logo
ADVERTISEMENT

Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

Khép lại trang sách của “Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh” người đọc vô cùng xúc động với hình ảnh cậu bé con của người giúp việc. Một đứa trẻ chỉ lên 5, nhỏ tuổi và rất hiểu chuyện. Đứa trẻ và những suy nghĩ, khát vọng của nó khiến người đọc trăn trở về rất nhiều những câu chuyện của cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về nhân vật này cùng những thông điệp ý nghĩa được tác giả gửi gắm qua tác phẩm các em hãy cùng Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện "Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh" nhé!


Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

1, Mở bài

- Giới thiệu truyện và nhân vật cậu bé.

- Ấn tượng chung về cậu bé.

2, Thân bài

- Nêu và phân tích những đặc điểm của nhân vật cậu bé:

+ Cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn

+ Cậu bé ngây thơ, thật thà, ngoan ngoãn và hiểu chuyện.

+ Có ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, biết trọng nghĩa tình và tấm lòng nhân ái, thiện lương.

- Đánh giá về nhân vật: đáng được ngợi ca, trân trọng và cảm phục, là tấm gương để mọi người noi theo.

- Nghệ thuật xây dựng nhân vật: qua lời nói, cử chỉ, hành động, tâm hồn của cậu bé

3, Kết bài

- Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật.

- Tình cảm của em với nhân vật.

Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

      Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh là một truyện ngắn thành công của tác giả Chu Hải Lượng. Cốt truyện ngắn nhưng gửi gắm được những bài học vô cùng ý nghĩa về cuộc sống, về cách đối xử giữa người với người ở đời. Trong đó câu chuyện đã xây dựng thành công hình ảnh cậu bé tôi, tuy nhỏ tuổi nhưng rất đáng yêu và hiểu chuyện.

      Câu chuyện lấy bối cảnh trong gia đình của một ông chủ giàu có. Có một người phụ nữ làm giúp việc cho gia đình này. Hôm đó vì gia đình có tiệc nên ông chủ ngỏ ý nhờ cô giúp việc làm đến khuya và có thể cho con đến dự tiệc cùng. Vì sợ cậu bé rách rưới sẽ làm hỏng buổi tiệc nên người mẹ đã để con mình trong nhà vệ sinh, dự tiệc một mình với một cây xúc xích. Sau đó ông chủ phát hiện ra và cùng dự tiệc đêm với cậu bé ở ngay trong nhà vệ sinh.

      Trên nền một bối cảnh không gian như vậy, có thể nói câu chuyện đã lấy đi bao nước mắt của người đọc. Mỗi người đều vô cùng xúc động về hoàn cảnh đáng thương của cậu bé, về cách cư xử ấm áp và tốt lành của ông chủ dành cho đứa con của người giúp việc. Tình người cứ thế nhẹ nhàng lan tỏa ra đến với mỗi độc giả.

          Ấn tượng nhất trong câu chuyện ấy chính là nhân vật cậu bé. Cậu bé ấy có cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn. Mẹ làm osin kiếm sống, chưa từng biết đến bữa tiệc nào. Khi được mẹ nói sẽ cho đi dự tiệc cậu bé ấy đã vô cùng háo hức. Khi đến nhà ông chủ mẹ cậu đã giấu cậu vào nhà vệ sinh vì không muốn làm ảnh hưởng đến buổi tiệc, cậu bé đã vô cùng háo hức, ngỡ ngàng trước sự sạch đẹp của nhà vệ sinh.

      Nhân vật cậu bé ấy còn gây ấn tượng với độc giả chính là một đứa bé ngây thơ, thật thà, ngoan ngoãn và đáng yêu. Khi mẹ giấu vào nhà vệ sinh và nói dối đó là phòng của ông chủ cậu bé ấy đã tin ngay lời mẹ và còn rất vui khi được ở trong một phòng riêng, sạch đẹp, thơm tho và sang trọng. Cậu là một đứa trẻ nghèo nhưng rất ngoan ngoãn vâng lời mẹ và vui vẻ ăn uống, hát nghêu ngao trong phòng với ông chủ và mọi người… có thể nói đứa trẻ ấy như một tờ giấy trắng, ngây thơ, đáng yêu và cực kỳ dễ mến.

Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

      Từ một cậu bé nghèo khổ cậu ấy đã vươn lên, vượt qua hoàn cảnh, nỗ lực phấn đấu và cuối cùng trở thành một người thành đạt, giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Và dù cho thành đạt, giàu có nhưng cậu bé ấy vẫn không bao giờ quên ông chủ năm xưa có tấm lòng nhân ái. Chính điều đó đã làm nên nhân cách của cậu bé hôm nay để cậu luôn giúp đỡ người nghèo bằng tất cả tấm lòng của mình, giống như ông chủ năm xưa đã giúp đỡ mình.

      Có thể nói nhân vật cậu bé trong truyện rất đáng trân trọng và ngợi ca, cảm phục và là tấm gương để mọi người noi theo. Nhân vật cậu bé và ông chủ đã tạo nên vẻ sáng lấp lánh cho tác phẩm thông qua nghệ thuật xây dựng đặc sắc. Cậu bé được khắc hoạ chủ yếu qua lời nói, hành động, cử chỉ, tâm hồn và việc làm. Đồng thời tác giả đặt nhân vật vào tình huống sự việc để nhân vật bộc lộ những vẻ đẹp phẩm chất của mình. Với những vẻ đẹp như vậy nhân vật cậu bé đã trở thành một hình tượng thiếu nhi được nhiều người yêu mến. 

      Qua nhân vật nhà văn đã gửi gắm bức thông điệp ý nghĩa: dù nghèo nhưng không mặc cảm tự ti, hãy phấn đấu bằng nghị lực chắc chắn sẽ thành công, bài học về cách ứng xử với người nghèo một cách thân thiện, trân trọng họ sẽ tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người trong xã hội.

      Khép lại trang sách người đọc ấn tượng với hình ảnh cậu bé trong truyện. Một nhân vật đáng yêu, đáng quý và đáng để mỗi người chúng ta học hỏi.

--------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Phân tích đặc điểm nhân vật cậu bé trong truyện Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT