logo

Bài 37. Dung dịch

Bài 37. Dung dịch

Thực hành (SGK Khoa học 5 trang 76)

“Tạo một dung dịch đường”.

- Chuẩn bị theo nhóm:

+ Vật liệu : đường và nước sôi để nguội.

+ Dụng cụ : thìa nhỏ, một cốc (li) lớn và một vài cốc nhỏ.

- Cách tiến hành:

+ Quan sát và nếm riêng từng chất. Nêu nhận xét, ghi vào báo cáo.

+ Rót nước vào cốc, dùng thìa nhỏ lấy đường cho vào cốc nước rồi khuấy đều. Quan sát dung dịch đường vừa được pha, nêu nhận xét.

+ Rót dung dịch đường vào các cốc nhỏ cho từng thành viên trong nhóm nếm, nêu nhận xét, gh vào báo cáo.

Lời giải

Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra dung dịch

Tên dung dịch và đặc điểm của dung dịch

Đường: thể rắn, dạng hạt, vị ngọt

- Dung dịch nước đường

- Dung dịch nước đường có vị ngọt

 

Liên hệ thực tế và trả lời (SGK Khoa học 5 trang 77)

Kể một số dung dịch mà bạn biết

Lời giải

Một số dung dịch: nước muối, nước đường, nước chanh, nước hoa,...

Thực hành (SGK Khoa học 5 trang 77)

- Úp đĩa lên một cốc nước muối nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa ra.

- Theo bạn, những giọt nước đọng trên đĩa có mặn như nước muối trong cốc không ? Tại sao ?

- Hãy nếm thử để kiểm tra.

Lời giải

Những giọt nước đọng trên đĩa không có vị mặn như nước muối trong cốc vì chỉ có hơi nước bốc lên, khi gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại thành nước, muối vẫn còn lại trong cốc

Bài 37. Dung dịch | Giải bài tập Khoa học lớp 5

Trò chơi học tập (SGK Khoa học 5 trang 77)

- Để sản xuất ra nước cất dùng trong y tế người ta sử dụng phương pháp nào?

- Để sản xuất muối từ nước biển người ta đã làm cách nào?

Lời giải

- Để sản xuất ra nước chưng cất dùng trong y tế, người ta dùng phương pháp chưng cất.

- Để sản xuất muối từ nước biển, người ta dẫn nước biển vào các ruộng làm muối. Dưới ánh nắng mặt trời, nước sẽ bay hơi và còn lại muối