logo
ADVERTISEMENT

Phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại

Phong trào nghĩa hòa đoàn hay còn được gọi là Khởi nghĩa nghĩa hòa đoàn là một phong trào mang tính chất bạo lực tại Trung Quốc trong suốt triều đại Mãn Thanh ( từ tháng 11 năm 1899 đến ngày 7 tháng 9 năm 1901) do Nghĩa Hòa Đoàn khởi xướng chống lại sự ảnh hưởng của các thế lực bên ngoài trong các lĩnh vực giao thương, chính trị, văn hóa,... Vậy phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại đâu? Hãy cùng Top lời giải trả lời câu hỏi dưới đây!


Câu hỏi: Phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại đâu

A. Sơn Đông   

B. Trực Lệ

C. Sơn Tây     

D. Vân Nam

Trả lời:

Đáp án đúng là: A. Sơn Đông

Phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại Sơn Đông


Giải thích của giáo viên Top lời giải vì sao chọn đáp án A

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn hay còn gọi là Khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn là một phong trào bạo lực ở tại Bắc Bộ Trung Quốc. Phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại Sơn Đông (tháng 11 thuộc 1899 đến 7 tháng 9 năm 1901) do Nghĩa Hòa Đoàn khởi xướng, chống lại sự ảnh hưởng của thế lực nước ngoài trong các lĩnh vực giao thương, chính trị, văn hóa, công nghệ và bài Kitô giáo, trong bối cảnh hạn hán khắc nghiệt và kinh tế suy sụp. Cuộc nổi dậy xảy ra tại Trung Quốc trong suốt những năm cuối của triều đại Mãn Thanh.

Các thành viên Nghĩa Hòa Đoàn gieo rắc lòng căm thù đối với những thương nhân nước ngoài và các vị cố đạo truyền giáo và kêu gọi mọi người thanh toán những nhóm người này. Sự thù hận này có nguồn gốc từ cuộc Chiến tranh Nha phiến và sự xâm nhập kinh tế của người nước ngoài, cùng với chính sách truyền đạo mà chính quyền nhà Thanh bất lực không ngăn cản được.

Những người nổi dậy xông vào các nhà thờ ở khắp miền Bắc Trung Quốc giết hại các nhà truyền giáo mà họ gọi là “những kẻ đi gieo rắc tội ác”. Quân Nghĩa Hòa Đoàn thắt khăn đỏ ở cổ tay hay chân dùng dao hoặc giáo mác chặt đầu những người bị hành hình rồi bêu đầu lên ngọn giáo.

Phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại

Tại Sơn Tây họ đã giết tới 200 người nước ngoài, chủ yếu là những nhà truyền giáo và thân nhân của họ. Chỉ trong vòng 1 ngày có tới 45 người bị giết. Tháng 6 năm 1900, quân Nghĩa Hòa chiếm đóng Bắc Kinh và giết 230 người ngoại quốc.

Hàng chục nghìn tín đồ Cơ Đốc giáo Trung Quốc, gồm Công giáo và Tin Lành đều bị giết phần lớn tại hai tỉnh Sơn Đông và Sơn Tây như là một phần của cuộc nổi dậy.

Chính quyền của Từ Hi Thái Hậu tỏ ra bất lực khi các nhà ngoại giao và binh sĩ cũng như thường dân nước ngoài và một vài tín đồ Cơ Đốc giáo người Hoa phải rút lui tới các tòa công sứ và cầm cự 55 ngày cho đến khi liên quân tám nước (Bát Quốc liên quân) gửi 2 vạn quân tới giải cứu.

Liên quân đánh bại quân chính quy nhà Thanh, chiếm đóng Bắc Kinh ngày 14 tháng 8, giải vây khu lãnh sự. Tiếp đó Liên quân cướp phá Bắc Kinh và các khu vực lân cận, hành quyết các tù binh tình nghi là thành viên Nghĩa Hòa bị bắt.

Như vậy, phong trào nghĩa hòa đoàn bùng nổ đầu tiên tại Sơn Đông

ADVERTISEMENT