Tác nhân | Tính chất hóa học | |||
Amin bậc I | Amino axit | Protein | ||
RNH2 | H2N-R-COOH | |||
H2O | tạo dung dịch bazơ | |||
Axit HCl | tạo muối | tạo muối | tạo muối | tạo muối hoặc bị thủy phân khi đun nóng |
Bazơ tan (NaOH) | tạo muối | bị thủy phân khi đun nóng | ||
Ancol ROH/HCl | tạo este | |||
Br2/H2O | tạo kết tủa | |||
to, xt | Ɛ- và ω-amino axit tham gia phản ứng trùng ngưng | |||
Cu(OH)2 | tạo hợp chất màu tím |
Xem thêm Giải Hóa 12: Bài 12. Luyện tập. Cấu tạo và tính chất của amin, amino axit và protein