logo
ADVERTISEMENT

Nêu một số phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi

Câu hỏi: Nêu một số phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi

Trả lời:

Cách trả lời 1:

Các phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi:

* Phương pháp vật lí

+ Cắt ngắn

Các loại cỏ xanh, các loại phế phụ phẩm của cây trồng được thu về và sau đó cắt ngắn đề phù hợp với các loài vật nuôi khác nhau.

Phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi

+ Nấu chín

Nấu chín thức ăn nhằm mục đích khử các chất độc có trong thức ăn

Ví dụ: chất gây ức chế men tiêu hoá trypsin có trong đỗ tương và lạc, cyanhydric acid (HCN) có trong đậu mèo và củ sắn, solanin có trong vỏ và mầm khoai tây. Đồng thời nấu chín một số loại thức ăn nhằm nâng cao tỉ lệ tiêu hoá protein.

+ Nghiền nhỏ

Các loại hạt, nguyên liệu thô cứng được đưa vào nghiền nhỏ trở nên hạt bột kích thước thích hợp cho hệ tiêu hoá của từng loại vật nuôi và từng giai đoạn phát triển. Thức ăn được nghiền nhỏ giúp cho dịch tiêu hoá được thấm đều, đồng thời làm tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn.

* Phương pháp hóa học

+ Đường hóa

Đây là quá trình biến đổi tinh bột, đường đa thành đường đơn và giúp cho quá trình tiêu hoá dễ hơn. Nhờ quá trình này, tinh bột được thuỷ phân nhờ các enzyme có sẵn trong nguyên liệu hoạt động ở nhiệt độ thích hợp.

+ Xử lí kiềm

Các loại thức ăn thô, phụ phẩm nông nghiệp có hàm lượng nitrogen thấp, chi xơ (gồm hemicellulose, cellulose, lignin). Xử lí các chất xơ này với kiềm (Nad urea) nhằm giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn.

* Phương pháp sử dụng vi sinh vật

Phương pháp sử dụng vi sinh vật trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích nâng cao giá trị dinh dưỡng của thức ăn và làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi. Một trong những phương pháp phổ biến thường được áp dụng là phương pháp ủ chua thức ăn.

Cách trả lời 2:

Một số phương pháp chế biến thức ăn chăn nuôi như sau:

- Nghiền nhỏ: Đối với các loại thức ăn dạng hạt (ngô, thóc,..)

- Cắt ngắn: Đối với các loại thức ăn thô xanh (cỏ, cây ngô, chuối…)

- Hấp, nấu (dùng nhiệt): Đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu hóa nhằm mục đích làm biến đổi cấu trúc thức ăn giúp dễ tiêu hơn

- Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn giàu tinh bột giúp cắt ngắn mạch tinh bột làm cho vật nuôi dễ tiêu hóa hơn.

ADVERTISEMENT