logo

Phân tích nhân vật Tri huyện trong đoạn trích Huyện đường

Nhân vật Tri huyện được tác giả khắc họa rõ nét và chân thực qua đoạn trích Huyện đường. Những tình tiết hấp dẫn qua nhiều tình huống độc đáo và cách xử kiện của tên tri huyện gửi đến độc giả sẽ làm các bạn không thất vọng. Hãy cùng Toploigiai Phân tích bài Huyện đường nhé!


Dàn Ý phân tích nhân vật Tri Huyện trong đoạn trích Huyện Đường

Mở bài 

- Khát quát những nét chính về tác giả, tác phẩm.

- Đôi nét giới thiệu về vở tuồng, đoạn trích, nhân vật.

Thân bài

- Về địa vị: Người có vị thế trong xã hội, đứng đầu quan huyện.

- Về hoàn cảnh: Là người được hưởng vinh hoa phú quý, giàu có

- Về tính cách: Tên Tri huyện hiện lên trong tác phẩm là người hội tụ đủ những phẩm chất xấu xa: Tham làm, tính xu nịnh, hống hách và thiếu trung thực trong xử án.

- Về cách xử án: 

+ Thiếu trung thực trong cách xử án, thiếu công bằng, không nghiêm túc, trì hoãn, thiếu dứt khoát.

+ Sung sướng thích thú với việc mình làm ra.

- Đánh giá về nội dung và nghệ thuật

+ Nội dung: Tên Tri huyện được tác giả khắc họa rõ nét qua tính cách nhân vật tham lam và độc ác

+ Nghệ thuật: Khắc họa qua lời nói và hành động nhân vật

Kết bài

- Khẳng định lại nhân vật và tác phẩm

- Nêu giá trị của đoạn trích và bài học cuộc sống mà ông cha ta để lại.

Phân tích nhân vật tri huyện trong đoạn trích Huyện đường

Bài văn phân tích nhân vật tri Huyện trong đoạn trích Huyện đường

      Với con người trong xã hội phát triển toàn diện, nhu cầu thưởng thức các loại hình văn hóa, văn học đang trở nên phổ biến. Bởi nó không chỉ là món ăn tinh thần trong mỗi người mà còn duy trì những nét đẹp những nét truyền thống quá nhiều thế hệ. Văn hóa Việt Nam cũng vậy, dân gian có những loại hình nghệ thuật độc đáo có thể kể đến vở kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" là tác phẩm tuồng đặc sắc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Có thể thấy, đoạn trích "Huyện đường" đã phơi bày những mưu mô, những độc ác mà tên Tri huyện đã mang lại cho nhân dân từ đó chúng ta thể hiện một thái độ lên án thế lực xấu xa trong xã hội cũ.

      Đoạn trích Huyện đường nổi bật không chỉ nêu ra những hình ảnh của một phiên xử của xã hội ngày xưa mà còn nổi bật lên nhân vật Tri huyện. Một tên được coi là có địa vị trong xã hội, có vị thế và có quyền – nơi đồng tiền là tất cả chi phối mọi hoạt động của con người. Với một địa vị như vậy, hắn là người có quyền đã vậy lại còn tính xấu chuyên đi vơ vét bóc lột nhân dân trong mọi hoàn cảnh, đày khổ nhân dân, cướp bóc gây nên những đau khổ, những uất hận trong lòng dân. Nhờ có việc bóc lột và làm khổ nhân dân, tên Tri huyện sống một cuộc sống vinh hoa phú quý, làm giàu cho chính mình, không phải lo lắng, sung sướng như một vị vua, nhờ những chính sách bóc lột như vậy, tên Tri huyện trở thành một người giàu sang sống trong phú quý. 

      Không chỉ có địa vị và quyền thế trong xã hội, tên Tri huyện còn là một tên xấu xa bởi tính cách không ai ưa nổi của hắn. Tính cách khó chịu, có tính trăng hoa, không đứng đắn và nhân cách không tốt. Thói xu nịnh cũng là tính nết xấu của hắn. Để lên được vị trí như ngày hôm nay, hắn đã nhờ vả, tài nịnh hót đã khiến hắn có được địa vị trong xã hội. Luôn có tính xấu xa, làm người có chức quyền nhưng lại không biết thương dân, vơ vét bóc lột nhân dân. Làm việc thì bừa bãi, xử án thiếu trung thực, nghiêm túc. Có thể thấy, nhân vật hiện lên đầy đủ những tính cách xấu xí của người xấu trong xã hội cũ. Ta đã nhìn nhận được phần nào tên Tri huyện xấu xa đầy gian manh và tham lam.

      Tính cách xấu xa đã ăn sâu vào bản chất con người tên Tri huyện hắn tìm đủ mọi cách để có thể vơ vét của nhân dân, đặc biệt là cách xử án. Một thái độ không nghiêm túc, sự công bằng là không có đối với tên Tri huyện này, không giải quyết vấn đề đúng đắn và dứt khoát nói đúng hơn là xử án bằng tiền, bên nào nhiều hơn thì bên đó thắng. Tính trì hoãn, nhũng nhiễu nhân dân cũng là một lí do khiến hắn trở nên xấu xa: "Tôi thì tôi nghĩ cứ để đu đưa như vậy đã. Thằng Sò này giàu lắm, chúng mình có thể "ấy" được."; "Thị Hến thì cũng có thể cho về nhưng chưa nên xử vội, vì xử Hến thì phải xử Sò. Thầy hiểu chứ?". Những lời hắn nói quả là một tên vô cùng xấu xa và gian manh, lòng tham vô đáy. Hắn cảm thấy sung sướng với bản thân, nhiều tiền là mục tiêu cuối cùng của hắn.
      Như vậy, có thể thấy tên Tri huyện xấu xa và đê hèn, tâm tính mưu mô, xảo quyệt, và đầy toan tính không làm cho dân ấm no hạnh phúc mà chỉ chăm đi vơ vét bóc lột nhân dân. Qua nhân vật Tri huyện, tác giả thể hiện thái độ lên án, phê phán những kẻ đứng đầu, quan lại xấu xa, nhũng nhiễu nhân dân. Tác giả dân gian cũng đã khéo léo khắc họa nhân vật tài tình bởi lời nói và hành động. Tác phẩm vẫn còn nguyên ý nghĩa và giá trị đến ngày nay.

-----------------------------------------

Trên đây là các bài mẫu viết một bài văn phân tích nhân vật tri huyện trong đoạn trích Huyện đường do Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

icon-date
Xuất bản : 19/12/2022 - Cập nhật : 15/07/2023