logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật Tuấn trong tác phẩm Điểm 10 (Ngắn gọn)

Tác phẩm Điểm 10 là một tác phẩm được viết với cốt truyện đơn giản và dễ hiểu, xoay quanh nhân vật chính của truyện là cậu bé Tuấn. Vậy cậu bé Tuấn có những đặc điểm gì? Các bạn hãy cùng đến với bài viết dưới đây để hiểu rõ về Tuấn nhé!


Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật Tuấn trong tác phẩm Điểm 10 (Ngắn gọn)

- Mở bài: 

Giới thiệụ nhân vật Tuấn trong tác phẩm Điểm 10 và những đặc điểm chung của cậu bé

- Thân bài: 

+ Tuấn là một cậu bé trong sáng, đáng yêu và ngoan ngoãn: Cậu hối hận, sợ hãi và xấu hổ khi biết bài kiểm tra toán của mình được 10 nhưng là do đi chép của Thanh; Khi nhận lỗi với cô giáo, cậu đã suýt khóc vì sợ hãi, nhưng được cô dịu dàng an ủi, cậu đã hiểu ra và vui trở lại.

+ Tuấn là một cậu bé dũng cảm và trung thực: Tuy sợ cô mắng vì tội chép bài bạn đến nỗi suýt khóc nhưng Tuấn vẫn dũng cảm nói hết với cô, trung thực nhận lỗi sai của mình, biết không phải thành quả của mình thì không được lấy.

=> Những đặc điểm đó của Tuấn thật đáng quý, khiến cho mọi người yêu quý

- Kết bài: 

Khái quát lại đặc điểm của Tuấn và khuyên mọi người nên học hỏi theo.


Phân tích đặc điểm nhân vật Tuấn trong tác phẩm Điểm 10 (Ngắn gọn)

Phân tích đặc điểm nhân vật Tuấn trong tác phẩm Điểm 10 (Ngắn gọn)

      Trẻ nhỏ là những người đáng yêu, trong sáng và xứng đáng được yêu thương nhất trên cuộc đời này. Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng có nhiều bạn đã bộc lộ ra những phẩm chất và đặc điểm đáng quý. Nhân vật Tuấn trong văn bản Điểm 10 cũng là một bạn nhỏ như vậy. Tuấn là một cậu bé trong sáng, đáng yêu, ngoan ngoãn và có lòng trung thực, sự dũng cảm đáng quý.

      Văn bản Điểm 10 có nội dung rất đơn giản nhưng lại dễ hiểu đối với người đọc. Nhân vật chính của truyện là cậu bé Tuấn, trong một lần thi đã chép bài của bạn nên được điểm cao, được cô giáo tuyên dương cùng với những bạn được 10 khác trong lớp khiến cho Tuấn không những không vui mà còn tỏ ra xấu hổ nên cuối giờ, Tuấn đã lên nhận lỗi với cô và được cô an ủi bằng một bài học quý giá về lòng trung thực. Trước tiên, Tuấn là một cậu bé trong sáng và đáng yêu và ngoan ngoãn. Bởi vì bài kiểm tra toán cuối kỳ được 10, nhưng do đi chép của Thanh nên Tuấn đã cảm thấy hối hận và không vui, thậm chí là xấu hổ, đây là những cảm xúc vô cùng đáng yêu và trong sáng của một đứa trẻ ngoan ngoãn. Đặc điểm này của Tuấn được thể hiện rõ hơn khi nhận lỗi với cô, cậu nhóc đã nói một tràng dài, sau khi nói xong thì đã chuẩn bị khóc vì sợ hãi, nhưng khi hiểu ra câu nói của cô, cậu đã cười ngay lập tức. Tuấn đúng là một bạn nhỏ trong sáng và ngoan ngoãn làm sao. Tiếp theo, Tuấn là một cậu bé trung thực và dũng cảm. Biết là việc đi chép bài của mình là sai, Tuấn đã rất ăn năn, tuy sợ hãi khi nói ra sự thật với cô, sợ cô mắng mình nhưng Tuấn đã dũng cảm nói ra sự thật, trung thực nhận lỗi sai của mình. Tuy còn nhỏ nhưng cậu đã dám làm dám nhận và không nói dối, không nhận thành quả không phải là của mình làm ra. Sự trung thực và dũng cảm của cậu bé thật đáng quý, khiến cho cô giáo không trách phạt cậu mà còn khen ngợi rằng lòng trung thực của cậu còn xứng đáng hơn điểm 10 đó nữa.

     Nhân vật Tuấn trong văn bản Điểm 10 là một cậu bé với nhiều đặc điểm tốt đẹp khiến cho người đọc yêu mến. Cậu bé rất trong sáng, ngoan ngoãn, cùng với đó là sự dũng cảm và lòng trung thực đáng quý. Những đặc điểm của Tuấn rất đáng để người đọc chúng ta học hỏi theo, cậu bé cũng là tấm gương sáng cho những bạn nhỏ tu dưỡng đạo đức ngay từ khi còn bé.

----------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài Phân tích đặc điểm nhân vật Tuấn trong tác phẩm Điểm 10 (Ngắn gọn). Qua đó, người đọc chúng ta có thể nhận thấy Tuấn là một cậu bé có nhiều đặc điểm tốt đẹp và đáng quý, xứng đáng được mọi người noi theo.

ADVERTISEMENT