logo
ADVERTISEMENT

Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ

Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ là một đề tài hay. Khăn quàng đỏ là một kỷ niệm gắn bó sâu sắc của thời học sinh. Dưới đây, Toploigiai xin giới thiệu các em những mẫu đoạn văn nói về những điều em biết về khăn quàng đỏ ngắn gọn, mời các em cùng tham khảo để có viết cho mình đoạn văn hay và ý nghĩa nhé.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 1

Khi được đeo lên vai chiếc khăn quàng đỏ, em biết rằng mình là một thành viên của đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Khăn quàng đỏ có chiều dài khoảng 1m, hình tam giác với cách cạnh sắc nét. Khăn có màu đỏ tươi, chính là màu cờ sắc áo của dân tộc. Chất liệu của khăn thường là lụa satin hoặc vải lưới. Chiếc khăn quàng đỏ không chỉ là chiếc khăn thông thường mà còn mang ý nghĩa cao cả. Chiếc khăn quàng đỏ luôn nhắc nhở em rằng phải học và rèn luyện thật tốt để lớn lên cống hiến cho đất nước, xứng đáng với danh hiệu đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. 


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 2

Khăn quàng đỏ là điểm đặc trưng của những cô cậu, cậu học trò gương mẫu. Khăn quàng đỏ được đeo ngay ngắn, gọn gàng, chỉnh tề trên cổ áo sơ mi trắng tinh khôi. Chiếc khăn quàng đỏ là điều cần có của thành viên đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Khăn có chiều dài 100 cm với ba cạnh sắc sảo. Ba góc của chiếc khăn tượng trưng cho ba tổ chức của đất nước: Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Khăn quàng mang một giá trị sâu sắc, là thế hệ mầm non của đất, ta phải trân trọng, giữ gìn giá trị tốt đẹp đó. Ghi nhớ và biết ơn ông sức của ông cha ta trong công cuộc xây dựng đất nước và phải học tập thật tốt để tiếp nối truyền thống đó.

Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ

Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 3

Em được kết nạp vào đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh vào lớp 4 và được tự hào đeo trên cổ chiếc khăn quàng đỏ thắm. Khăn quàng đỏ có hình tam giác với chất liệu dạng dưới. Em mặc áo sơ mi trắng để tôn lên màu sắc ý nghĩa, trang nghiêm của chiếc khăn quàng đỏ. Chiếc khăn mang màu đỏ chính là màu của những giọt màu đỏ trên chiến trường của ông cha ta khi chiến đấu dành độc lập cho dân tộc. Nó còn có ý nghĩa là màu cờ của dân tộc Việt Nam liêm khiết, quật cường. Em cảm thấy rất tự hào khi mình là đội viên của đội thiếu niên Tiền Phong, là cháu ngoan của bác Hồ vĩ đại. 


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 4

Là một học sinh chăm ngoan, đạt nhiều thành tích suất sắc, em được kết nạp vào đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh vào lớp 3. Đeo trên mình chiếc khăn quàng đỏ, em cảm thấy rất biết ơn và tự hào. Chiếc khăn quàng đỏ có hình tam giác, được đeo bằng cách gấp khăn ngay ngắn từ cạnh đáy lên đỉnh rồi thắt nút khéo léo sao cho nút thắt nằm giữa phần cổ áo. Chiếc khăn nhắc nhở em rằng, là một người đội viên, em phải luôn cố gắng học tập để trở thành người tài giúp ích cho công cuộc xây dựng đất nước. Không những thế, em phải có trách nhiệm giữ gìn, trân trọng chiếc khăn quàng đỏ vì nó chứa đựng những giá trị sâu sắc, vô giá không gì có thể sánh bằng.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 5

Chiếc khăn quàng đỏ là niềm mong ước và tự hào của tất cả các cô cậu học trò chúng em khi được khoác trên mình sức mạnh và tinh thần của thế hệ mầm non giàu lòng yêu nước. Khăn quàng với một màu đỏ thắm nồng của lý tưởng cao đẹp. Lý tưởng đó là ý chí bất diệt, một lòng với tổ quốc. Ba cạnh của chiếc khăn tượng trưng cho 3 thế hệ cha, anh, em tương ứng với 3 tổ chức to lớn của tổ quốc là: Đảng Cộng Sản, Đoàn thanh niên Cộng sản và Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Mỗi khi em được đeo chiếc khăn quàng đỏ với chiếc áo sơ mi trắng tinh thật là vui biết bao. Em sẽ cố gắng học tập và rèn luyện chăm chỉ để xứng đáng với danh hiệu đội viên của đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 6

Quàng trên vai chiếc khăn quàng đỏ - em là thành viên của Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh. Niềm tự hào và những cảm xúc đầy thiêng liêng xúc động ấy vẫn còn đọng mãi trong em từ lần đầu tiên đeo chiếc khăn quàng đỏ. Kích thước tiêu chuẩn của chiếc khăn quàng đỏ là hình tam giác, cạnh đáy dài 100cm, hai cạnh bên mỗi cạnh 60cm, chiều cao 30cm. Màu đỏ của khăn quàng phải là màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá thẫm, ý nghĩa của màu đỏ còn là màu máu của những thế hệ cha anh đã hy sinh cũng là màu của lá cờ Tổ quốc linh thiêng. Là người đội viên chúng ta phải trân trọng, nâng niu và gìn giữ chiếc khăn quàng đỏ, dù giá trị hiện vật của nó chỉ là vài nghìn đồng nhưng giá trị về lòng yêu nước, về tinh thần sức mạnh của thế hệ đội viên thiếu niên Tiền phong là vô giá, không có gì có thể thay thế được. 


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 7

Một hôm, là một ngày đáng nhớ nhất trong lễ kết nạp Đội em đã được chính thức đeo chiếc khăn quàng này trên vai đi học kể từ ngày đó trong tôi biết bao cảm xúc. Vào Đội chính là một nhiệm vụ thật thiêng liêng tuy nó sẽ không là gì nhưng sẽ là một dấu ấn rất quan trọng trong cuộc đời của em. Em như thấy được rằng chiếc khăn quàng như là minh chứng cho sự thành công này của em. Chiếc khăn quàng của em có màu đỏ như máu của những người anh hùng đã hi sinh vì dân tộc. Chiếc khăn hình tam giác rất lớn và dài. Em cũng rất lúng túng khi thắt chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai nhưng nhận được lời chỉ dạy tận tình của cô giáo trong công tác Đoàn trường cũng như ở nhà em đã được mẹ dạy. Chính vì thế bây giờ khi đi học ngoài việc đúng đồng phục học sinh em lại được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm rất tự hào kia. Khi được vào Đội thì em như thấy mình lớn lắm, niềm vui cứ mãi ở trong tâm trí em không bao giờ mất đi. Em thấy được mình cần phải học tập tốt hơn nữa để xứng đáng là một thành viên trong Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 8

Từ năm học lớp ba thì em cũng đã được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Và không phải nói gì thêm em cũng rất rất sung sướng và tự hào về điều đó. Và không chỉ thế thôi đâu, một trong những điều em yêu thích chính là được khoác trên vai chiếc khăn quàng đỏ. Chiếc khăn quàng chính là biểu tượng cho người thiếu niên. Có thể nhận thấy được chiếc khăn quàng khá to, nó có hình tam giác cân đối dài và rộng. Chiếc khăn quàng đỏ này thông thường được làm bằng loại vải thun mềm khi cầm lên rất nhẹ và mịn màng. Khăn quàng có màu đỏ tươi như máu, mà cô giáo em nói khi chúng ta đeo chiếc khăn quàng này chúng ta phải học tập tốt để xứng đáng với thế hệ đi trước. Và khi mà vào Đội em đã hiểu rõ ý nghĩa của nó, đó cũng chính là màu cờ của Tổ quốc Việt Nam ta. Chiếc khăn quàng dường như cũng đã tượng trưng cho màu máu của những anh hùng dân tộc, các anh cũng đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nó dường như cũng đã thật là khéo léo nhắc nhở chúng em phải luôn luôn ghi nhớ đến công lao to lớn ấy và để cho chính em cũng phải biết và như hiểu rõ trách nhiệm của người đội viên.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 9

"Em đeo trên vai màu khăn tươi thắm

bao niềm mơ ước khát vọng ngày nay"

Rộn ràng trong câu hát là hình ảnh màu khăn tươi thắm của chiếc khăn quàng đỏ theo bước những học sinh tới trường. Nó là chiếc khăn duy nhất gắn bó lâu dài với học sinh dưới mái trường thân yêu. Chiếc khăn quàng đỏ hình thù thật đặc biệt. Tuy chỉ là một miếng vải hình tam giác cân. Đỉnh góc của nó được gọi là "đuôi", còn hai cạnh cắt nhọn dài trông rất hợp lý. Nhớ lại hồi học lớp ba, em được kết nạp vào đội và bắt đầu được quàng khăn đỏ trên vai, trong lúc dạy thắt khăn quàng đỏ em thấy rất phấn khởi, hạnh phúc và tự tin. Có vẻ đơn giản nhưng cũng thật khó hiểu quá. Sau rồi em lại thấy rất thành thạo và thấy thích. Chiếc khăn theo thời gian đã gắn bó với em cho tới ngày hôm nay. Khi quàng nó trên vai em thấy niềm hạnh phúc nảy nở vô bờ bến. Em thấy mình biết nhiều hơn, và rất tự hào khi hiểu ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ đến chừng nào. Tuy rằng em chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc, nhưng điều cơ bản mà mỗi học sinh chúng em đều biết: Màu đỏ khăn quàng chính là hình tượng, tượng trưng máu đào của các chiến sỹ, những người con đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc Việt nam. Còn gì thiêng liêng hơn thế nữa, khi chúng em, những người học sinh dưới mái trường này được quàng nó trên vai để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ như câu nói: "Ăn quả nhớ người trồng cây" sâu sắc với lớp cha anh đi trước đã đổ máu hy sinh anh dũng.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 10

Mỗi ngày, khi chúng ta đi trên đường hay đi ngang qua cổng trường, sẽ tình cờ bắt gặp những chiếc khăn quàng đỏ mang màu cờ sắc áo của Tổ Quốc trên vai các em mà không khỏi bồi hồi, vì chiếc khăn quàng đỏ là một biểu tượng gắn liền với thời học sinh của tất cả chúng ta. Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Khăn quàng đỏ thường làm từ vải bông, lụa hoặc valise. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định. Khăn quàng đỏ được làm bằng vải màu đỏ, có hình là tam giác cân và chiều cao bằng 1/4 cạnh đáy. Khăn quàng đỏ, cũng như một số loại trang phục, có ý nghĩa là biểu trưng cho một tập thể, một tổ chức nào đó, hoặc biểu thị cho một tư cách, địa vị xã hội. Em thiếu niên nào đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong, cũng giống như chiếc áo nâu của một nhà sư nói lên việc nhà sự thuộc giáo hội Tăng già Đại thừa, chiếc áo vàng quấn quanh thân của một nhà sư nói lên nhà sư ấy thuộc phái Tiểu thừa.

Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ

Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 11

Đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai tôi luôn tự hào và hãnh diện khi là một thiếu niên của nước Việt Nam. Tôi luôn trân trọng và nâng niu nó để nó mãi là một người bạn, tri kỷ của tôi. Chiếc khăn là một hình tam giác to dài và rộng. Qua những bàn tay khéo léo, chiếc khăn đã được dệt nên bởi vải thun mềm. Nhưng có một điều tôi đã thắc mắc khi còn là một cô bé thơ ngây mới bước vào đội mà đến bây giờ tôi mới hiểu ra. Màu đỏ thắm tượng trưng cho màu máu của những anh chiến sĩ đã không tiếc máu xương đổ xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Để mỗi thiếu nhi trên toàn quốc, những chủ nhân tương lai của đất nước luôn biết phấn đấu, học tập, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng là một đội viên thiếu niên tiền phong. Luôn biết ơn những thế hệ cha ông. Chiếc khăn quàng ấy như một người bạn mỗi khi tôi đeo lên, người bạn tri kỷ ấy lại nhắc nhở tôi phải chăm ngoan, học tập tốt để xứng đáng là một đội viên gương mẫu. Mỗi khi đeo chiếc khăn ấy lên, gương mặt của những cô bé, cậu bé đội viên như tươi tắn, rạng rỡ hơn.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 12

Quả thật cứ mỗi khi em quàng khăn đỏ, chiếc khăn nằm ngay ngắn và nổi bật dưới cổ áo màu trắng tinh nhìn thật đẹp mắt biết bao nhiêu. Có lẽ rằng, đối với em chính chiếc khăn quàng đỏ cũng chính là đồng phục của bất kì người Đội viên Thiếu niên nào cũng vậy, nên mình cần phải làm những việc tốt, học tốt. Chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai như chính là người bạn thân thiết của em, em luôn đeo nó khi đến trường. Và em như thấy được rằng để mà được đeo khăn quàng đỏ, em thấy mình như lớn hẳn lên và là người phải có trách nhiệm hơn nữa. Em như thấy được chiếc khăn quàng như nhắc nhở em luôn phải chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng với danh hiệu đó chính là Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 13

Em mang ở trên vai
Như lời ai thầm nhắc
Hãy học hành chăm ngoan.
Các bạn thân mến!

Chiếc khăn quàng đỏ ngày ngày theo nhịp bước chúng ta tới trường, cùng chúng ta học tập, vui chơi. Cùng chúng ta chia sẻ bao niềm vui nỗi buồn đã trở thành một hành trang thân thương không thể thiếu đối với mỗi đội viên chúng ta. Chiếc khăn quàng đỏ là một phần lá cờ của Tổ quốc. Màu đỏ của chiếc khăn là màu máu của bao anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam được độc lập, tự do, được nở hoa kết trái. Màu đỏ ấy như nhắc nhở chúng ta về những trang sử hào hùng của dân tộc, nhắc ta về đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”. Màu đỏ ấy nhắc ta hãy tự hào về truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Bởi chúng ta có quyền tự hào về những anh Kim Đồng, anh Lê Văn Tám, anh Phạm Ngọc Đa, về Đội thiếu niên tình báo Bát Xát, về anh Nguyễn Bá Ngọc, chị Bùi Thu Nội… Hành động anh hùng của các thế hệ đội viên đã tô thắm thêm lá cờ đội, tô thắm chiếc khăn quàng, làm rạng rỡ truyền thống “Lớp cha trước, lớp con sau…” Thật xúc động và tự hào biết bao khi ta được đứng trong đội ngũ Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, được đeo trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 14

Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc. Màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng, đeo khăn quàng đỏ, Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đội viên đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, sinh hoạt Đội và tham gia các hoạt động Đội. Thiếu nhi đến độ 8 tuổi đều háo hức được đứng vào hàng ngũ của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, điều đó chứng tỏ sức ảnh hưởng của chiếc khăn quàng đỏ lớn mạnh như thế nào. Khăn quàng đỏ sẽ là điểm nhấn và là dấu son đáng nhớ trong quãng thời gian cắp sách tới trường của mỗi người học sinh. 80 năm ra đời và phát triển, Đội TNTP HCM đã bồi dưỡng, rèn luyện và đóng góp cho đất nước những thế hệ thanh thiếu niên đáng tự hào, đóng góp lớn cho công cuộc chiến đấu, bảo vệ, phát triển Tổ quốc Việt Nam văn minh, hòa bình và giàu đẹp.


Nói những điều em biết về khăn quàng đỏ - Mẫu số 15

Nhớ lại hồi học lớp ba, em được kết nạp vào đội và bắt đầu được quàng khăn đỏ trên vai, trong lúc dạy thắt khăn quàng đỏ em thấy rất phấn khởi, hạnh phúc và tự tin. Có vẻ đơn giản nhưng cũng thật khó hiểu quá.Sau rồi em lại thấy rất thành thạo và thấy thích. Chiếc khăn theo thời gian đã gắn bó với em cho tới ngày hôm nay. Khăn quàng đỏ là một khăn quàng màu đỏ. Thiếu niên đeo khăn quàng đỏ là biểu trưng cho việc mình đã gia nhập tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong. Khăn quàng đỏ là một hình tam giác cân, chiều cao bằng một phần tư (1/4) cạnh đáy. Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m. Chiếc khăn quàng đỏ như một người bạn thân luôn luôn tiến bước cùng chúng ta, luôn học tập, vui chơi cùng chúng ta. Em nhớ mỗi khi gặp bài khó, nhìn thấy nó là em lại cố gắng không chịu khuất phục, khăn quàng đỏ làm em can đảm và tự tin hơn trong học tập. Nó luôn khích kệ trong từng bước đi của em. Nó giản dị bé nhỏ nhưng lại thể hiện một vai trò to lớn.

>>> Tham khảo: Trong bài “Ngày em vào đội", chi tiết nào cho thấy chiếc khăn quàng đỏ gắn bó thân thương với người đội viên?

-----------------------------

Trên đây là một số mẫu nói những điều em biết về khăn quàng đỏ do Toploigiai biên soạn. Rất mong bài viết trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các em, cảm ơn các em đã tham khảo.

ADVERTISEMENT