logo

Tóm tắt tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng

Bà lão lòa là một tác phẩm mang thông điệp phê phán sâu sắc về sự bất công của xã hội đối với những người yếu thế. Tác giả đã thành công trong việc thể hiện một mảng tối tăm của xã hội mà ích kỷ và tham lam thường chiếm ưu thế hơn là tình thương và lòng nhân ái. Để hiểu thêm về nội dung cốt truyện sau đây mời các bạn đến với mẫu bài Tóm tắt tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng


Tóm tắt tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng - Mẫu số 1

      Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng là một truyện ngắn với thông điệp phê phán sâu sắc về sự bất công của xã hội đối với những người yếu thế. Tác giả đã xây dựng một hình ảnh đầy thương tâm về bà lão lòa - một phụ nữ giàu có và tốt bụng nhưng lại phải chịu sự khắc nghiệt và quay lưng từ người thân và xã hội. Bà lão lòa từng là người hào phóng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhưng sau những rủi ro, bà trở nên nghèo khó và bị lãng quên. Con trai vô ơn bán ruộng để tránh trách nhiệm, còn cháu họ thì thể hiện sự thờ ơ và lạnh lùng. Qua câu chuyện của bà lão lòa, nhà văn đã phản ánh rõ sự bất công của cuộc sống cũng như lòng tham lam và sự nhẫn tâm, vô tình của con người. Chi tiết cuối cùng khi bà lão lòa bị bắt đi xin ăn và chết trong một đêm mưa bão là minh chứng cho việc tình thương và lòng biết ơn vẫn chẳng đáng giá trong một xã hội tàn ác. Tác giả đã tạo ra một bức tranh đen tối và thương tâm về một phụ nữ giàu có với đức tính tốt lành, nhưng sau cùng lại trở thành nạn nhân của sự thờ ơ, lạnh lùng và tàn nhẫn.

Tóm tắt tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng

Tóm tắt tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng - Mẫu số 2

       Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng là một truyện ngắn kể về cuộc đời của bà lão Lòa - một phụ nữ từng giàu có và tốt bụng, nhưng sau đó rơi vào cảnh nghèo đói và bị lãng quên bởi con cháu. Tác phẩm này thể hiện sự bất công và tàn nhẫn của xã hội đối với những người yếu thế, đồng thời tạo nên một hình ảnh đầy thương tâm về cuộc đời bà lão lòa. Bằng sự giàu có và đức tính tốt bụng, bà đã giúp đỡ nhiều người trong gia đình và cả ngoài xã hội. Nhưng không may bà gặp biến cố lớn, mất hết tài sản và trở nên nghèo khó. Điều đáng chú ý là con trai của bà đã bán hết ruộng đất của gia đình để thoát khỏi trách nhiệm của người con. Còn cháu họ thì thể hiện sự thờ ơ, lạnh lùng và hoàn toàn không quan tâm tới bà. Trong cuộc sống cơ cực, bà lão lòa buộc phải đi xin ăn và sống trong cảnh nghèo khổ, túng quẫn. Cuối cùng, bà qua đời trong một đêm mưa bão. Sự thăng trầm và bi kịch cuộc đời của bà lão lòa đã thể hiện rõ nét sự thất vọng và tuyệt vọng của con người trước một xã hội bất lương, không công bằng. Thông qua câu chuyện về bà lão lòa, nhà văn đã truyền tải một thông điệp về sự tham lam, lòng ích kỷ và tàn nhẫn trong xã hội. Cuộc sống của bà lão từ một người giàu có, tốt bụng dần biến thành bi kịch. Tác phẩm tạo nên một cảm giác xót xa và thương tâm về cuộc đời của bà, đồng thời khiến cho người đọc phải suy ngẫm về tầm quan trọng của lòng nhân ái và sự sẻ chia, cảm thông trong cuộc sống.

----------------------------------------------------------------

Trên đây là bài viết Tóm tắt tác phẩm Bà lão lòa của Vũ Trọng Phụng. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 17/08/2023 - Cập nhật : 08/09/2023