logo
ADVERTISEMENT

Nêu quy tắc an toàn trong phòng thực hành (phòng thí nghiệm)

Chúng ta vẫn thường nghe khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Câu khẩu hiệu này không chỉ dành riêng cho các công trường xây dựng mà bất kì chúng ta khi cần tiến hành công việc gì cũng bắt buộc phải an toàn, trong đó có an toàn trong phòng thực hành. Chúng ta có thể phòng ngừa tai nạn nếu chúng ta nắm được quy tắc an toàn trong phòng thực hành, phòng thí nghiệm.


Một số kí hiệu cảnh báo trong phòng thực hành

Nêu quy tắc an toàn trong phòng thực hành (phòng thí nghiệm)

Quy tắc an toàn trong phòng thực hành (phòng thí nghiệm)

Phòng thí nghiệm là nơi rất nguy hiểm, nó có thể xảy ra các rủi ro, tai nạn. Khi thực hành tại phòng thí nghiệm, bạn cần phải đặt an toàn lên hàng đầu để tránh những sự cố không đáng có. Theo đó, bắt buộc những người làm việc tại đây phải tuân theo một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm nhất định và cần bảo hộ đúng cách. Dưới đây là một số quy tắc an toàn trong phòng thực hành nói chung:

- Mặc trang phục gọn gàng, nữ buộc tóc cao, đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo vệ mắt và thiết bị bảo vệ khác.

- Khi làm thí nghiệm hóa học, phải tuyệt đối tuân theo các quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm và sự hướng dẫn của thầy cô giáo.

- Không ăn uống, đùa nghịch trong phòng thí nghiệm, không nếm hoặc ngửi hóa chất.

- Nhận biết các vật liệu nguy hiểm trước khi làm thí nghiệm (vật sắc nhọn, chất dễ cháy nổ, chất độc, nguồn điện nguy hiểm, …)

- Sau khi làm xong thí nghiệm, thu gom chất thải để đúng nơi quy định, lau dọn sạch sẽ chỗ làm việc, sắp xếp dụng cụ gọn gàng, đúng chỗ, rửa sạch tay bằng xà phòng.

Nêu quy tắc an toàn trong phòng thực hành (phòng thí nghiệm)

- Không được sử dụng gas trong phòng thí nghiệm. Khi đun nấu hóa chất và dung dịch trong phòng thí nghiệm người dùng được khuyến khích sử dụng sản phẩm đèn cồn hoặc các sản phẩm bếp đun được vận hành bằng điện.

- Bảo quản dụng cụ thí nghiệm cẩn thận, tránh nứt mẻ làm rơi vãi hóa chất ra ngoài ảnh hưởng đến người dùng trong quá trình thao tác.

- Tháo trang sức và các loại phụ kiện không cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình thao tác trong phòng thí nghiệm.


Xử lý tai nạn rủi ro khi thao tác trong phòng thực hành

- Một số loại hóa chất thí nghiệm có thể tương đối an toàn với người dùng, tuy nhiên đa số khác lại vô cùng nguy hiểm và tìm ẩn uy cơ gây ung thư. Vì thế việc bảo đảm an toàn khi thao tác trong phòng thí nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng.

- Khi dính hóa chất, người dùng phải lập tức rửa sạch tay với nước và liên lạc ngay với người có thẩm quyền để được sơ cứu kịp thời.

- Liên lạc các cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết thương nếu hóa chất bạn tiếp xúc có chứa thành phần gây bỏng hoặc tính ăn mòn. Lưu ý nên cẩn thận khi thao tác với các loại hóa chất có tính chất axit cao.

--------------------------------------

Như vậy, tuân thủ những quy tắc trên chúng ta sẽ hạn chế được thấp nhất rủi ro xảy ra. Để đảm bảo cho buổi thí nghiệm đạt kết quả cao, mỗi người cần có ý thức tuân thủ và thực hiện. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn khi thực hành thí nghiệm.

ADVERTISEMENT