logo

Đọc hiểu Tôi vẫn hay đi về (2 đề)

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Tôi vẫn hay đi về: Hãy chỉ ra và phân tích tác dụng nghệ thuật của các biện pháp tu từ được nhà thơ Phạm Hải Bằng sử dụng đoạn thơ (3) và (4). Thông điệp mà tác giả gửi đến trong bài thơ là gì? Hãy chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản. Chỉ ra một số từ ngữ, hình ảnh gợi những kỷ niệm tuổi thơ của tác giả. Hai câu thơ “Cánh diều nghiêng nghiêng gió/ Chở nặng miền ước mơ” gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

(1) Tôi vẫn hay đi về 

Nơi con đường năm ấy 

Qua những bờ lau sậy 

Trắng xóa những niềm riêng. 

 

(2) Mênh mông thuở hồn nhiên 

Con chuồn chuồn bụng đỏ 

Cánh diều nghiêng nghiêng gió 

Chở nặng miền ước mơ. 

 

(3) Con nhện hồng ươm tơ 

Giăng kín lời ru muộn 

À ơi con cà cuống 

Mang tuổi thơ đâu rồi? 

 

(4) Tiếng hát thuở nằm nôi 

Lớn theo từng mùa gặt 

Vẫn còn nghe trong vắt 

Như những hòn bi xanh.

(Trích Đi về Phạm Hải Bằng Thơ Tình Du Mục 2011) 

Đọc hiểu Tôi vẫn hay đi về (2 đề)

Đọc hiểu Tôi vẫn hay đi về - Đề số 1

Câu 1. Hãy chỉ ra và phân tích tác dụng nghệ thuật của các biện pháp tu từ được nhà thơ Phạm Hải Bằng sử dụng đoạn thơ (3) và (4)

Câu 2. Thông điệp mà tác giả gửi đến trong bài thơ là gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Trong đoạn thơ (3) và (4), nhà Phạm Hải Bằng đã sử dụng các biện pháp tu từ: nhân hóa, câu hỏi tu từ, so sánh và ẩn dụ.

- Nhà thơ đã thành công trong việc nhân hóa hình ảnh “con cà cuống” được xây dựng có hồn và sinh động hơn khi nó có hành động “mang tuổi thơ đi xa”. Hình ảnh được nhận hóa góp phần giúp cho câu thơ trở nên gần gũi với người đọc và gợi đến những kỉ niệm đẹp thời thơ ấu.

- Sử dụng câu hỏi tu từ: “À ơi con cà cuống/ Mang tuổi thơ đâu rồi?” nhằm gửi gắm cảm xúc tiếc nuối và xót xa khi những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ ấy lại bị quên lãng theo dòng chảy của thời gian.

- Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong câu thơ “Tiếng hát thuở nằm nôi/ Vẫn còn nghe trong vắt” nhằm thể hiện khát khao lưu giữ những ký ức về tuổi thơ của nhà thơ dù đã trưởng thành.

- Nhà thơ đã đưa biện pháp so sánh “Tiếng hát thuở nằm nôi/ Vẫn còn nghe trong vắt” với “hòn bi xanh” nhằm thể hiện cảm xúc chân thành của nhà thơ đối với những kí ức tuổi thơ. Dù đã trưởng thành thì những kỉ niệm về thời ấu thơ ngây dại vẫn luôn hiện diện trong tâm tư của nhà thơ một cách chân thật, sống động và mỗi khi nhớ về lòng luôn xao xuyến, bồi hồi như chuyện mới chỉ vừa xảy ra. 

Câu 2. 

Qua bài thơ, nhà thơ muốn nhắn gửi đến người đọc thông điệp vô cùng ý nghĩa về việc hãy luôn nhớ tới cội nguồn của chính mình. Dù có đi xa hay trưởng thành đến nhường nào thì quê hương luôn là nơi lưu giữ những kỉ ức tuổi thơ đẹp đẽ và mãi mãi trường tồn trong tâm hồn của mỗi con người chúng ta.


Đọc hiểu Tôi vẫn hay đi về - Đề số 2

Câu 1. Hãy chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn thơ.

Câu 2. Chỉ ra một số từ ngữ, hình ảnh gợi những kỷ niệm tuổi thơ của tác giả.

Câu 3. Hai câu thơ “Cánh diều nghiêng nghiêng gió/ Chở nặng miền ước mơ” gợi cho anh/chị suy nghĩ gì?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong những đoạn thơ là biểu cảm.

Câu 2. 

Những từ ngữ, hình ảnh gợi nhắc kỷ niệm tuổi thơ của tác giả là: Con đường năm ấy, bờ lau sậy, con chuồn chuồn, cánh diều, con nhện hồng, con cà cuống, tiếng hát, mùa gặt, hòn bi xanh,…

Câu 3. 

     Qua hai câu thơ “Cánh diều nghiêng nghiêng gió/ Chở nặng miền ước mơ” nhà thơ đã thành công khắc họa nên bức tranh quê hương đầy mộc mạc mà giản dị. Điều đó gợi nhắc chúng ta nhớ về những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ và ngây thơ của nhà thơ bằng những dòng thơ bắt nguồn từ những cảm xúc chân thành của nhà thơ. Hình ảnh “cánh diều” vô cùng mộc mạc gắn liền với nét hồn nhiên của tuổi thơ và cánh diều ấy “nghiêng nghiêng” trong gió tạo nên một bức tranh làng quê yên bình đến lạ. Ở câu thơ thứ hai, nhà thơ đã đưa biện pháp tu từ hoán dụ “miền ước mơ” nhằm mở ra một không gian bao la, một thế giới với tương lai vô cùng tươi sáng mà nhân vật trữ tình vẫn hằng mong ước. Từ những hình ảnh sống động mà nhà thơ đã đưa vào hai câu thơ đã một phần nào đó bọc bạch hết mọi cảm xúc của nhà thơ về những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, tươi đẹp. Và chính những mong ước, khát khao thuở còn bé ấy lại chính là động lực để nâng cánh hiện thực hóa những ước mơ của nhân vật trữ tình trên còn đường tìm kiếm đến tương lai.

---------------------------------- 

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Tôi vẫn hay đi về. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

icon-date
Xuất bản : 05/05/2023 - Cập nhật : 29/06/2023