logo

Lập dàn ý tả người hàng xóm lớp 5

Người ta đã có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, câu nói quả là không sai, chỉ khi chúng ta xa những người thân thì người hàng xóm là anh em gần gũi của gia đình mình. Họ là người sẵn sàng giúp đỡ ta những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn, gần gũi như những người thân trong gia đình.


Dàn ý tả người hàng xóm lớp 5

* Mở bài:

- Nét khái quát về bác hàng xóm: Tên, tuổi

* Thân bài:

- Miêu tả về ngoại hình của bác:

+ Khuôn mặt: trái xoan, góc cạnh, phúc hậu

+ Mái tóc: đen, mượt

+ Dáng người cao, khỏe và thân hình cân đối

+ Dáng đi đứng thẳng và nụ cười ấm áp

- Miêu tả về tính tình, cử chỉ

+ Tính tình dễ gần, hòa nhã với mọi người

+ Bác rất yêu quý mọi người đặc biệt là trẻ con

+ Bác rất chăm chỉ làm việc, chăm sóc cây cảnh và kể chuyện cho chúng em nghe

* Kết bài:

- Bác là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo

- Cảm nhận riêng về bác hàng xóm

Người hàng xóm

Bài văn tả người hàng xóm lớp 5

      Trong cuộc sống, con người muốn tồn tại và phát triển thì luôn phải có một khối đoàn kết và đồng hành cùng nhau, chính vì lẽ đó mà ông cha ta xưa nay luôn đề cao tâm quan trọng của tình làng nghĩa xóm, đó cũng là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Những người hàng xóm của gia đình em rất thân thiện và hòa đồng chính vì thế em rất quý mến họ. Trong tất cả những người hàng xóm, người mà em dành tình cảm nhiều nhất chính là bác Nam, người hàng xóm đối diện nhà em và cũng là người hàng xóm thân thiết của gia đình em. 

      Bác Nam năm nay đã ngoài bốn mươi, tuy đã qua thời kì tuổi xuân nhưng bác vẫn còn rất trẻ, có khi trẻ hơn cả bố của em mặc dù hai người cũng tầm tuổi của nhau. Dáng người bác cao và khỏa khoắn, có nước da ngăm và rám nắng, đó chính là những minh chứng cho cuộc sống làm việc của bác, nghề nông quanh năm và làm vườn trồng cây chính là công việc của bác khiến cho làn da của bác trở nên như vậy. Mái tóc của bác màu đen tuyền và đôi điểm những sợi tóc trắng nhưng không đáng ngại, trông bác vẫn rất trẻ trung. 

Những cô hàng xóm đáng kính

      Những năm tháng vất vả của cuộc sống khiến bác Nam những năm qua trông mệt mỏi đi nhiều, nhìn vào bác có một vẻ gì đó là vẻ đẹp của sự cần cù, sự chịu khó , nét đẹp của con người Việt Nam. Đôi mắt của bác có cái nhìn xa xăm, đượm ánh mắt lẻ loi buồn buồn, đôi tay khô chứa đầy những vất vả của công việc hàng ngày, những ngày tháng đi sớm về muộn trên cánh đồng đã gắn bó với bác hơn nửa đời người. 

      Tuy sống một mình, nhưng bác luôn chăm chỉ và tận tụy với nghề, bác hiểu những vất vả mà nghề nông mang lại, nhưng lúc nào bác cũng lạc quan, vẫn chăm chỉ làm việc. Bác cũng hay giúp đỡ người khác, đặc biệt là nhà em những lúc có công việc về quê hay nhờ bác công việc gì đó, Bác vẫn sẵn sàng giúp đỡ, vậy nên bác rất được mọi người tin yêu và mến phục.

      Chính vì những gì mà bác Nam đã làm, những tình thần, công việc và sự chăm chỉ đó, bác Nam vẫn luôn là người hàng xóm, người bác đáng quý và thân thiết nhất với gia đình em. Bác ngày càng có tuổi và em ngày càng trưởng thành nhưng tình cảm thân thiết, tình làng nghĩa xóm vẫn luôn còn mãi.

----------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Lập dàn ý tả người hàng xóm lớp 5 để thấy được những tình cảm yêu thương, gắn bó với những người xung quanh chúng ta, giúp chúng ta trưởng thành hơn và biết yêu thương con người hơn.

icon-date
Xuất bản : 06/01/2023 - Cập nhật : 28/08/2023