logo

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 6. Trình bày và trang trí bàn ăn


Bài 6. Trình bày và trang trí bàn ăn


I. Trình bày bàn ăn

1. Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam

a. Mỗi phần ăn gồm có:

- Bát ăn cơm;

- Đĩa kê;

- Đồ gác đũa (nếu có);

- Đũa;

- Thìa canh (thìa súp);

- Khăn ăn;

- Cốc nước;

- Bát đựng nước chấm.

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 6. Trình bày và trang trí bàn ăn  – TopLoigiai

b. Cách trình bày

- Trải khăn bàn

- Đặt đũa bên tay phải của bát;

- Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn (có thể xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trong bát hoặc cốc).

- Cốc nước đặt phái trước đầu đũa;

- Bát đựng nước chấm đặt trước bắt ăn cơm.

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 6. Trình bày và trang trí bàn ăn  – TopLoigiai (ảnh 2)

2. Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây

a. Mỗi phần ăn gồm có:

- Đĩa ăn;

- Dao;

- Dĩa (nĩa);

- Đồ gác dao, thìa (nếu có);

- Cốc nước, li rượu;

- Khăn ăn.

b. Cách trình bày

- Trải khăn bàn

- Tại mỗi phần ăn thường đặt một hoặc hai đĩa (nếu đặt hai đĩa, đĩa nông ở dưới dùng làm đĩa kê, đĩa sâu ở trên để khi ăn xong một món, lấy bớt đĩa trên ra, còn lại một đĩa sạch để dùng món khác, như vậy sẽ tránh được phiền phức khi thay đĩa.

- Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.

- Li rượu thường được đặt phía trước đĩa; cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh để dùng cho những người không uống rượu.

- Khi đặt bàn, cần để khăn vào đĩa.

- Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra phía bên tay phải của khách.


II. Trang trí bàn ăn

Lý thuyết Công nghệ 9: Bài 6. Trình bày và trang trí bàn ăn  – TopLoigiai (ảnh 3)

- Tùy theo hình dạng bàn ăn mà có cách sắp xếp và trang trí thích hợp.

- Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng. Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.

- Giữa bàn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách. Hoa cắm ở bình thấp và tỏa đều để khách có thể nhình được vẻ đẹp của hoa, màu ắc và kiểu cắm làm tăng thêm vẻ đẹp tươi mát cho bàn ăn.

- Có thể trang trí lối sắp xếp hoa và rải hoa theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.

- Hoa cắm ở bình và tỏa đều để khách có thể nhìn được vẻ đẹp của hoa, màu sắc và kiểu cắm, làm tăng thêm vẻ đẹp tươi cho bàn ăn.

Lưu ý:

- Khi cắm hoa bông càng nở càng sát miệng bình, những bông có cấu tạo hoa vươn thẳng hoặc nụ càng xa miệng bình,

- Khi trang trí bàn tiệc có thể cắm hoa dạng tỏa tròn. 

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021