logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: 

Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình. Điều đó dạy ta biết cười vào những khuyết điểm cũng như những thói quen kỳ quặc của mình. Điều đó dạy ta biết quý trọng mọi đức tính của mình - tự tin, xuẩn ngốc, ngại ngùng, xấu xí, nóng nảy, khác thường, và mọi thứ khác. Điều đó ghi nhận rằng bạn là duy nhất và bạn xứng đáng thể hiện con người tốt nhất của mình cho mọi người thấy. Yêu thương bản thân là hạnh phúc với cuộc sống và hiểu rằng lúc này đây, bạn đẹp đơn giản chỉ vì bạn là chính bạn. […]

Chỉ vì ai đó chối từ bạn không có nghĩa là bạn chối từ luôn bản thân mình. Chỉ vì ai đó thiếu tôn trọng bạn hoặc đối xử không tốt với bạn không có nghĩa là bạn hành xử lại y như họ. Sự thật là cách người khác đối xử với chúng ta không liên quan gì đến chúng ta, chỉ là họ với cuộc chiến, sự bất an và giới hạn của chính họ mà thôi. Bạn đừng bao giờ để cho phán xét của người khác trở thành con người thật của mình. Bạn không thể kiểm soát được những gì người khác nói cũng như cách họ hành xử, nhưng bạn luôn chọn được cách đối xử với chính mình. […]

Tử tế với bản thân. Làm gì đó giúp bản thân thay đổi. Hãy đối xử đặc biệt với chính mình. Làm gì đó khiến bạn thấy vui. Hãy hỏi mình một số câu hỏi để giúp chương tiếp theo sẽ là chương tốt của cuộc đời. Ba việc tôi có thể làm mỗi ngày để tôi thấy tự hào về bản thân là gì? Điều gì làm tôi hạnh phúc? Bạn chỉ có một cuộc đời. Hãy khiến cuộc đời đó đáng sống! Bạn xứng đáng!

(Lược trích Bạn chỉ sống có một lần, Nhã Nam tuyển chọn, NXB Trẻ, 2017.)

Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình

Đọc hiểu Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình - Đề số 1

Câu 1: Tình yêu thương bản thân được tác giả so sánh với hình ảnh nào trong đoạn trích?

Câu 2: Anh chị hiểu như thế nào về câu nói “ Hãy đối xử đặc biệt với chính mình”?

Câu 3: Để đối xử tử tế với bản thân, anh/chị cần làm những gì?

Câu 4: Anh/ chị có đồng tình với quan niệm: “Sự thật là cách người khác đối xử với chúng ta không liên quan gì đến chúng ta” không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Tình yêu thương bản thân được tác giả so sánh với hình ảnh với mối tình

Câu 2: 

Câu nói “ Hãy đối xử đặc biệt với chính mình", theo em hiểu là: chúng ta cần phải biết giá trị của mình và tự quý trọng bản thân, biết tự chăm sóc, động viên mình, bảo vệ, chịu trách nhiệm và tôn trọng chính con người mình. 

Câu 3: 

Để đối xử tử tế với bản thân, chúng ta cần: 

- Không nên tự làm khó chính mình. Hãy đi con đường bản thân muốn đi, làm việc bản thân mình muốn làm, miễn sao đó là điều không vi phạm pháp luật, không trái với đạo đức và đó là điều có ý nghĩa.

- Hãy buông bỏ tất cả những lời kêu ca, những nỗi buồn không cần thiết. Phải sống nỗ lực, kiên cường, lạc quan, tích cực và nhiệt huyết với cuộc sống

- Cố gắng giữ gìn sức khỏe và biết tự chăm sóc bản thân cả về sức khỏe ngoại hình lẫn sức khỏe tinh thần. 

- Phải chịu trách nhiệm với những việc làm, hành động của mình. 

- Luôn yêu bản thân và hướng đến hạnh phúc.

Câu 4: 

Em đồng ý với quan niệm: “Sự thật là cách người khác đối xử với chúng ta không liên quan gì đến chúng ta” bởi mỗi người chỉ có một cuộc đời và đây là cuộc đời của bạn, không phải của người khác. Không một ai có thể biết rõ được sự phát triển của bạn hơn chính bạn. Bạn là người duy nhất có thể khiến bản thân phát triển tốt hơn hay xấu đi. Bạn cũng là người duy nhất biết điều gì phù hợp nhất với chính mình. Những lời nhận xét, đánh giá của người ngoài cuộc chỉ phản ánh cuộc sống, phẩm chất của họ mà thôi và rất có thể những lời nhận xét ấy sẽ thay đổi theo thời gian. Nếu luôn luôn lo lắng người khác nghĩ gì về mình, bạn sẽ không bao giờ làm được việc mình cần làm và đến được nơi mình cần phải đến. Rồi đến một lúc nào đó, bạn có thể sẽ quên đi cả những ước mơ, những hoài bão, những gì bản thân mong muốn đạt được nhất.


Đọc hiểu Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình - Đề số 2

Câu 1: Hãy chỉ ra một tác dụng của việc yêu thương bản thân mà tác giả đã chia sẻ trong đoạn trích. 

Câu 2: Một biểu hiện khác của yêu thương bản thân là gì?

Câu 3: Phân tích tác dụng của phép điệp tu từ được sử dụng trong đoạn văn sau: "Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình. Điều đó dạy ta biết cười vào những khuyết điểm cũng như những thói quen kỳ quặc của mình. Điều đó dạy ta biết quý trọng mọi đức tính của mình - tự tin, xuẩn ngốc, ngại ngùng, xấu xí, nóng nảy, khác thường, và mọi thứ khác". 

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan niệm: "Bạn đừng bao giờ để cho phán xét của người khác trở thành con người thật của mình" không? Tại sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Tác dụng của việc yêu thương bản thân mà tác giả đã chia sẻ trong đoạn trích: yêu thương bản thân dạy ta biết cười vào những khuyết điểm cũng như những thói quen kỳ quặc của mình, dạy cho ta biết quý trọng mọi đức tính của mình (tự tin, xuẩn ngốc,ngại ngùng ...) 

Câu 2: 

Một biểu hiện khác của yêu thương bản thân là không để ai làm ảnh hưởng quá nhiều đến cảm xúc, lí trí của mình. 

Câu 3: 

Tác dụng của phép điệp tu từ được sử dụng trong đoạn văn: "Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình. Điều đó dạy ta biết cười vào những khuyết điểm cũng như những thói quen kỳ quặc của mình. Điều đó dạy ta biết quý trọng mọi đức tính của mình - tự tin, xuẩn ngốc, ngại ngùng, xấu xí, nóng nảy, khác thường, và mọi thứ khác", phép điệp làm tăng sức liên kết nội dung cho đoạn văn, nhấn mạnh những tác dụng của yêu thương bản thân: cười những khuyết điểm của mình, quý trọng những đức tính của mình. 

Câu 4:

Với quan niệm: "Bạn đừng bao giờ để cho phán xét của người khác trở thành con người thật của mình". Cách người khác đối xử với chúng ta không liên quan gì đến chúng ta cả - điều này không đúng. Vì mỗi chúng ta cũng là những con người giống họ và cách đối xử với người khác cũng rất quan trọng với chúng ta. Cách đối xử đó đánh giá khả năng giao tiếp của một con người, thái độ và trình độ đạo đức của họ. Người khác đối xử với chúng ta như một cách bình thường nhưng cũng có thể bên trong họ đang cố ám chỉ ta một điều gì đó qua các biểu hiện phi ngôn ngữ của họ khiến ta phải bận tâm. Và cách đối xử của người khác với chúng ta dù có thế nào đi nữa thì mỗi người cũng cần phải quan tâm và đối xử với họ lại theo cách nào đó sao cho hợp lí và đúng đắn nhất.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Yêu thương bản thân cũng đẹp như một mối tình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT