logo

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Kết nối tri thức Bài 7: Ý tưởng, cơ hội kinh doanh và các năng lực cần thiết của người kinh doanh (trang 36, 40)

Hướng dẫn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Kết nối tri thức Bài 7: Ý tưởng, cơ hội kinh doanh và các năng lực cần thiết của người kinh doanh trang 36, 40 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 7: Ý tưởng, cơ hội kinh doanh và các năng lực cần thiết của người kinh doanh

Soạn Kinh tế pháp luật 11 Kết nối tri thức Bài 7: Ý tưởng, cơ hội kinh doanh và các năng lực cần thiết của người kinh doanh (trang 36, 40)

Luyện tập


1. Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào sau đây? Vì sao?

a. Ý tưởng kinh doanh tốt là đáp ứng được nhu cầu thị trường

b. Ý tưởng kinh doanh tốt là phải mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

c. Cơ hội kinh doanh là do những điều kiện, hoàn cảnh khách quan mang đến. 

d. Mọi cơ hội kinh doanh đều là những điều kiện thuận lợi nên cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Trả lời:

a. Không đồng tình vì để đáp ứng nhu cầu thị trường, không chỉ có ý tưởng kinh doanh tốt mà cần phải có những năng lực khác như lăng lực lãnh đạo, quản lí, chuyên môn nghiệp vụ,…

b. Đồng tình vì ý tưởng kinh doanh tốt là những ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

c. Không đồng tình vì cơ hội kinh doanh có thể do điều kiện, hoàn cảnh khách quan hoặc do chính chủ thể kinh doanh tạo ra.

d. Đồng tình vì cơ hội kinh doanh không phải lúc nào cũng có, vì vậy cần phải nắm bắt cơ gội để kinh doanh hiệu quả.


2. Em hãy thực hành xây dựng một ý tưởng kinh doanh trong một hội chợ giả định do chi đoàn lớp em tổ chức và phân tích với thầy cô và các bạn ý tưởng đó. 

Trả lời:

- Ý tưởng kinh doanh: Cửa hàng bán đồ chơi sáng tạo và giáo dục cho trẻ em

- Mô tả ý tưởng: Cửa hàng bán đồ chơi sáng tạo và giáo dục cho trẻ em là một cửa hàng chuyên cung cấp các loại đồ chơi độc đáo, sáng tạo và giúp trẻ phát triển tư duy logic, tăng cường khả năng tư duy sáng tạo và học tập. Chúng em sẽ cung cấp các sản phẩm đồ chơi từ các nhà sản xuất uy tín, chất lượng cao, được kiểm định an toàn cho trẻ em.

- Một số sản phẩm chúng em có thể cung cấp gồm: các trò chơi xếp hình, bộ mô hình xây dựng, đồ chơi lắp ráp, sách tô màu, sách vẽ tranh, đồ chơi kỹ năng, và nhiều sản phẩm đa dạng khác.

- Phân tích ý tưởng: Ý tưởng kinh doanh này sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường về đồ chơi giáo dục và sáng tạo cho trẻ em. Thị trường đối tượng của chúng em là phụ huynh có con nhỏ và các tổ chức giáo dục, là một thị trường tiềm năng với nhu cầu mua sắm đồ chơi ngày càng tăng cao. Với chiến lược bán hàng tập trung vào phụ huynh và các tổ chức giáo dục, cửa hàng của chúng em có thể đạt được một doanh số tốt và phát triển trong tương lai.

- Chiến lược bán hàng: Cửa hàng của chúng em sẽ tập trung vào phụ huynh có con nhỏ, các trường mầm non, tiểu học và các tổ chức giáo dục khác. Chúng em sẽ quảng cáo sản phẩm của mình trên các trang mạng xã hội, tạp chí giáo dục, và tạo ra một trang web để bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, chúng em cũng sẽ tham gia các hoạt động giao lưu, triển lãm, hội chợ giáo dục và các sự kiện liên quan để quảng bá sản phẩm của mình đến với đông đảo người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để thành công trong kinh doanh, chúng em cần đảm bảo rằng chúng em cần khéo léo, hiểu biết về sản phẩm và khả năng tư vấn cho khách hàng một cách chuyên nghiệp. Chúng em cũng cần phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, tìm hiểu về các xu hướng và nhu cầu của khách hàng để đưa ra những sản phẩm phù hợp và đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Ngoài ra, cần đưa ra một chiến lược tiếp thị đầy sáng tạo để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng độ nhận thức về thương hiệu của chúng em. Điều này có thể bao gồm quảng cáo trực tuyến, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông địa phương, tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm và tạo ra nhiều hoạt động tương tác khác.

Kế hoạch tài chính cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một ý tưởng kinh doanh thành công. Chúng em cần đánh giá chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành và lợi nhuận dự kiến ​​để đảm bảo rằng chúng em có thể duy trì hoạt động kinh doanh trong thời gian dài.

Tóm lại, ý tưởng kinh doanh cửa hàng bán đồ chơi sáng tạo và giáo dục cho trẻ em là một ý tưởng tiềm năng và hấp dẫn. Để đạt được thành công trong kinh doanh, chúng em cần có một chiến lược bán hàng tốt, nhân viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, và nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Các yếu tố tài chính cũng là rất quan trọng và cần được quản lý tốt để đảm bảo sự ổn định trong hoạt động kinh doanh.


3. Em hãy cho biết những việc làm sau đây có đóng góp hay ảnh hưởng thế nào đến kết quả kinh doanh.

a. Có ý tưởng kinh doanh cà phê, anh K xây dựng ý tưởng bằng cách xác định đối tượng khách hàng của mình là các bạn sinh viên: lựa chọn thuê địa điểm ở gần trường đại học; trang trí quán theo phong cách phù hợp với sở thích của các bạn trẻ; xác định phương thức kinh doanh mới mẻ hơn, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng; kết hợp bán trực tiếp với bán qua mạng xã hội,...

b. Gia đình bác T mới chuyển lên thành phố sinh sống. Quan sát thấy hai quán cơm bình dân ở gần nhà có nhiều thực khách, bác quyết định mở quán cơm để kinh doanh mà không cần quan tâm đến đối thủ cạnh tranh vì cho rằng đây là cơ hội tốt giúp có thêm thu nhập và phù hợp với sở  trường nấu nướng của bản thân. 

Trả lời:

a. ý tưởng và kế hoạch kinh doanh của anh T đánh giá được đối tượng khách hàng, địa điểm, cách bố trí và phương thức kinh doanh mới mẻ. Điều này tạo ra sự khác biệt về quán cà phê của mình so với quán khác. Do đó, kết quả kinh doanh sẽ đạt được hiệu quả.

b. Bác T mở quán cơm vì thấy hai quán gần nhà có nhiều thực khách. Trong khi đó, bác T chưa đánh giá được khả năng của mình, không có ý tưởng mới mà chỉ làm theo người khác. Trong khi đó bác T không có kinh nghiệm về nấu ăn. Do đó, khả năng thất bại là rất cao.


4. Em có nhận xét gì về năng lực kinh doanh của các chủ thể kinh doanh dưới đây?

a. Có ý định tổ chức kinh doanh ở gần cổng trường trung học phổ thông, chị V đi tham quan, tìm hiểu một vài cửa hàng kinh doanh gần đó và quyết định sẽ áp dụng đúng mô hình kinh doanh bánh ngọt của nhà bác T mà không cần phải xây dựng ý tưởng kinh doanh riêng cho mình. 

b. Bà C có ý định mở cửa hàng kinh doanh tại nhà từ lâu những vẫn chần chừ chưa tiến hành vì lo ngại việc kinh doanh không hiệu quả sẽ bị thua lỗ. 

Trả lời:

a. Chị V không xây dựng ý tưởng kinh doanh mà áp dụng theo mô hình của người khác. Như vậy, chị V là người không có năng lực kinh doanh: năng lực lãnh đạo kém, thiếu chuyên môn về ngành đang kinh doanh,…

b. Bà C luôn chần chừ, lo ngại kinh doanh không hiệu quả. Điều này cho thấy bà C là người thiếu năng lực trong kinh doanh, không biết nắm bắt cơ hội, không dám mạo hiểm, chuyên môn kém,…

Vận dụng


Em hãy sưu tầm và viết bài giới thiệu về một tấm gương doanh nhân thành đạt nhờ có năng lực kinh doanh.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Kinh tế pháp luật 11 kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Soạn Kinh tế pháp luật 11 Kết nối tri thức Bài 7: Ý tưởng, cơ hội kinh doanh và các năng lực cần thiết của người kinh doanh trang 36, 40 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 18/03/2023 - Cập nhật : 21/07/2023