logo

Giải thích cơ sở khoa học của việc rau trong siêu thị được bảo quản trong túi nylon đục lỗ và để trong tủ mát

Cùng Toploigiai xem các cách Trả lời câu hỏi trang 43 (Hãy nêu các biện pháp bảo quản nông sản mà em biết. Giải thích cơ sở khoa học của việc rau trong siêu thị được bảo quản trong túi nylon đục lỗ và để trong tủ mát.) Bài 6: Hô hấp ở thực vật SGK Sinh 11 Kết nối tri thức

Câu hỏi: Hãy nêu các biện pháp bảo quản nông sản mà em biết. Giải thích cơ sở khoa học của việc rau trong siêu thị được bảo quản trong túi nylon đục lỗ và để trong tủ mát.

Trả lời:

- Có 2 biện pháp bảo quản nông sản

+ Bảo quản thực phẩm đông lạnh

+ Bảo quản khô (Gạo, đỗ, lạc…)

+ Phơi, muối chua.

- Cơ sở khoa học của việc rau trong siêu thị được bảo quản trong túi nylon đục lỗ và để trong tủ mát

Cách trả lời ngắn gọn

Rau, củ sau khi thu hoạch vẫn diễn ra quá trình hô hấp. Rau tươi có hàm lượng nước cao nên bảo quản trong ngăn mát để hạn chế quá trình hô hấp dẫn đến giảm chất lượng rau, túi đục lỗ dùng để bảo quản tươi giúp rau thoát hơi nước trong quá trình hô hấp, không để rau bị đọng nước, thối rữa.

Rau để trong môi trường lạnh để làm chậm quá trình quá hô hấp, ngăn rau không bị héo. Đục lỗ trong túi nylon để rau trong quá trình hô hấp thoát hơi nước không bị đọng nước trong túi gây thối nhũn.

 

Cách trả lời chi tiết

Việc bảo quản rau trong siêu thị bằng túi nylon đục lỗ và để trong tủ mát dựa trên một số kiến thức khoa học về sinh học và hóa học.

Đầu tiên, túi nylon đục lỗ được sử dụng để bảo quản rau vì nó cho phép lưu thông không khí. Rau cần khí oxy để thực hiện quá trình hô hấp để duy trì sự sống, và trong quá trình này, nó tiêu thụ oxy và thải ra CO2. Nếu rau bị bao phủ kín, lượng oxy có thể giảm và lượng CO2 tăng lên, gây hại cho sức khỏe của rau. Túi nylon đục lỗ cho phép lưu thông không khí, giúp rau hô hấp dễ dàng hơn và duy trì độ ẩm cần thiết để giữ cho rau tươi lâu hơn.

Thứ hai, việc để rau trong tủ mát có thể giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rau là khoảng từ 0-5 độ C, vì ở nhiệt độ này, quá trình hô hấp chậm lại, giúp giữ cho rau tươi lâu hơn. Đồng thời, việc giữ độ ẩm tốt cũng giúp cho rau không bị khô và bào mòn nhanh chóng.

Kết luận

Tóm lại, việc sử dụng túi nylon đục lỗ và để rau trong tủ mát là các biện pháp khoa học giúp kiểm soát khí hậu và độ ẩm, giảm thiểu quá trình hô hấp, giúp cho rau giữ được độ tươi lâu hơn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

icon-date
Xuất bản : 15/02/2023 - Cập nhật : 03/07/2023