logo
ADVERTISEMENT

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 37: Sinh sản ở người

Tóm tắt Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 37. Sinh sản ở người theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Tổng hợp lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 trọn bộ chi tiết, đầy đủ.

Bài 37. Sinh sản ở người

- Soạn Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 37


I. Cấu tạo và chức năng của hệ sinh dục

- Hệ sinh dục có chức năng tiết hormone sinh dục, sinh sản đảm bảo duy trì nòi giống qua các thế hệ.

- Hệ sinh dục nữ: sản xuất trứng, tiết hormone sinh dục nữ (estrogen và progesterone), và là nơi diễn ra quá trình thụ tinh, phát triển phôi thai.

- Hệ sinh dục nam: sản xuất tinh trùng và tiết hormone sinh dục nam (testosterone).

- Cấu tạo:

Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 37: Sinh sản ở người
Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 37: Sinh sản ở người

II. Hiện tượng thụ tinh, thụ thai và kinh nguyệt


1. Thụ tinh và thụ thai

- Tinh dịch được phóng vào âm đạo, tinh trùng di chuyển đến ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng vào thời điểm thích hợp, sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh và hợp tử di chuyền dọc theo ống dẫn trứng, phân chia tạo thành phôi. Phôi bám vào niêm mạc tử cung và phát triển thành thai.


2. Kinh nguyệt

- Sau khi trứng rụng mà không được thụ tinh, lượng hormone do buồng trứng tiết ra bị giảm đi. Vì vậy, lớp niêm mạc tử cung bong ra, thoát ra ngoài cùng máu và dịch nhảy nhờ sự co bóp của từ cung gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra theo chu kì và bắt đầu ở giai đoạn dậy thì. Độ dài chu kì kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, thông thường khoảng 28 – 32 ngày.


III. Bảo vệ sức khỏe sinh sản


1. Phòng bệnh lây truyền qua đường sinh dục

- Bệnh lây truyền qua đường sinh dục gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm hoặc ki sinh trùng như HIV/AIDS, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, viêm gan B,...

- Cần quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bảo vệ, tiêm vaccine phòng bệnh, khám phụ khoa định kì, không dùng chung các vật dụng dính máu hoặc dịch cơ thể và đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục.


2. Bảo vệ sức khoẻ sinh sản vị thành niên

- Vị thành niên là những người ở độ tuổi 10-19 tuổi.

- Sức khoẻ sinh sản vị thành niên là tình trạng khoẻ mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội của các cơ quan sinh dục trong giai đoạn có sự thay đổi lớn về thể chất, sinh lý và tâm lý, đánh dấu sự chuyển tiếp từ trẻ em thành người trưởng thành và có khả năng sinh sản.

>>> Xem toàn bộ: 

- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

- Soạn Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

- Sơ đồ tư duy Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

- Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 Cánh Diều Bài 37. Sinh sản ở người theo chương trình Sách mới ngắn gọn nhất. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới Lớp 8 nhé. Chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT