logo

Phân tích nhân vật Tía nuôi trong bài Đi lấy mật

Nhà văn Đoàn Giỏi là một nhà văn nổi tiếng với phong cách viết đặc biệt, đậm màu sắc địa phương. Trong sự nghiệp của ông, có lẽ tác phẩm nổi tiếng nhất là tác phẩm Đất rừng phương Nam, kể về cuộc đời của cậu bé An tại miền Tây Nam Bộ. Trong đó nhân vật để lại ấn tượng trong lòng người đọc nhất là Tía nuôi của An. Dưới đây, Toploigiai xin gửi tới bạn đọc bài văn Phân tích nhân vật Tía nuôi trong bài Đi lấy mật để hiểu rõ hơn về nhân vật này nhé.


Dàn ý phân tích nhân vật Tía nuôi trong bài Đi lấy mật

Mở bài:

- Trong đoạn trích “Đi lấy mật”, em ấn tượng nhất với nhân vật Tía nuôi của An

- Ông chỉ được khắc họa qua một số chi tiết đơn giản như chúng ta vẫn có thể thấy được hình ảnh một con người từng trải và giàu tình yêu thương

Thân bài: 

- Trên đường đi, ông lúc nào cũng đi trước để dẫn đường

- Ông có thể đoán được sự thay đổi của hướng gió, hay tìm được nơi ong làm tổ -> ông rất quen thuộc với khu rừng này

- Tía nuôi của An còn là một người cha giàu tình yêu thương và rất quan tâm đến con cái

Kết bài: 

- Tuy chỉ được khắc họa qua vài chi tiết, nhưng nhân vật này đã đem đến cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

Phân tích nhân vật Tía nuôi trong bài Đi lấy mật

Phân tích nhân vật Tía nuôi trong bài Đi lấy mật

Trong đoạn trích “Đi lấy mật”, em ấn tượng nhất với nhân vật Tía nuôi của An. Ông chỉ được nhà văn khắc họa qua một số chi tiết đơn giản như chúng ta vẫn thấy có thể dễ dàng thấy  được hình ảnh một con người từng trải và giàu tình yêu thương. Trên đường đi, ông lúc nào cũng đi trước để dẫn đường. Khu rừng rộng lớn không thể nào làm khó được ông. Những hành động của ông như: “Lâu lâu ông lại vung tay lên một cái, đưa con dao rừng rất sắc phạt ngang một nhánh gai và dùng cái mẩu cong ở đầu lưỡi dao dài có đến sáu bảy tấc, ấy lôi phăng nhánh gai chắn đường vứt ra một bên để lấy lối đi” cho thấy rằng ông đã rất quen thuộc với khu rừng này. Bởi vậy, ông có thể đoán được sự thay đổi của hướng gió, hay tìm được nơi ong làm tổ. Bên cạnh đó, Tía nuôi của An còn là một người cha giàu tình yêu thương và rất quan tâm đến con cái. Chỉ cần nghe tiếng thở của An, ông đã biết An mệt. Ông đã bảo mọi người dừng lại ăn cơm và nghỉ ngơi: “Thôi, dừng lại nghỉ một lát. Bao giờ thằng An đỡ mệt, ăn cơm xong hẵng đi…”. Tuy chỉ được khắc họa qua vài chi tiết, nhưng nhân vật này đã đem đến cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc.

-------------------------------

Trên đây là bài mẫu Phân tích nhân vật Tía nuôi trong bài Đi lấy mật. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện tác phẩm. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 09/02/2023 - Cập nhật : 28/08/2023

Tham khảo các bài học khác