logo

Đọc hiểu Tôi xin nói với mọi người trong ngày hôm nay

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Tôi xin nói với mọi người trong ngày hôm nay: Chỉ ra 02 phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản? Vấn đề chủ yếu được đề cập đến trong văn bản trên? Tìm một nhan đề phù hợp để đặt tên cho văn bản? Hãy chỉ ra và phân tích tác dụng của 02 biện pháp tu từ được tác giả sử dụng?

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu sau:

      Tôi xin nói với mọi người trong ngày hôm nay, rằng đừng tự đấm mình dưới thung lũng của tuyệt vọng.

      Và ngay cả khi chúng ta đang đối diện với những khó khăn của hôm nay và ngày mai, tôi vẫn có một ước mơ. Một ước mơ đã ăn sâu bám rễ từ chính ước mơ Mỹ. Tôi có một ước mơ, là sẽ có ngày đất nước này sẽ trỗi dậy và sống đúng với ý nghĩa của tin điều đã được tuyên xưng: "Chúng tôi công nhận những điều này là chân lý hiển nhiên, đó là mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng”

      Tôi có một ước mơ, là sẽ có ngày trên những ngọn đồi đất đó ở Georgia, con cái của những người cựu nô lệ và cựu chủ nô sẽ có thể ngồi xuống cùng nhau, bên chiếc bàn của tình anh em. Tôi có một ước mơ, là sẽ có ngày ở Mississippi, tiểu bang đang ngột ngạt bởi sức nóng của áp bức sẽ chuyển mình thành một ốc đảo của tự do và công lý. Tôi có một ước nở, sẽ là có ngày bốn đứa con nhỏ của tôi được sống trong một quốc gia mà chúng không bị đánh giá bởi màu da bên ngoài mà bằng phẩm giá bên trong.

      Tôi có một ước mơ của ngày hôm nay!

      Tôi có một ước mơ, là sẽ có một ngày tại Alabama, nơi ngập tràn nạn phân biệt chủng tộc, nơi vị thống đốc hiện thời chỉ biết giảo hoạt nói về "quyền can thiệp và vô hiệu" thì những đứa trẻ da màu và những đứa trẻ da trắng sẽ cùng nắm tay nhau như anh chị em một nhà.

      Tôi có một ước mơ của ngày hôm nay!

      Tôi có một ước mơ, là sẽ có ngày mọi thung lũng được nâng lên và mọi núi dài sẽ bị hạ thấp xuống, những chốn gồ ghề sẽ được san bằng và mọi khúc quanh sẽ được uốn thẳng Và vinh quang của Chúa trời sẽ hiển hiện đối với tất cả nhân loại..."

(Mac-tin Lu-thơ-Kinh)


Đọc hiểu Tôi xin nói với mọi người trong ngày hôm nay  

Câu 1. Chỉ ra 02 phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản

Câu 2. Vấn đề chủ yếu được đề cập đến trong văn bản trên?

Câu 3. Tìm một nhan đề phù hợp để đặt tên cho văn bản?

Câu 4. Hãy chỉ ra và phân tích tác dụng của 02 biện pháp tu từ được tác giả sử dụng?

Đọc hiểu Tôi xin nói với mọi người trong ngày hôm nay

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

2 phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản: nghị luận, biểu cảm

Câu 2. 

Vấn đề chủ yếu được đề cập đến trong văn bản trên là đó là khát khao, ước mơ của tác giả về sự bình đẳng, công bằng cho tất cả mọi người trên thế giới này.

Câu 3.

Nhan đề phù hợp để đặt tên cho văn bản: Tôi có một ước mơ của ngày hôm nay!

Câu 4.    

Biện pháp tu từ được tác giả sử dụng trong đoạn trích

- Biện pháp tu từ: điệp ngữ “Tôi có một ước mơ” có tác dụng tạo nên sự sinh động cho văn bản, nhấn mạnh khao khát, mong muốn ước mơ thành hiện thực của tác giả.

- Biện pháp tu từ: phép đối “những đứa trẻ da màu và những đứa trẻ da trắng”, “cựu nô lệ và cựu chủ nô” có tác dụng tăng sức biểu đạt, nhấn mạnh cho người đọc thấy được sự đối lập giữa các nhân vật được tác giả nhắc tới trong văn bản.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tôi xin nói với mọi người trong ngày hôm nay. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 12/05/2023 - Cập nhật : 21/08/2023