logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Trong lòng mẹ (2 đề)

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Trong lòng mẹ hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu Trong lòng mẹ - Đề số 1

“ - Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà.

Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Đến bây giờ tôi mới kịp nhận ra mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi nói. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong, và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má. Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả-ra lúc đó thơm tho lạ thường.

Phải bé lại và lần vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trên trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng.”

(Trích “ Trong lòng mẹ”- Nguyên Hồng, SGK Ngữ Văn 8 tập 1, trang 18) 

Đọc hiểu Trong lòng mẹ

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Đoạn trích trên có sự kết hợp của các phương thức biểu đạt nào?

Câu 2: Tìm các từ cùng trường từ vựng chỉ bộ phận cơ thể con người trong đoạn trích trên?

Câu 3: Từ nội dung đoạn trích trên, em thấy người mẹ có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1: Đoạn trích trên có sự kết hợp của các phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả và biểu cảm.

Câu 2: Các từ cùng trường từ vựng chỉ bộ phận cơ thể con người trong đoạn trích trên là: Mặt, gò má, đầu, mắt, da, đùi, miệng, cánh tay.

Câu 3: Người mẹ có vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi con người:

- Người mẹ không chỉ sinh ra ta mà còn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành, là người luôn dành hết mọi sự yêu thương, che chở, bảo vệ, sẵn sàng hi sinh vì con.

- Mẹ như một điểm tựa trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh giúp con vượt qua khó khăn. Hơn nữa mẹ làm cho đời sống tinh thần của chúng ta đầy đủ, phong phú, tốt đẹp hơn.


Đọc hiểu Trong lòng mẹ - Đề số 2

“Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường.”

Đọc hiểu Trong lòng mẹ

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? Đoạn trích kể về sự việc gì?

Câu 2. Văn bản có đoạn trích trên thuộc thể loại gì?

Câu 3. Chỉ ra các từ láy trong đoạn trích và nêu tác dụng của việc sử dụng các từ láy đó. 

Câu 4. Trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có văn bản có cùng đề tài về tình mẫu tử. Đó là văn bản nào (nêu rõ tên tác giả)?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu:

Câu 1. Đoạn trích trên trích trong văn bản “Trong lòng mẹ” của tác giả Nguyên Hồng. Đoạn trích kể về sự việc chú bé Hồng gặp mẹ và cậu cảm thấy hạnh phúc, sung sướng khi được ở trong lòng mẹ.

Câu 2. Văn bản có đoạn trích trên thuộc thể loại: Hồi ký tự truyện.

Câu 3. Các từ láy có trong đoạn trích: ấm áp, mơn man, xinh xắn, thơm tho. 

Tác dụng của việc sử dụng từ láy: Diễn tả cảm giác sung sướng đến tận cùng của đứa con khi ở trong lòng mẹ; gợi mở ra một thế giới như đang bừng nở, hồi sinh, dịu dàng và đầy ắp tình mẫu tử... 

Câu 4. Văn bản trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có văn bản có cùng đề tài về tình mẫu tử là: Văn bản “Mẹ tôi” của Ét-môn-đô Đơ A- mi – xi

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Trong lòng mẹ. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT