logo
ADVERTISEMENT

Viết bài văn Phân tích Đặc điểm của Nhân vật Thánh Gióng

"Thánh Gióng" là một trong những truyền thuyết nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Bài viết dưới đây viết một bài văn phân tích đặc điểm của nhân vật Thánh Gióng, mời các bạn tham khảo nhé!


Dàn ý phân tích đặc điểm của nhân vật Thành Gióng

a, Mở bài

- Giới thiệu khái quát về câu truyện Thánh Gióng

- Sơ lược về nhân vật Thánh Gióng

b, Thân bài: Phân tích đặc điểm nhân vật Thánh Gióng

- Sự ra đời khác biệt của Thánh Gióng: không được mẹ mang thai chín tháng mười ngày mà được sinh ra nhờ mẹ dẫm phải vết chân khổng lồ.

- Nét đặc biệt về tuổi thơ của Thánh Gióng 3 tuổi vẫn chưa biết nói, khi cất tiếng nói đầu tiên không phải là gọi ba mẹ mà sung phong đi đánh giặc.

- Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, cưỡi ngựa sắt, mặc áo giáp sắt đi đánh giặc. Thánh Gióng đi đến đâu giặc tan giã đến đó.

c, Kết bài

- Ý nghĩa, giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của hình tượng nhân vật Thánh Gióng.


Viết bài văn Phân tích Đặc điểm của Nhân vật Thánh Gióng

     Từ thời kì xây dựng đất nước, ông cha ta đã mang một tinh thần yêu nước bất diệt. Tinh thần đó được kết tinh và gửi gắm vào những câu chuyện cổ tích dân gian lưu truyền bao đời nay. Câu chuyện “Thánh Gióng” là một trong những bản hùng ca về tinh thần nồng nàn yêu nước, sẵn sàng hi sinh vì độc lập, tự do dân tộc chống quân xâm lược được thể hiện nổi bật qua đặc điểm nhân vật Thánh Gióng.

     Mở đầu câu chuyện, ta thấy được sự ra đời khác lạ của một vị anh hùng dân tộc, không phải mang thai chín tháng mười này mà Gióng được sinh ra bởi một bà lão vô tình ướm vào vết chân lạ, không ngờ từ đó mình mang thai. Phải đến tháng 12 Gióng  mới chào đời, cậu là một đứa trẻ kháu khỉnh, bụ bẫm. Tuy nhiên, mãi đến năm 3 tuổi mà Gióng vẫn chưa biết nói, chưa biết nẫy và cũng chẳng biết cười. Ấy thế mà khi nghe tin đất nước bị đô hộ, lầm vào cảnh loạn lạc trước giặc Ân xâm lược, Gióng cất tiếng nói đầu tiên rằng “Mẹ hãy mời sứ giả vào nhà mình cho con!”. Tưởng chừng một đứa trẻ khi bập bẹ tiếng đầu tiên sẽ là gọi mẹ, nhưng tiếng nói đầu tiên của Gióng lại chính là tiếng nói đòi xung phong đi đánh giặc. Tiếng nói ấy chính là ý thức và trách nhiệm của một công dân để hoàn thành sứ mệnh của đất nước, cũng chính là tiếng lòng của dân tộc đối với công cuộc xây dựng đất nước.

     Tuy Gióng còn nhỏ tuổi nhưng đã đối đáp với Sứ giả để đi đánh giặc. Vua Hùng sợ rằng với cơ thể nhỏ bé đó sẽ không mang nổi giáp sắt, ngựa sắt, gươm sắt. Ấy thế mà Gióng lớn nhanh như thổi, mẹ Gióng cứ đơm ra bát cơm nào là Gióng ăn hết bát cơm nấy. Thân thể của Gióng lớn nhanh một cách phi thường, quần áo vừa mặc đã chật. Chẳng mấy chốc Gióng đã cao to sừng sững, chân dài hơn trượng, tiếng thét của Gióng vang dội như tiếng sấm rền, “Ta chính là tướng của nhà Trời!”. Gióng lớn nhanh như vậy không chỉ thể hiện sức mạnh phi thường mà còn nhờ sức mạnh tình yêu thương, đoàn kết của dân tộc. Gióng vươn mình trở thành dũng sĩ oai phong lẫm liệt. Với bộ giáp sắt, Gióng đi đến đâu, giặc tan đến đó, quân địch càng tiến lên thì Gióng càng khỏe mạnh hơn. Khi roi sắt gãy, Gióng nhổ cây tre lên tiếp tục đánh giặc. 

Làm một bài văn phân tích đặc điểm của nhân vật Thánh Gióng

     Vị anh hùng cao cả ấy đã đem đến sự hòa bình cho dân tộc, lập nên chiến công oanh liệt. Chiến công vang dội là thế mà Giống không một chút tự phụ, không tham danh hám lợi. Diệt được giặc song Gióng và ngực sắt cũng đã đến chân núi Sóc Sơn, Gióng để lại bộ áo giáp sắt rồi cưỡi ngựa bay về trời. Hình ảnh kì ảo đó vừa mang tính thần thoại vừa mang tính lịch sử nhằm khẳng định hình tượng của nhân vật Thành Gióng và qua hình tượng đó nhấn mạnh tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm mãi mãi trường tồn với thời gian. Phẩm chất kiên trung, anh dũng của Gióng đã để lại tiếng thơm muôn đời, để người đời ngợi ca và phong Gióng thành “Phù Đổng Thiên Vương”.

     Truyền thuyết “ Thánh Gióng” khẳng định sức mạnh, ý chí và sự đoàn kết của dân tộc trong quá trình dựng nước, giữ nước. Qua đó thể hiện khát khao và ước mơ cao đẹp của nhân dân ta về một đất nước hòa bình, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

--------------------------------

Trên đây là bài viết phân tích đặc điểm nhân vật Thánh Gióng giúp bạn hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, yêu nước của dân tộc ta. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn, chúc các bạn học tập thật tốt!

ADVERTISEMENT