logo

Nghệ thuật xây dựng nhân vật Dế Vần và Ò Khìn trong truyện Chích bông ơi

Câu hỏi: Nghệ thuật xây dựng nhân vật Dế Vần và Ò Khìn trong truyện Chích bông ơi?

Trả lời: 

Tác giả đã xây dựng nhân vật Dế Vần và Ò Khìn trong truyện "Chích bông ơi" thông qua hành động, lời nói và diễn biến tâm trạng của từng nhân vật:

- Với nhân vật Dế Vần:

+ Khi còn là một cậu bé chưa biết suy nghĩ, Dế Vần đòi bắt bằng được chú chim về để nuôi nhưng vì chưa có kiến thức nên đã làm cho chú chim đó gặp nguy hiểm.

+ Là một cậu bé lương thiện: Khi thấy chích bông không còn sống nữa, cậu đã khóc và rất hối hận vì đã không trả chích bông về cho chim mẹ.

+ Khi lớn lên, khi nhìn thấy con trai muốn bắt chích bông về nuôi, Dế Vần đã mong muốn con để chim vào tổ, buồn khi thấy con không nghe lời mà ôm chim chạy đi.

+ Kể cho con trai nghe về câu chuyện khi còn nhỏ của mình và mong muốn con từ đó nhìn ra bài học cho bản thân.

+ Thấy lòng vui và nhẹ nhõm hơn khi thấy chú chim được bay về tổ.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật Dế Vần và Ò Khìn trong truyện Chích bông ơi

- Với nhân vật Ò Khìn:

+ Là một người con ngoan ngoãn, hiểu chuyện.

+ Khi nghe câu chuyện của bố mình hồi còn nhỏ, cậu đã ý thức được vấn đề và từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân, không để mình bị mắc sai lầm như thế nữa.

→ Có thể thấy nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả rất đặc sắc và sáng tạo. Thông qua hành động, lời nói cùng diễn biến tâm trạng của hai nhân vật trong truyện mà tác giả đã truyền tải được tới chúng ta những thông điệp và bài học trong cuộc sống.

icon-date
Xuất bản : 21/04/2023 - Cập nhật : 29/06/2023