logo

Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

Đánh giá khả năng của bản thân là một việc vô cùng quan trọng và cấp thiết đối với mỗi người ở bất kỳ độ tuổi nào. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, Toploigiai đã mang tới bài viết Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân, mời các bạn cùng tham khảo ngay bây giờ.

Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

Dàn ý Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

- Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Đánh giá khả năng của bản thân

- Thân bài:

+ Khái niệm đánh giá khả năng của bản thân: là việc mỗi người tự nhìn nhận lại chính mình, từ đó biết được mình nên làm gì để phát triển bản thân và tránh làm những gì để không gây hại cho chính bản thân và mọi người xung quanh

+ Tầm quan trọng của việc đánh giá khả năng của bản thân: Giúp hoàn thiện bản thân, trở thành một người tốt hơn, biết được thế mạng của mình là gì để phát huy thế mạnh và trau dồi kiến thức cho những yếu kém

+ Đánh giá bản thân như thế nào mới là đúng: Phải nhìn nhận lại mình trong cả quá khứ lẫn hiện tại, tích cực tiếp thu kiến thức, kiên nhẫn, thường xuyên đánh giá bản thân, có chính kiến của riêng mình

- Kết bài:

Khái quát lại vấn đề Đánh giá khả năng của bản thân

>>> Tham khảo: Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh chị về ý nghĩa của việc thay đổi chính mình


Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

      Trên thế giới này không có bất cứ ai hoàn hảo cả. Chắc chắn mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Vậy phải làm thế nào để có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân rồi từ đó nâng cao giá trị của mình hơn? Câu trả lời cho việc này chính là chúng ta phải biết Đánh giá khả năng của bản thân mình.

Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân

      Đánh giá khả năng của bản thân là việc mỗi người tự nhìn nhận lại chính mình, biết được ưu nhược điểm của bản thân để rồi từ đó lựa chọn việc làm phù hợp, giúp ích được cho chính bản thân, gia đình và xã hội. Việc đánh giá khả năng của bản thân là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết với bất kì ai. Khi đánh giá được khả năng của mình, chúng ta sẽ hoàn thiện bản thân, trở thành một phiên bản tốt hơn. Cùng với đó, mỗi người sẽ tự biết lượng sức mình trong mọi việc, việc gì là thế mạnh thì làm nhiều hơn, việc gì là yếu kém của mình thì tiếp tục trau dồi, sửa đổi để dần hoàn thành tốt. Điều này để tránh việc không biết khả năng của mình đến đâu đã làm những việc ngoài tầm với, ảnh hưởng tới chính mình và những người liên quan. Đánh giá khả năng của bản thân là quan trọng nhưng quan trọng hơn là đánh giá sao cho đúng. Để đánh giá được đúng khả năng của mình, chúng ta cần tự soi xét mình trong cả quá khứ lẫn hiện tại để rồi từ đó lập ra được kế hoạch và hướng tới mục tiêu cụ thể trong cuộc sống. Mỗi người phải không ngừng tích cực tiếp thu kiến thức, kiên nhẫn và thường xuyên đánh giá bản thân mình cũng như phải có chính kiến riêng. Chính kiến riêng trong việc đánh giá bản thân là tiếp thu những nhận xét, lời khuyên tích cực, đúng đắn với mình và không để cho những lời sai, không phù hợp ảnh hưởng, tự thấy khả năng của mình cũng chỉ như lời người khác nói.

      Đánh giá khả năng của bản thân là một việc làm quan trọng và thực sự cần thiết để chúng ta trở thành một người tốt hơn, cũng như không lãng phí thời gian quý giá trong cuộc sống. Ông cha ta đã có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” cũng chính là nhắc đến tầm quan trọng của việc tự đánh giá khả năng của bản thân mình. Vậy nên chúng ta hãy học theo lời cha ông, cũng như dựa vào những lợi ích của việc đánh giá khả năng của bản thân để thường xuyên thực hiện việc làm này hơn.

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn bài viết Nghị luận về Đánh giá khả năng của bản thân. Đây là một vấn đề nghị luận thật ý nghĩa đối với mỗi người chúng ta. Vì chỉ khi đánh giá được khả năng của bản thân, ta mới có một cuộc đời đáng giá.

icon-date
Xuất bản : 26/04/2023 - Cập nhật : 03/07/2023