logo
ADVERTISEMENT

Khả năng phân giải polysaccharide của vi sinh vật được con người ứng dụng để làm gì?

Nhiều vi sinh vật có khả năng phân giải ngoại bào các polysaccharid thành các loại đường đơn sau đó chúng được các vi sinh vật hấp thụ và phân giải tiếp hô hấp hiếu khí, kỵ khí hoặc lên men. Khả năng phân giải polysaccharide của vi sinh vật được con người ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống như sản xuất etanol sinh học, phân bón hữu cơ,…


Polysaccharide là gì? Quá trình phân giải polysaccharide

Polysaccharide cơ bản là một loại đường thuộc nhóm carbohydrate không hòa tan. Polysacarit được tạo thành từ nhiều phân tử đường đơn giản nhỏ hơn hoặc có nguồn gốc từ đường được gọi là Monosacarit

Khả năng phân giải polysaccharide của vi sinh vật được con người ứng dụng để làm gì?

Vai trò của Polysaccharide trong tế bào: dự trữ năng lượng cho các hoạt động của tế bào, cấu trúc tế bào, liên kết các thành phần của tế bào. Polysacarit được tạo thành từ nhiều phân tử monosacarit, tạo thành một chuỗi cực lớn.

Nhiều vi sinh vật có khả năng phân giải ngoại bào các polysaccharid (tinh bột, cellulose...) thành các loại đường đơn (monosacarit), sau đó chúng được các vi sinh vật hấp thụ và phân giải tiếp hô hấp hiếu khí, kỵ khí hoặc lên men.

Con người sử dụng các enzym ngoại bào như amylaza để thủy phân tinh bột để sản xuất bánh kẹo, xirô, rượu...

Bao gồm: Lên men lactic; Lên men êtilic; Phân giải xenlulôzơ


Con người đã ứng dụng khả năng phân giải polysaccharide của vi sinh vật

Phân xác thực vật chết thành phân hữu cơ làm giàu dinh dưỡng cho đất: Phân hữu cơ là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng ở dạng hợp chất hữu cơ, được sử dụng trong trồng trọt. nông nghiệp và sản xuất.

Khả năng phân giải polysaccharide của vi sinh vật được con người ứng dụng để làm gì?

Phân bón hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ các phần còn lại của thân, lá, phụ phẩm nông nghiệp, phân chuồng, chất thải gia súc, gia cầm,… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu. Đất tơi xốp, màu mỡ thông qua việc cung cấp, bổ sung chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng chất hữu cơ cho lòng đất.

Ứng dụng trong sản xuất etanol sinh học: Lên men etanol là quá trình kỵ khí phân giải đường thành etanol dưới tác dụng của vi sinh vật, cơ chế của quá trình lên men etanol. Tác nhân vi sinh vật của quá trình lên men rượu là: các loại nấm men, nấm mốc và vi khuẩn. Trong đó tác nhân chủ yếu cơ bản là nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Làm sữa chua, muối rau, củ,... : Vi khuẩn lactic là tác nhân của quá trình chế biến sữa chua. Lượng axit lactic hình thành trong sản phẩm có vị thơm ngon đặc trưng riêng, chua mặn nên có tác dụng kích thích tiêu hóa.

---------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Khả năng phân giải polysaccharide của vi sinh vật được con người ứng dụng để làm gì?. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT