logo
ADVERTISEMENT

Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao

Đọc Tiểu Thanh kí là một tác phẩm nổi tiếng do Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du sáng tác. Để giúp các bạn khái quát lại tác phẩm, Toploigiai đã mang tới bài viết sau đây. Mời các bạn cùng tham khảo để hiểu hơn về tác phẩm đầy tính nhân văn này nhé.


Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao – Mẫu 1

Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao

      Qua tác phẩm Đọc Tiểu Thanh kí, cuộc đời của nàng Tiểu Thanh đã được Nguyễn Du tái hiện lên trước mắt người đọc. Nàng Tiểu Thanh đúng là hồng nhan bạc phận, tuy có đủ sắc, đủ tài nhưng vì sống trong xã hội phong kiến quá hà khắc khiến số phận nàng trở nên bất hạnh. Có lẽ cuộc đời đó không chỉ là của nàng Tiểu Thanh mà là của chung những người phụ nữ Việt Nam thời xưa, khi xã hội trọng nam khinh nữ, đưa đẩy số phận người phụ nữ giống một con thuyền lênh đênh giống bài thơ Tự Tình III của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Đọc Tiểu Thanh kí còn cho người đọc thấy không chỉ tài năng sáng tác của Nguyễn Du mà còn thể hiện lòng nhân ái, thương người của ông, đồng cảm với những người phụ nữ thời phong kiến, dám lên án xã hội đó đã đẩy số phận những người phụ nữ vào đường cùng.


Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao – Mẫu 2

      Số phận những người phụ nữ thời xưa thật đáng thương giống như Tiểu Thanh. Họ có thể có sắc, có tài  nhưng đều bị tư tưởng trọng nam khinh nữ lấn át, vùi dập không thương tiếc. Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du đã dùng ngòi bút tài năng của mình để thành công khắc họa cuộc đời nàng Tiểu Thanh cũng chính là cuộc đời chung của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Từ đó chúng ta sẽ thấy được tính nhân văn trong tác phẩm của Nguyễn Du, đó là sự thương xót cho số phận người phụ nữ, lên án xã hội phong kiến cổ hủ, với nhiều bất công.


Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao – Mẫu 3

      Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du thật tài năng khi đã mang cuộc đời nàng Tiểu Thanh tái hiện chân thật trước mắt người đọc. Qua đó, cuộc đời của nàng Tiểu Thanh hiện lên thật bi thương, cũng như những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, dù có cả sắc và tài với đầy đủ vẻ đẹp nhưng nàng vẫn bị vùi dập không thương tiếc. Xã hội phong kiến thật tàn ác, xót thương thay cho những người phụ nữ hồng nhan bạc phận vì phải sống trong xã hội đó. Nguyễn Du qua tác phẩm đã thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với số phận những người phụ nữ xưa và lên án xã hội phong kiến cổ hủ, độc ác. 


Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao – Mẫu 4

      Số phận của nàng Tiểu Thanh cũng như những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa thật đúng với câu ca dao: “Thân em như tấm lụa đào, phất phơ giữa chợ, biết vào tay ai”. Những người phụ nữ sống trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công dù có tài sắc như nàng Tiểu Thanh cũng không tránh được số phận bị trù dập, lênh đênh vô định. Vì xã hội khi đó là một xã hội cổ hủ, trọng nam khinh nữ. Đại thi hào Nguyễn Du đã mang tới một tác phẩm không chỉ có giá trị nội dung và nghệ thuật cao mà còn chứa đựng cả những giá trị nhân văn, với tình yêu thương con người, dám lên án xã hội phong kiến. 


Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao – Mẫu 5

      Cuộc đời nàng Tiểu Thanh thật giống với lời thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

      Nàng Tiểu Thanh tuy tài sắc vẹn toàn, nhưng số phận những người phụ nữ trong xã hội xưa là vậy “Bảy nổi ba chìm với nước non”, họ không thể tự quyết định được số phận của chính mình, bị xã hội đưa đẩy không rõ bến bờ. Tác phẩm Đọc Tiểu Thanh kí đã khắc họa thật thành công cuộc đời của Tiểu Thanh. Qua đó tác giả Nguyễn Du thể hiện sự đồng cảm, thương xót cho số phận của nàng và những người phụ nữ xưa, đồng thời giúp người phụ nữ vạch trần bộ mặt chung của xã hội bất công.


Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao – Mẫu 6

      Đọc Tiểu Thanh kí là một tác phẩm giàu tính nhân văn, vừa ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ xưa vừa thay họ lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến tàn độc đẩy những người phụ nữ đến bước đường cùng. Tài năng của Đại thi hào Nguyễn Du là không thể bàn cãi với những giá trị cao cả mà Đọc Tiểu Thanh kí để lại cho đến tận ngày nay. Bài thơ cũng là thông điệp gửi đến những người phụ nữ trong thời đại mới, phải biết chống lại những bất công, lấy lại những quyền lợi tất nhiên của mình.

>>> Tham khảo: Mở bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao

-------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới những mẫu Kết bài Đọc Tiểu Thanh kí học sinh giỏi nâng cao. Qua đó chúng ta đã khái quát lại được những giá trị cao cả mà Đại thi hào Nguyễn Du mang tới, là niềm thương xót cho phụ nữ xưa và lên án xã hội phong kiến bất công.

ADVERTISEMENT