riêng của mình, điều đáng buồn nhất là bạn chẳng tin tưởng vào bản thân và cứ mãi chôn vùi ánh hào quang của mình. Nỗi sợ bóng tối đúng thật là chẳng dễ dàng mà khắc phục được, nhưng đừng vì thế mà bỏ mặc nó, hãy luôn nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện bản thân thật vững mạnh để có thể đối mặt và khắc phục nó một cách tốt nhất. Nhìn đời bằng con mắt vui tươi, suy nghĩ tích cực, trân thành với những người ở bên ta bởi con người sinh ra để sống một cuộc đời có ý nghĩa, cuộc sống chỉ đẹp khi ta biết yêu đời, yêu người, tận hưởng những khoảnh khắc trọn vẹn nhất. Đừng để cho nỗi sợ giam cầm, chế ngự chúng ta, hãy biết đối đầu và vượt qua nó để tiến tới một cuộc đời thật tươi đẹp. Giống như J.Willard Marriott đã từng nói:

“Cây mọc dễ dàng không cho gỗ tốt,

Gió càng mạnh cây càng vững chắc.”

------------------------

Trên đây, Toploigiai đã hướng dẫn cho các bạn cách lập dàn ý và bài văn mẫu . Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.

ADVERTISEMENT