logo

Mở bài bài phân tích hình ảnh bát cháo hành

“Chí Phèo” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao nói riêng và là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nền văn chương Việt Nam nói chung. Truyện ghi dấu bởi nhân vật chính Chí Phèo với nét tính cách nổi bật, có phần ngông cuồng. Hình ảnh bát cháo hành trong câu chuyện là bước chuyển mình mạnh mẽ trong nhận thức nhân vật Chí. Sau đây, mời các bạn theo chân Toploigiai để cùng tìm hiểu “Mở bài bài phân tích hình ảnh bát cháo hành”.


Hướng dẫn cách viết mở bài chung

- Đầy đủ: Mở bài đảm bảo phải nêu được vấn đề. Khi học sinh, người viết không nêu được vấn đề thì dù đó là một mở bài hay thì cũng không có tác dụng bởi yếu tố lạc đề.

- Ngắn gọn: Một mở bài không cần quá dài dòng. Học sinh, người viết cần nêu đơn giản nhưng vẫn đủ ý để người chấm biết được vấn đề đang bàn luận. Đầu tư quá nhiều cho mở bài sẽ hạn chế thời gian phân tích ở phần thân bài.

- Sáng tạo: Yếu tố này là một điểm cộng khi làm văn. Và dĩ nhiên, nếu không có yếu tố này, cũng không là vấn đề lớn ảnh hưởng đến điểm số theo ma trận. Sáng tạo là tìm hướng, cách viết mới độc – lạ. Học sinh, người viết có thể cân nhắc lựa chọn.

Mở bài bài phân tích hình ảnh bát cháo hành

Hướng dẫn cách viết mở bài Mở bài bài phân tích hình ảnh bát cháo hành

- Phân tích đề: Đây là mở bài cho đề tài “Phân tích hình ảnh bát cháo hành”. Học sinh, người viết phải xác định đúng đề thì mới có thể viết văn đạt điểm cho phần mở bài.

- Làm bài: Học sinh, người viết nên chú ý đến những câu nói hay như “Chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm”, “Một chi tiết nhỏ làm nên thành công lớn” để viết. Đồng thời, nên có sự tìm hiểu về nhà văn, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời, và nội dung chính truyện ngắn để hiểu hơn về đề tài này. Bởi vì đó là chất xúc tác để Nam Cao đánh dấu bước thay đổi của nhân vật chính – Chí Phèo – một người sống không ra gì chuyển thành người có mong muốn được sống đúng nghĩa.


Mẫu mở bài số 01

“Chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm”, mấy ai trong giới văn chương có thể đạt đến cảnh giới này! Viết nên một tác phẩm, đó không phải là điều dễ dàng và để nó ấn tượng đến độc giả lại là bài toán đau đầu. Đó là lí do mà có người dù viết nhiều đến bao nhiêu, nhưng cuối cùng lại chẳng có nổi một bước chuyển mình để người đọc nhớ tới. Bên cạnh đó, lại có người viết đôi ba tác phẩm lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Bởi, ở người sáng tạo nghệ thuật có “chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm”. Đến với truyện “Chí Phèo” – tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, hình ảnh bát cháo hành để lại dấu ấn sâu sắc cho độc giả, bởi đó là ngoặt thay đổi nhân cách Chí, từ một người sống “không ra gì”, Chí đã bắt đầu nhận thức mong muốn thay đổi bản thân.


Mẫu mở bài số 02

Nhà văn Nam Cao từng phát biểu rằng “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”. Quả vậy, người cầm bút chuyên về thế giới hiện thực luôn cố gắng bóc tách những chất liệu đời thường để tìm lấy cái ánh sáng thiện lương trong mỗi một cá nhân. Người làm văn chương không nên đẩy tác phẩm xa rời thực tế, phải gắn nó với đời, với cuộc sống để mô tả một cách chi tiết, chân thực. Đến với tác phẩm “Chí Phèo”, Nam Cao đã lột tả được nhân vật Chí bị dòng đời xoay chuyển đến tha hóa, và khi bát cháo hành được Thị Nở cho để giải rượu, Chí đã thay đổi mạnh mẽ. Hình ảnh bát cháo hành có thể coi là chi tiết đắt giá trong tác phẩm.

Mở bài bài phân tích hình ảnh bát cháo hành

Mẫu mở bài số 03

Văn chương Việt Nam nở rộ với nhiều nhà văn, nhà thơ lớn. Sự cống hiến to lớn của các tác giả cho nền văn học cho đến ngày nay luôn nhận đuộc sự cảm kích từ phía những người chuyên môn và cả độc giả. Tìm đến văn chương là tìm lấy cái gì đó chân chất với đời. Người ta muốn biết cuộc sống ở quá khứ, ngoài yếu tố lịch sử, người đọc có thể tìm nó qua những áng văn. Đến với nhà văn Nam Cao, hiện thực về cuộc sống trước năm 1945 là chất liệu để ông viết nên tác phẩm nổi tiếng “Chí Phèo”. Và đặc biệt, hình ảnh bát cháo hành đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.


Mẫu mở bài số 04

Nam Cao – một nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam. Ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm như Đôi mắt, Lão Hạc, Đời thừa, Giăng sáng, Một bữa no… Một trong số đó, ta không thể không kể đến truyện ngắn “Chí Phèo”. Trong “Chí Phèo”, hình ảnh bát cháo hành để lại ấn tượng mạnh mẽ đến độc giả bởi giá trị sâu sắc mà nó đem lại. Chi tiết nhỏ đấy đã làm thay đổi một con người.

-----------------------------

Trên đây là bài Mở bài bài phân tích hình ảnh bát cháo hành do Toploigiai biên soạn. Mong rằng với nội dung tham khảo này sẽ giúp ích các bạn hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

icon-date
Xuất bản : 22/05/2023 - Cập nhật : 19/08/2023