logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con (2 đề)

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con: Theo tác giả, người thật sự có khả năng là người như thế nào? Tác giả đưa ra những lời khuyên nào để con người đạt được sự thành công? Theo anh chị, vì sao tác giả lại cho rằng “Cuộc đời của chúng ta là do chúng ta quyết định”.

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:

      Mùa xuân đã trở về, sang đầu tháng Hai. Mọi làng đều vào đám.

      Ngoài vườn, trên các lối xóm, những cây xoan xây, thân mốc trắng, giơ lên những cẳng tay đen đút trơ trụi, đã trổ từng túm lá tơ. Trong những đám lá nhỏ, xanh rờn vân vân ấy, nhoi ra từng chùm nụ be bé. Gặp mưa bụi li ti, những chùm nụ nở hoa. Hoa xoan nhỏ cánh chấu, tim tím, trăng trắng, vừa nở lại rụng phơi phới trong mưa mùa xuân.

      Làng Nghĩa Đô cũng vào đám lệ. Cờ bay phấp phới trước cửu đình. Trẻ còn xoạc cẳng nện trống thòm thòm cả ngày. Sáng mười hai, anh cả Phúc - giờ, vợ con đứng đắn rồi, làng xóm phải gọi thế cho được chỉnh tề - cùng với vợ về bên nhà ông nhạc ăn cỗ.

      Hai đứa ăn mặc trang nhã như ngày Tết. Phúc thấp hơn vợ, bé loắt choắt. Và đôi vợ chồng là đôi chuột nhắt tí hon. Phúc đội vành khăn lượt chít, sùm sụp, lấp xuống đến nửa trán. Trên khoáy, chùm tóc hoa roi dài lòng thòng như cái đuôi đỏ của con ngựa bạch. Bởi đầu nó vừa cao hôm qua, trung phau như mông ngựa bạch thật. Nó mặc áo the ba chỉ, ống trùm kín nửa bàn tay. Cài thắt lưng nhiều điều do chốt còn dài hơn hai vạt áo xòe xuống gần đất. Nó bước tung tăng, chốc chốc lại thò tay vào túi đếm máy đồng hào mới. Nó cười tủm, khịt mũi, nhẹ mấy cái răng sún, hồng, đen xin

(Trích Vợ chồng trẻ con - Tô Hoài, Tuyển tập Tô Hoài, Hà Minh Đức, NXB Văn học, 1996, tr.265-271)

Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con

Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con - Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích

Câu 2. Chỉ ra 2 hình ảnh miêu tả làng Nghĩa Đô vào đám lệ

Câu 3. Nhận xét về cảnh sắc mùa xuân qua đoạn trích

Câu 4. Phong tục tập quán nào được nhà văn Tô Hoài đề cập đến trong đoạn trích

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt của đoạn trích: Tự sự

Câu 2. 

2 hình ảnh miêu tả làng Nghĩa Đô vào đám lệ: Cờ bay phấp phới trước cửu đình, Trẻ còn xoạc cẳng nện trống thòm thòm cả ngày.

Câu 3. 

Cảnh sắc mùa xuân qua đoạn trích luôn tươi mới, những mầm cây bắt đầu chồi ra, những cơn mưa nhỏ li ti giúp những chùm hoa nở rộ; Hoa xoan nhỏ cánh chấu, tim tím, trăng trắng, vừa nở lại rụng phơi phới trong mưa mùa xuân.

Câu 4. 

Phong tục tập quán được nhà văn Tô Hoài đề cập đến trong đoạn trích được gọi chung là đám lệ, đây là một phong tục tập quán được tổ chức vào đầu năm, tổ chức cho mọi người trong làng được vui chơi, giải trí sau một năm chăm chỉ và cầu mong một năm mới bình an.

Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con

Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con - Đề số 2

Câu 1. Nêu tâm trạng của anh cả Phúc khi làng Nghĩa Đô vào đám lệ trong đoạn trích.

Câu 2. Anh/chị hãy nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Tô Hoài trong đoạn trích?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Tâm trạng của anh cả Phúc khi làng Nghĩa Đô vào đám lệ trong đoạn trích: hồi hộp, ăn mặc chỉnh tề xuất hiện cùng người vợ của mình

Câu 2. 

Nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Tô Hoài trong đoạn trích đặc sắc, miêu tả trọng tâm vào tâm trạng của nhân vật, đặc biệt là anh cả Phúc và người vợ của mình. Từ đó nổi bật lên được tầm quan trọng của buổi đám lệ được tổ chức tại làng Nghĩa Đô. Bên cạnh đó cũng thể hiện được sự tôn trọng và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Vợ chồng trẻ con. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

ADVERTISEMENT