logo
ADVERTISEMENT

MgO là oxit gì?

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi: “MgO là oxit gì?” cùng với kiến thức tham khảo do Top lời giải biên soạn là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Hóa học. 


Trả lời câu hỏi: MgO là oxit gì?

- MgO (Mgie oxit) là oxit bazo. 

- Magie Oxit là một hợp chất oxit của magie và thuộc nhóm oxit kiềm thổ với công thức hóa học đó là MgO. Đây là hóa chất tồn tại ở dạng rắn với dạng bột màu trắng, không mùi và tan được trong nước, axit, amoniac nhưng không hòa tan được trong ancol.

- Magie Oxit còn có các tên gọi khác nhau như Oxit magiê, Magnesia, Magnesium oxide. Magie Oxit được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều ngành từ sản xuất gốm, vật liệu xây dựng, lò nung chịu nhiệt cho đến y tế.

Cùng Top lời giải trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình thông qua bài tìm hiểu về MgO (Mgie oxit) dưới đây nhé.


Kiến thức mở rộng về MgO (Mgie oxit)


1. Tính chất vật lý của MgO 

- MgO là hóa chất có màu trắng, không màu và tan được trong nước cũng như trong  axit, amoniac nhưng không hòa tan được trong ancol của MgO làKhối lượng mol của MgO là 40,3044 g/mol.

- Khối lượng riêng của MgO là 3,58 g/cm³.Điểm nóng chảy của MgO là 2.852°C (3.125 K; 5.166°F).Điểm sôi của MgO là 3.600°C (3.870 K; 6.510°F).

- Độ hòa tan trong nước của MgO là 0,0086 g/100 mL (30°C).


2. Điều chế MgO 

Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều phương trình điều chế loại với sản phẩm là Oxit magie này như sau:

Mg + 2Li2O ⟶ 2Li + MgO (Nhiệt độ: > 800)

Mg + BeO ⟶ MgO + Be (Nhiệt độ: 700 – 800°C)

Mg(OH)2 ⟶ H2O + MgO (Nhiệt độ: 350-480°C)

MgSO4 ⟶ SO3 + MgO

H2O + Mg ⟶ H2 + MgO (Điều kiện đó là nhiệt độ cao)

H2O + MgCl2 ⟶ HCl + MgO


3. Ứng dụng

- Magie oxit được sử dụng như là vật liệu chịu lửa trong các lò sản xuất sắt và thép, các kim loại màu, thủy tinh hay xi măng.

- Magie oxit và các hợp chất khác cũng được sử dụng trong nông nghiệp, công nghiệp hóa chất và xây dựng. Nó được sử dụng để tạo các hợp kim nhôm - magie dùng trong sản xuất vỏ đồ hộp, cũng như trong các thành phần cấu trúc của ô tô và máy móc.

- Magie oxit còn được sử dụng trong kỹ thuật chế tạo pháo hoa do tạo ra các tia rất sáng và lập lòe, magiê là một ví dụ, hoàn toàn trái ngược với các kim loại khác nó cháy ngay cả khi nó không ở dang bột.

- Trong vật liệu gốm: Magie oxit được dùng trong vật liệu gốm nhờ hai đặc tính quan trọng là độ giãn nở nhiệt thấp và khả năng chống rạn men. Trong men nung nhiệt độ cao, chất này là một chất trợ chảy tạo ra men chảy lỏng có độ sệt cao, sức căng bề mặt lớn, đục và sần.

ADVERTISEMENT