logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ. Truyện ngắn khác với truyện vừa ở dung lượng nhỏ, tập trung mô tả một mảnh của cuộc sống: một biến cố, một hành động, một trạng thái nào đó trong cuộc đời của nhân vật, thể hiện một khía cạnh của tính cách hay một mặt nào đó của đời sống xã hội. Do đó truyện ngắn thường ít nhân vật và sự kiện.

Cốt truyện của truyện ngắn thường diễn ra trong một không gian, thời gian hạn chế. Nó không kể trọn vẹn một quá trình diễn biến một đời người mà chọn lấy những khoảnh khắc, những “lát cắt” của cuộc sống để thể hiện. Kết cấu của truyện ngắn thường là sự sắp đặt những đối chiếu, tương phản để làm bật ra chủ đề. Do đó mà truyện ngắn thường là ngắn.

Truyện ngắn tuy ngắn nhưng có thể đề cập tới những vấn đề lớn của cuộc đời. Tác phẩm của nhiều bậc thầy trong thể loại này đã cho ta biết điều đó.

(Theo Từ điển văn học)

Đọc hiểu Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và nêu chủ đề của phần trích trên?

Câu 2. Tìm 4 từ thuộc trường từ vựng truyện ngắn trong phần trích?

Câu 3. Trong phần trích trên, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép có tác dụng gì?

Câu 4. Đoạn 2 và đoạn 3 trong phần trích được liên kết với nhau bằng việc sử dụng phương tiện liên kết nào?

Câu 5. Dựa vào gợi ý của phần trích trên, em hãy viết đoạn văn(từ 10 – 12 câu) thuyết minh về một trong các đặc điểm của truyện ngắn trên cơ sở truyện ngắn “Lão Hạc” – Nam Cao


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

- Phương thức biểu đạt chính của phần trích trên là: Thuyết minh.

- Chủ đề của phần trích trên là: đặc điểm của thể loại văn học truyện ngắn.

Câu 2:

- 4 từ thuộc trường từ vựng truyện ngắn trong phần trích: tự sự, cốt truyện, nhân vật, kết cấu.

Câu 3:

Tác dụng của dấu hai chấm và dấu ngoặc kép:

+ Dấu hai chấm: dùng để đánh dấu phần giải thích cho phần trước đó.

+ Dấu ngoặc kép: dùng để đánh dấu những từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt.

Câu 4:

Đoạn 2 và đoạn 3 trong phần trích được liên kết với nhau bằng việc sử dụng các từ ngữ có tác dụng liên kết. Từ được dùng liên kết là: truyện ngắn.

Câu 5:

Truyện ngắn lão Hạc của Nam Cao khắc họa thành công cuộc đời bế tắc của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng 8 năm 1945. Truyện mô tả cuộc sống đau khổ, bất hạnh của nhân vật chính là lão Hạc. Lão Hạc rơi vào hoàn cảnh là vợ mất sớm, con đi làm đồn điền cao su, vì tiết kiệm tiền cho con mà lão phải bán con chó - đó là kỉ vật của lão và con trai. Rồi lão Hạc lựa chọn cái chết để giải thoát cho chính mình. Truyện tuy ngắn nhưng nó mang giá trị nội dung tư tưởng to lớn, lão Hạc là hình ảnh tiêu biểu cho người nông dân việt Nam trước Cách mạng, lão Hạc cũng tiêu biểu cho vẻ đẹp phẩm chất của con người: giàu lòng tự trọng, giàu tình yêu thương. Truyện mang những giá trị nhân đạo sâu sắc.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT